CDN là gì và nó hoạt động như thế nào ?

CDN là gì và nó hoạt động như thế nào

CDN là viết tắt của Content Delivery Network – Mạng phân phối nội dung, nó hoạt động như thế nào và tác dụng của CDN trong lĩnh vực SEO là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp.

Với việc Google đưa yếu tố trải nghiệm của người dùng vào tiêu chí xếp hạng kết quả tìm kiếm, các nhà phát triển web và các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang dành nhiều thời gian và tài nguyên hơn để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Trải nghiệm của người dùng được Google tập hợp thành nhóm các chỉ số gọi là core web vitals tập trung vào thời gian tải trang, tương tác và ổn định hình ảnh, nếu bạn đang sở hữu một webstie, bây giờ là lúc để kiểm tra hiệu suất trang web của mình.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ tìm hiểu CDN là gì, nó hoạt động như thế nào và tại sao CDN lại quan trọng đối với SEO.

Tại sao bạn cần CDN

Người dùng internet thông thường không quan tâm đến cách các trang web hoạt động hoặc website sử dụng dịch vụ lưu trữ web hosting nào.

Tất cả những gì họ quan tâm là trải nghiệm của chính họ. Các yếu tố như tốc độ tải nhanh, nội dung chất lượng và điều hướng trực quan.

Tốc độ đồng nghĩa với tiền và điều này đặc biệt đúng đối với các trang web thương mại điện tử. Trên thực tế, các trang tải trong vòng 0 đến 2 giây có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất.

Các trang tải trong khoảng từ 0 đến 5 giây. Tỷ lệ chuyển đổi giảm trung bình 4,42% với mỗi giây cần để tải trang (trên 5 giây người dùng thường có xu hướng thoát trước khi đợi xong).

Ngay cả đối với các trang web không phải thương mại điện tử, tốc độ tải trang ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát; những trang tải trong 1 giây có tỷ lệ thoát trung bình chỉ 7% .

Tỷ lệ này tăng lên 11% đối với các trang mất 3 giây để tải xong và 38% người dùng rời đi ngay lập tức đối với các trang mất 5 giây để tải.

Hiện nay sử dụng CDN là một chiến lược phổ biến để đạt được tốc độ tải trang tối ưu cho cả máy tính để bàn và thiết bị di động. Nghiên cứu của Cisco cho thấy CDN toàn cầu dự kiến ​​sẽ thực hiện 72% tổng lưu lượng truy cập internet vào năm 2022.

Giờ đây trong phần lớn trường hợp không sử dụng CDN, việc cải thiện trải nghiệm người dùng cạnh tranh với các trang web của đối thủ sử dụng CDN là điều không thể.

CDN là gì và nó hoạt động như thế nào?

Các trang web không sử dụng CDN dựa vào một máy chủ duy nhất để chuyển tải nội dung cho tất cả khách truy cập trang web, cho dù họ ở cách đó một dặm hay nằm trên toàn cầu.

Mặt khác, một mạng phân phối nội dung CDN bao gồm nhiều máy chủ được đặt rải rác theo khu vực địa lý.

Mạng CDN thường đặt máy chủ tại nơi các nhà cung cấp dịch vụ internet kết nối và trao đổi lưu lượng (IXPs).

Chủ sở hữu web trả tiền cho các dịch vụ CDN, để họ phân phối nội dung trang web như hình ảnh, video, âm thanh, tệp HTML, CSS và JavaScript đến từng máy chủ trong mạng.

Các máy chủ này lưu trữ các phiên bản website trong bộ nhớ cache, đảm bảo nó luôn sẵn sàng cho các yêu cầu truy cập của người dùng.

Khi người dùng yêu cầu một trang, nội dung sẽ được gửi qua máy chủ gần nhất về mặt địa lý. Nhờ vậy CDN làm giảm độ trễ của trang bằng cách giảm thiểu khoảng cách mà nội dung của trang web phải di chuyển khi người dùng cuối yêu cầu.

CDN cũng cải thiện tốc độ tải và trải nghiệm người dùng bằng cách tối ưu hóa phân phối dựa trên loại nội dung được yêu cầu, chẳng hạn như nội dung web chuẩn, nội dung động, phát trực tuyến video hoặc tải xuống tệp lớn.

Ngoài việc cải thiện tốc độ tải, sử dụng CDN làm tăng băng thông và giảm chi phí chung cho các máy chủ.

Trải nghiệm người dùng và SEO vốn luôn gắn liền với nhau và Google từ lâu đã xem xét các yếu tố UX để xác định thứ hạng tìm kiếm.

Ví dụ: bản cập nhật Thân thiện với thiết bị di động của Google năm 2015 đã thay đổi cách thức của giới SEO. Tiêu chí tính thân thiện với thiết bị di động trở thành một yêu cầu bắt buộc.

Vào tháng 7 năm 2018, Google đã xác nhận rằng tốc độ tải trang đích là một yếu tố xếp hạng tìm kiếm, bao gồm cả các tìm kiếm trên thiết bị di động.

Theo thông báo về thuật toán của Google, bản cập nhật tháng 5 năm 2021 sẽ khiến trải nghiệm người dùng trở nên quan trọng hơn .

Nhiều bản cập nhật thuật toán trước đây đã khiến chủ sở hữu trang web ngạc nhiên và buộc các chuyên gia SEO phải tiến hành nghiên cứu trên quy mô lớn để xác định và phân tích các thay đổi.

Nhưng lần này, Google đang cho chủ sở hữu trang web biết chính xác điều gì cần theo dõi và cải thiện.

CDN cung cấp số liệu phân tích nâng cao

Các nhà cung cấp CDN cao cấp cũng bao gồm báo cáo phân tích và thông tin chi tiết như một phần của dịch vụ.

CDN có thể thu thập và báo cáo thông tin quan trọng như phân tích đối tượng, dữ liệu lưu lượng truy cập dựa trên địa lý và truy vấn, chất lượng dữ liệu dịch vụ, phân tích sự kiện bảo mật và chẩn đoán người dùng.

Các gói CDN thường cung cấp bảng điều khiển thông tin chi tiết có thể tùy chỉnh giúp việc theo dõi các chỉ số hiệu suất này dễ dàng và tự động.

Sử dụng CDN cũng bảo vệ các trang web chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS). Bởi vì CDN phân phối nội dung đến nhiều máy chủ, nó ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS vào máy chủ gốc.

Hơn nữa, nếu một máy chủ trong mạng bị tấn công hoặc lưu lượng truy cập tăng vượt mức có thể xử lý, CDN sẽ định tuyến lại truy cập đến một máy chủ khác trong mạng.

Rủi ro tiềm ẩn của CDN trong lĩnh vực SEO

Lưu trữ hình ảnh

Mặc dù những lợi ích cho SEO của CDN là không thể phủ nhận, nhưng cũng có những nhược điểm tiềm ẩn.

Ví dụ: các nhân chuyên gia trong ngành SEO đã đặt câu hỏi về tác động của việc sử dụng CDN đối với thứ hạng hình ảnh.

Một bài báo năm 2019 của Barry Schwartz phân tích các thông tin trên Twitter giữa SEOer nổi tiếng Lily Ray và Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web cấp cao của Google John Mueller. Khi Ray hỏi làm thế nào để giữ lại giá trị SEO cho hình ảnh được lưu trữ trên CDN, Mueller trả lời: “Bạn lưu trữ hình ảnh như thế nào không quan trọng, không có phần thưởng SEO nào nếu chúng trên cùng một máy chủ hoặc tên miền”.

Tuyên bố này của Mueller đã mâu thuẫn với quan điểm phổ biến trong ngành SEO rằng việc lưu trữ hình ảnh trên CDN – thậm chí là miền phụ của trang web – có thể làm ảnh hưởng đến thứ hạng của hình ảnh.

Quan điểm này được thể hiện trong bài viết phổ biến: Tốt hay xấu cho SEO? từ William Sen, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Blue Media.

Trong bài viết, Sen cho rằng việc sử dụng CDN sẽ ảnh hưởng đến các nỗ lực tối ưu hóa hình ảnh, ngay cả khi bạn lưu trữ chúng trên một domain phụ:

“… Không bao giờ là chắc chắn khi nói rằng Google sẽ thừa nhận miền phụ của bạn là một phần của trang web. Đặc biệt là trong trường hợp này, vì chỉ có hình ảnh tồn tại dưới tên miền phụ đó, nên rất có thể Google sẽ chỉ xem tên miền phụ đó như một kho lưu trữ tệp và là một thực thể không liên quan đến trang web của bạn. Nó có thể có, hoặc có thể không. Google quyết định dựa trên thuật toán của riêng mình xem nó có coi miền phụ của bạn là một phần của trang web hay không – Google xử lý các miền phụ khác nhau với từng trang web. ”

Bài viết tiếp tục giải thích rằng Google sử dụng trình thu thập thông tin tập trung để thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang web lớn, cung cấp cho chúng “sự đối xử đặc biệt” và phân tích chặt chẽ hơn so với trang web bình thường.

Cho dù bạn đồng ý với Sen hay tin tưởng vào Tweet của Mueller, điều tốt nhất bạn có thể làm để tận dụng SEO hình ảnh vẫn là thiết lập CDN của bạn với một domain phụ gắn liền với tên miền chính.

Ahrefs khuyên bạn nên thiết lập bản ghi CNAME để xóa tên miền phụ CDN của bạn.

Ahrefs cũng khuyên bạn nên khôi phục giá trị liên kết bằng cách sử dụng hình ảnh được lưu trữ trên CDN nhưng liên kết đến nguồn hình ảnh hoặc chính hình ảnh đó.

Bạn có thể sử dụng công cụ Site Explorer của Ahrefs để xác định các liên kết ngược trỏ đến hình ảnh được lưu trữ trên CDN. Sau đó liên hệ với nhà xuất bản và yêu cầu họ thay đổi URL hình ảnh trỏ về ảnh gốc trên site của bạn.

Nội dung trùng lặp

Một cạm bẫy khác cần tránh khi sử dụng CDN là khả năng trùng lặp nội dung. Tuy nhiên, nếu bạn thiết lập CDN của mình một cách chính xác, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Brian Jackson từ KeyCDN cho biết bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng thiết lập tiêu đề chuẩn cho các trình thu thập thông tin của Google biết rằng nội dung trên CDN là bản sao của bản gốc.

Tối ưu trải nghiệm người dùng

Nếu bạn hiện không sử dụng CDN hoặc không hài lòng với nhà cung cấp hiện tại của mình, hãy cân nhắc chuyển đổi.

Mỗi khi Google tung ra bản cập nhật thuật toán cốt lõi mới, sẽ có “người chiến thắng”“kẻ thua cuộc” trong số các trang web bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Lưu lượng truy cập giảm đáng kể mà nhiều trang web phải đối mặt sau Cập nhật thuật toán Medic là một ví dụ về cách thuật toán có thể phá hủy các nỗ lực SEO trong một thời gian dài.

May mắn thay, Google đã quyết định thông báo cho quản trị viên web về bản cập. Google chưa bao giờ công khai chính xác các thuật toán tìm kiếm của họ.

Tuy nhiên, thông báo Cập nhật trải nghiệm người dùng, xác định Core Web Vitals và các tài nguyên được cung cấp để hỗ trợ chủ sở hữu web cho thấy mức độ minh bạch chưa từng có đối với Google.

Lần này, các chuyên gia SEO biết điều gì xảy ra và có thể chuẩn bị bằng cách cải thiện UX và đo lường nỗ lực của họ dựa trên các chỉ số hiệu suất được liệt kê trong nhóm Core Web Vitals.

Cải thiện tốc độ tải trang thông qua việc sử dụng CDN rất mạnh mẽ, trong số các chiến lược UX và SEO khác, CDN sẽ giúp trang web của bạn đáp ứng các tiêu chí của thuật toán mới.

Nguồn: Biên tập thietbiketnoi.com + searchenginejournal

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.