Cách làm sạch điện thoại khỏi vi khuẩn gây bệnh mà không làm hỏng chúng

Cách làm sạch điện thoại khỏi vi khuẩn gây bệnh mà không làm hỏng chúng

Có ba lời khuyên phổ biến để giảm thiểu sự lây lan của coronavirus, được ban hành bởi các cơ quan như NHS và WHO.

 • Nếu bạn phải hắt hơi, hãy làm nó vào khăn giấy hoặc tay áo của bạn.
 • Tránh tiếp xúc với những người không khỏe.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

Điện thoại của bạn liên quan mật thiết đến khuyến cáo thứ ba. Rửa tay bằng xà phòng sau khi về nhà có thể diệt đến 99% vi khuẩn trên tay bạn, nhưng vi khuẩn và vi rút đang làm nhà trên điện thoại của bạn có thể được chuyển khẩu trở lại bàn tay bạn ngay khi bạn kiểm tra tin nhắn hoặc Facebook.

Rất ít người trong số chúng ta vệ sinh điện thoại thường xuyên. Điều mà lẽ ra chúng ta nên làm.

Một giáo sư nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm nói với chúng tôi, vệ sinh tốt và khử trùng thường xuyên các vật dụng như tay nắm cửa, bề mặt và điện thoại là rất cần thiết vì virut rất dễ di chuyển sang bàn tay của bạn khi chạm vào những vật dụng đó.

Chúng ta nên làm cách nào để làm sạch điện thoại?

Bạn có thể áp dụng các chất tương tự bạn sử dụng để làm sạch tay, nhưng lời khuyên tốt nhất hiện nay là làm ẩm một miếng vải mềm không có xơ, loại bạn có thể sử dụng để lau kính, thêm một ít xà phòng và lau thật kỹ điện thoại của bạn.

Xà phòng và nước là một bộ đội có hiệu quả cao

Bản thân Nước không ‘tiêu diệt’ vi-rút mà chỉ đơn giản là rửa sạch chúng. Xà phòng chứa các chất giống như chất béo. Bản thân virus bao gồm vật liệu di truyền (DNA), protein và chất béo. Khi xà phòng tương tác với virut, các chất giống như chất béo trong xà phòng cạnh tranh với lipit của virut và khiến virut bị phá vỡ.

Điều này tốt hơn so với việc sử dụng những loại gel bôi tay chống vi khuẩn phổ biến

Các loại gel cồn có chứa nồng độ cồn, ethanol cao, có tác dụng diệt virut. Tuy nhiên, một lợi thế của xà phòng kết hợp với nước là bạn có thể phủ một diện tích bề mặt lớn. Vì vậy, ưu tiên luôn là sử dụng xà phòng và nước nếu có thể. Nếu không có thì gel cồn cũng ổn.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận nếu bạn lau điện thoại bằng dung dịch cồn. Khăn lau và gel có nồng độ cồn rất cao có thể làm hỏng lớp oleophobic được sử dụng để giảm vết vân tay trên màn hình cảm ứng điện thoại của bạn.

Chúng ta nên làm cách nào để làm sạch điện thoại?

Tất cả các nhà sản xuất điện thoại thông minh cũng khuyên bạn nên tránh các dung dịch tẩy rửa có chứa chất tẩy hoặc chất mài mòn và không sử dụng các loại vải thô. Những thứ này có thể làm hỏng lớp phủ của các bề mặt kim loại trên điện thoại và gây ra sự mài mòn có thể làm mờ bề mặt kính của nó.

Khử virus bằng tia UV

Bạn cũng có thể dạo trên mạng và thấy có rất nhiều nhà sản xuất thiết bị khử trùng UV cho điện thoại di động. Chúng tương tự như những chiếc giường tắm nắng nhỏ trong các phòng spa.

Ngay cả các cửa hàng của Samsung hiện đang cung cấp dịch vụ vệ sinh điện thoại của bạn bằng cách tương tự miễn phí ở một số địa điểm.

Hãy nhớ rằng phương pháp này cần thời gian để có thể diệt virut trong khi xà phòng và chất khử trùng làm điều này gần như ngay lập tức. Ngoài ra với xà phòng và nước bề mặt điện thoại còn có thể kháng khuẩn một thời gian sau khi lau tùy thuộc vào nồng độ và bề mặt của điện thoại.

Cuối cùng, các thiết bị khử trùng điện thoại bằng tia UV đắt hơn nhiều so với một cục xà phòng hoặc một chai nước rửa tay.

Xem thêm: Thiết bị khử trùng điện thoại thực sự có tác dụng hay không ?

Lưu ý khi sử dụng nước với điện thoại

Chúng tôi cũng khuyên bạn, hãy cẩn thận với nước xung quanh điện thoại của bạn.

Một số điện thoại thông minh đã được thử nghiệm cho khả năng chống nước. Những mẫu này có xếp hạng IP68, có nghĩa là chúng được thiết kế để chịu được ngâm trong nước ngọt ở độ sâu 1,5m trong 30 phút.

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đã từng đánh rơi điện thoại. Và điều đó có thể đã làm tổn hại đến các miếng đệm cao su nhỏ ngăn nước bên trong điện thoại. Hãy giữ nước cách xa ổ cắm điện thoại của bạn. Chất lỏng cũng có thể thấm qua các vết nứt trên màn hình và gây ra vấn đề tồi tệ hơn trên điện thoại của bạn.

Đó là lý do vì sao chúng tôi khuyên bạn lau điện thoại bằng khăn ẩm chứ không phải nhúng chúng vào nước.

Virus có thể tồn tại trong bao lâu trên điện thoại của bạn? Đủ lâu để nó trở thành lý do cần vệ sinh điện thoại, đặc biệt là trong trường hợp của Covid-19.

“Nghiên cứu về coronavirus cho thấy nó có thể tồn tại đến bốn giờ trên đồng, tối đa 24 giờ trên các tông và lên đến 2-3 ngày trên nhựa và thép không gỉ. Tất cả đều bị ảnh hưởng bởi môi trường.”

Nếu coronavirus có thể tồn tại trong nhiều ngày trên ít nhất một phần điện thoại của bạn, thì bây giờ là thời điểm tốt để bắt đầu làm sạch nó thường xuyên, cũng như bàn tay của bạn.

Nào chúng ta cùng làm sạch chiếc điện thoại của mình nhé

Nào chúng ta cùng làm sạch chiếc điện thoại của mình nhé

 • Chuẩn bị một bát nước xà phòng nóng (nhưng không sôi). Không sử dụng bất cứ thứ gì khác ngoài xà phòng gia dụng vì nó có thể làm hỏng lớp phủ trên điện thoại của bạn.
 • Lấy điện thoại của bạn ra và nhấc nó ra khỏi ốp. Sau đó tắt điện thoại trước khi bạn bắt đầu làm sạch nó.
 • Không nhúng điện thoại của bạn, trừ khi nó có khả năng chống nước IP68 và còn mới. Kể cả như thế, chúng tôi vẫn khuyên bạn không nên nhúng hoàn toàn điện thoại vào nước.
 • Lấy một miếng vải mềm và làm ẩm nó bằng nước xà phòng.
 • Nhẹ nhàng lau xung quanh điện thoại của bạn đảm bảo lau kỹ từng ngóc ngách bạn có thể. Nếu bạn sử dụng ốp, làm điều tương tự với nó.
 • Đảm bảo bạn không để nước lọt vào bất kỳ khe hở nào của điện thoại như cổng sạc hoặc lưới bảo vệ loa.
 • Sau đó lau điện thoại của bạn một lần nữa bằng vải mềm khô và sạch.
 • Để điện thoại của bạn khô hoàn toàn trước khi bật lại. Lặp lại các bước này hàng ngày để giảm nguy cơ nhiễm virut corona nhé.

Nguồn: Techradar

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.