Mẹo và thủ thuật để quay những thước phim đẹp bằng drone hay flycam

quay những thước phim đẹp bằng drone

Cho dù bạn mới bắt đầu quay video với máy bay không người lái (drone, flycam) hay một phi công đã có kinh nghiệm sử dụng drone, thì ý tưởng quay video trên không cũng khó khăn hơn trên mặt đất rất nhiều. Nhưng đừng để sự khó khăn làm bạn nản lòng, chúng tôi sẽ giúp bạn quay video trên không dễ dàng hơn sau khi đọc qua các mẹo này, bạn sẽ nhanh chóng quay được những video trên không tuyệt vời.

Máy bay không người lái hay drone về cơ bản là máy ảnh biết bay, cho phép bạn tiếp cận các góc quay không thể tiếp cận bằng máy ảnh thông thường và góc quay từ các điểm quan sát trên cao thường thú vị và mới lạ hơn. Có nhiều điểm tương đồng giữa chụp ảnh bằng drone và quay video, thay vì chỉ giữ drone lơ lửng trong khi chụp ảnh, bạn sẽ thường phải bay cùng lúc để ghi lại những thước phim thú vị nhất có thể.

Ở đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách cải thiện video quay bằng drone mà bạn cần biết, đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ đề cập ở đây và hơn thế nữa. Vì vậy, hãy thắt dây an toàn và bắt đầu nào.

1. Chọn chế độ màu phù hợp

Chọn chế độ màu phù hợp

Với máy bay không người lái, thường có hai loại chế độ màu để quay video: chế độ Flat hay Log hoặc Cinelike – mà DJI gọi là ‘D-Log’ và ‘D-Cinelike’ – và cấu hình màu tiêu chuẩn mà DJI gọi là ‘Normal’. Một số kiểu máy cao cấp, chẳng hạn như DJI Mavic 3 Pro , cũng cung cấp tính năng chụp Raw ở định dạng Apple ProRes, nhưng đối với hầu hết mọi người, quyết định chính sẽ là chụp ở Flat hay Normal.

Cinelike và Log là các cấu hình Flat thu được dải động rộng và gam màu lớn, đồng thời cần được xử lý và phân loại màu trong quá trình chỉnh sửa. Các cấu hình tiêu chuẩn dễ quản lý hơn, tạo giao diện trực tiếp từ máy ảnh mà bỏ qua quy trình chỉnh sửa phân loại màu.

Nhưng nếu bạn muốn tự do sáng tạo hơn và chất lượng hình ảnh được cải thiện tổng thể, cấu hình phẳng là lựa chọn phù hợp nếu bạn có thể xử lý cảnh quay trong phần mềm chỉnh sửa video.

2. Lựa chọn độ phân giải và tốc độ khung hình

Lựa chọn độ phân giải và tốc độ khung hình

Hầu hết mọi drone tốt nhất hiện nay đều hỗ trợ độ phân giải 4K, việc quay ở 4K cho phép bạn tận dụng tối đa độ phân giải đó mà không cần nội suy (phóng to hình ảnh bằng thiết bị xem). Ngoài ra, ngay cả khi bạn định xuất video của mình ở FHD (1080p), bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn bằng cách thu nhỏ cảnh quay 4K thành FHD.

Tuy nhiên ở VN, hầu hết mọi người đều xem video ở độ phân giải FHD (1080) do nhiều yếu tố như tốc độ mạng, độ phân giải của thiết bị xem. Vì vậy bạn có thể cân nhắc thiết lập drone quay video ở độ phân giải FHD đặc biệt là để quay cảnh chuyển động chậm vì nhiều máy bay không người lái có thể quay ở tốc độ khung hình cao hơn khi quay video ở độ phân giải này.

Đối với tốc độ khung hình, 24 khung hình/giây là tốc độ khung hình mà phim thường được quay nhất, mặc dù 30 khung hình/giây không khác biệt nhiều. Ngoài cảnh quay chuyển động chậm, tốc độ 60 khung hình/giây có thể hữu ích nếu bộ lọc ND mạnh nhất của bạn không thể cung cấp độ phơi sáng chính xác ở tốc độ khung hình thấp hơn trong điều kiện ánh sáng mạnh, nó cho phép bạn sử dụng tốc độ cửa trập nhanh hơn.

3. Nên sử dụng chế độ phơi sáng thủ công

Nên sử dụng chế độ phơi sáng thủ công

Ngoại trừ các tình huống khi bạn đang bay giữa vùng sáng và vùng tối, nơi có sự chênh lệch đáng kể về độ phơi sáng, tốt nhất bạn nên quay video với thiết lập phơi sáng bằng tay để duy trì ổn định độ sáng video và cân bằng trắng.

Điều này có nghĩa là cài đặt ISO, tốc độ màn trập, khẩu độ (nếu máy bay không người lái của bạn có khẩu độ có thể điều chỉnh) và cân bằng trắng theo cách thủ công thay vì sử dụng chế độ tự động. Điều này đảm bảo rằng tất cả các thông số vẫn giữ nguyên, nếu chúng thay đổi, người xem sẽ dễ nhận thấy trong cảnh quay video và khó sửa sau đó, nó sẽ làm giảm chất lượng video trên không của bạn.

4. Áp dụng quy tắc màn chập 180 độ

Áp dụng quy tắc màn chập 180 độ

Để ghi lại chuyển động trông tự nhiên trong video, bạn cần tuân theo ‘quy tắc màn trập 180 độ’. Tất cả những gì bạn cần làm là đặt tốc độ cửa trập gấp đôi tốc độ khung hình mà bạn đang quay, ví dụ đối với cài đặt 25 khung hình/giây tốc độ màn chập sẽ là 1/50 giây, đối với 30 khung hình/giây sẽ là 1/60 giây, v.v.

Đặt ISO ở mức thấp nhất có thể với tốc độ màn trập được đặt như trên. Nếu máy bay drone của bạn có khẩu độ có thể điều chỉnh, hãy đặt giá trị này thành giá trị mong muốn – giá trị này có thể được thay đổi nếu ánh sáng thay đổi để kiểm soát độ phơi sáng. Nếu hình ảnh trên màn hình trông quá sáng, hãy sử dụng bộ lọc ND để giảm ánh sáng đi vào ống kính nhằm đạt được độ phơi sáng chính xác. Và nếu hình ảnh quá tối, chỉ cần tăng ISO.

5. Sử dụng hướng dẫn trực quan

Sử dụng hướng dẫn trực quan

Cho dù bạn đang sử dụng bộ điều khiển thông minh hay điện thoại của bạn được gắn vào bộ điều khiển máy bay không người lái, mọi ứng dụng máy bay không người lái đều có một số hướng dẫn trực quan có thể giúp chụp nhanh hơn, dễ dàng hơn và chính xác hơn. Và ngay cả khi bạn là một nhà quay phim hoặc nhiếp ảnh gia có nhiều kinh nghiệm, bạn cũng nên kích hoạt chúng.

Đường lưới rất tuyệt vời để hướng dẫn bố cục và đánh giá nơi dừng hoặc bắt đầu độ nghiêng của gimbal, trong khi ‘Đỉnh’ là điều cần thiết nếu bạn đặt tiêu điểm cho video theo cách thủ công và tôi khuyên bạn nên chọn cài đặt bình thường. Cảnh báo phơi sáng quá mức trên máy bay không người lái DJI là cách tổng thể tốt nhất để đánh giá độ phơi sáng và các giá trị tông màu của cảnh bạn đang chụp.

6. Đọc biểu đồ

Đọc biểu đồ

Biểu đồ là một tham chiếu trực quan rõ ràng và tức thời cảnh báo bạn rằng các vùng sáng bị phơi sáng quá mức. Mặt khác, biểu đồ hiển thị tất cả các giá trị tông màu của cảnh bạn đang chụp; một phần ba bên trái đại diện cho các tông màu tối hơn, một phần ba ở giữa đại diện cho các tông màu trung tính và một phần ba bên phải đại diện cho các tông màu sáng hơn.

Nếu biểu đồ biểu đồ chạm vào phía bên trái của khung, điều đó có nghĩa là các vùng tối đã bị cắt bớt chi tiết và quan trọng nhất, nếu biểu đồ chạm vào phía bên phải của hộp thì nên tránh các điểm sáng bị cháy bất cứ khi nào có thể vì chi tiết đó khó phục hồi hơn nhiều.

7. Thử nghiệm với các thao tác bay drone

Thử nghiệm với các thao tác bay

Thao tác quay video mặc định là bay về phía trước trong khi quay. Không có gì sai với điều này, nhưng cũng có rất nhiều thao tác khác mà bạn có thể thử nghiệm, ngoài camera hướng về phía trước, nghiêng ở bất kỳ góc độ nào hoặc hướng thẳng xuống đất.

Các quỹ đạo là nơi bạn khoanh tròn một đối tượng, các điểm lộ là nơi bạn bay lùi qua hoặc giữa các vật để lộ chúng, sự tăng độ cao có thể kết hợp với một vòng quay và bạn cũng có thể bắt chước các chuyển động dolly của máy ảnh truyền thống.

Đây chỉ là một số thao tác mà bạn có thể sử dụng để chụp ảnh đối tượng hoặc vị trí để quay các clip ngắn được chỉnh sửa cùng nhau để tạo ra các video thú vị. Một cách nhanh chóng và dễ dàng để đạt được kết quả thú vị cho người mới hoặc tận dụng Quickshots, đây là các mẫu chuyến bay tự động để quay các video giống như điện ảnh.

8. Cân nhắc về âm thanh

Cân nhắc về âm thanh

Máy bay drone thường không ghi lại âm thanh và tiếng vo ve của máy bay không người lái giống như một đàn ong giận dữ. Tuy nhiên, âm thanh vẫn là một yếu tố quan trọng của video vì nó có thể giúp thiết lập tâm trạng, phản ánh vị trí bạn đang quay cũng như thêm sự thú vị về âm thanh, điều cuối cùng giúp làm cho video trở nên sống động.

Âm nhạc là một cách tuyệt vời để thêm tâm trạng và tốt nhất bạn nên sử dụng nhạc miễn phí bản quyền để tránh vi phạm bản quyền. Các hiệu ứng âm thanh cũng có thể được thêm vào để làm cho video sinh động hơn và bạn cũng có thể mua những hiệu ứng này miễn phí, nhưng hãy sử dụng chúng một cách tiết kiệm.

Một phương pháp cực kỳ đơn giản để áp dụng âm thanh cho video là sử dụng điện thoại hoặc máy ghi âm để thu âm thanh xung quanh từ vị trí bạn đang quay, sau đó có thể thêm âm thanh này vào video trong quá trình chỉnh sửa. Âm nhạc, hiệu ứng âm thanh, âm thanh xung quanh; cả ba có thể được sử dụng cùng nhau, hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của cả ba.

Ngoài ra với những người chỉnh sửa chuyên nghiệp họ cũng có thể loại bỏ tiếng vo ve của cánh quạt nhưng vẫn giữ được phần nào âm thanh của video, nhưng điều này đòi hỏi các phần mềm cũng như phần cứng hậu kỳ đắt tiền.

Nguồn: techradar.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.