Bạn đang sử dụng CPU AMD Ryzen ? Tải ngay trình điều khiển chipset mới sửa lỗi quan trọng

Nếu bạn sở hữu bộ xử lý AMD Ryzen, hãng đã phát hành một gói trình điều khiển chipset mới, các ghi chú phát hành không liệt kê chi tiết, nhưng AMD giải thích rõ rằng nó có chứa “các bản sửa lỗi bảo mật quan trọng” cho công nghệ Bộ xử lý bảo mật nền tảng (PSP).

Gói sửa lỗi này dành cho phần cứng chuyên dụng mà AMD đã tích hợp vào các bộ vi xử lý của mình trong khoảng tám năm qua, bao gồm cả các chip Ryzen gần đây nhất của họ. Còn được gọi là Công nghệ bảo mật AMD, nó bao gồm một bộ đồng xử lý dựa trên ARM với các tính năng tương tự như Công cụ quản lý (IME) của Intel. Cả hai đều xử lý các chức năng cấp thấp khác nhau.

Một điểm bị chỉ trích về các công nghệ này của AMD và Intel là phần lớn họ giữ bí mật về hoạt động bên trong của nó, có lẽ là để khiến tin tặc khó khai thác bất kỳ lỗ hổng nào bằng cách truy cập sâu vào CPU và các hệ thống con của nó. Đã có những nỗ lực để tìm hiểu thêm về chúng, giống như PSPTool mà Joel Hruska tại ExtremeTech đã viết vài năm trước.

Nếu AMD tung ra bản cập nhật để vá các lỗi bảo mật quan trọng trong PSP của mình, bạn nên cập nhật nó ngay. AMD không đề cập đến các lỗ hổng cụ thể trong ghi chú phát hành của mình. Tuy nhiên, bất kỳ cách khai thác nào mà mục tiêu là trình điều khiển chipset được coi là “quan trọng”, vì vậy bạn nên cập nhật sớm nhất có thể.

Trình điều khiển chipset mới ( phiên bản 3.08.17.735 ) cũng cập nhật trình điều khiển MicroPEP của AMD với một số bản sửa lỗi. Điều này hỗ trợ quản lý chuyển đổi giữa các trạng thái năng lượng và tốc độ đồng hồ.

Nhiều người dùng trên Reddit tuyên bố đã nhận được cùng một trình điều khiển PSP được cập nhật trong gói chipset này, từ Windows Update. Tuy nhiên trước tiên bạn nên gỡ cài đặt trình điều khiển chipset hiện tại của mình trước khi cài đặt trình điều khiển mới.

“Trong hầu hết các trường hợp, quá trình cài đặt hoặc nâng cấp trình điều khiển chipset AMD Ryzen có thể được hoàn thành mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu có những thay đổi gần đây đối với cấu hình phần cứng hệ thống của bạn hoặc trình điều khiển chipset hiện được cài đặt cực kỳ lỗi thời, thì bạn nên gỡ cài đặt trình điều khiển chipset hiện có trước khi cài đặt gói mới. “

Thực hiện gỡ cài đặt đảm bảo một hệ thống sạch sẽ và có thể giúp giảm các vấn đề hoặc xung đột có thể xảy ra với cài đặt mới.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách thực hiện của AMD để thực hiện việc này (tóm lại, bạn sẽ muốn truy cập Bảng điều khiển và gỡ cài đặt thông qua trang Chương trình và Tính năng của Windows).

Đối với các chipset được hỗ trợ. Danh sách của AMD bao gồm WRX80 và TRX40 cho bộ xử lý Threadripper và X570, B550, A520, X399, X470, B450, X370, B350 và A320 cho các CPU Ryzen chính thống.

Nguồn: AMD

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.