Boston Dynamics giới thiệu robot di chuyển hai chân như người thật

Boston Dynamics vừa đăng tải hai video mới giới thiệu robot Atlas hai chân của hãng. Trong video thứ nhất hai robot Atlas thể hiện những di chuyển cực kỳ ấn tượng. Nó có thể chạy, nhảy và lộn nhào cũng như giữ thăng bằng tương tự như người thật. Trong video tiếp theo, các kỹ sư của công ty giải thích các kỹ thuật liên quan đến khả năng ấn tượng mà robot của hãng đã thể hiện.

Atlas thực chất là một dự án nghiên cứu: robot tiên tiến được các kỹ sư của công ty tạo ra nhằm mục đích giúp robot kiểm soát và nhận thức tốt hơn môi trường xung quanh. Benjamin Stephens, trưởng bộ phận kiểm soát của Atlas, cho biết trong video “trong thực tế, đó là một nền tảng để chúng tôi thực hiện R&D”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia về robot đã chỉ trích Boston Dynamics vì đã gây hiểu lầm cho mọi người về khả năng của robot. Các video của hãng rất ấn tượng, vâng, nhưng chúng cũng là những bản trình diễn được sắp xếp chặt chẽ – các bước di chuyển cũng như quãng đường được sắp xếp theo quy trình sau rất nhiều lần mày mò và chỉnh sửa để đạt được hiệu quả như bạn thấy.

Bạn không thể đặt robot Atlas vào một môi trường bất kỳ và thực hiện những khả năng di chuyển ấn tượng như trong video, Stephens đã giải thích trong video hậu trường: “Đó không phải là do robot hoàn toàn tự quyết định thực hiện các kỹ thuật parkour, đó là một màn biểu diễn được biên đạo. ”

Các kỹ sư của công ty cũng cung cấp thêm một số thông tin chi tiết về công nghệ robot đã thay đổi trong những năm qua. Họ lưu ý rằng trong các cuộc trình diễn trước đây, Robot về cơ bản là mù – nó chỉ thực hiện các thao tác được lập trình sẵn và môi trường của nó không thay đổi. Nhưng bây giờ robot dựa nhiều hơn vào nhận thức của chính nó với môi trường để đưa ra các thao tác, có nghĩa là nó ít được lập trình trước hơn.

“Trong lần lặp lại các động tác parkour này, robot đang tự điều chỉnh các hành vi trong các động tác của nó dựa trên những gì nó nhìn thấy,” bài đăng trên blog cho biết. “Điều này có nghĩa là các kỹ sư không cần lập trình trước các chuyển động nhảy cho tất cả các mặt phẳng và khoảng trống mà robot có thể gặp phải.”

Dù sao thì video mới này rất ấn tương, với các chuyển động của robot trông khá giống con người. Bạn có thể nhận thấy điều này ở giây thứ 37 khi robot Atlas nhảy lên một mặt phẳng, nó chao đảo trong một giây và sau đó lấy lại thăng bằng. Đó là loại phản hồi động mà bạn không thể lập trình trước cho nó.

Phải chăng kỷ nguyên robot như trong các bộ phim viễn tưởng đang đến gần.

Nguồn: Boston Dynamics

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.