CPU Intel Alder Lake có thể sẽ ra mắt vào tháng 10 tới cùng với HĐH Windows thế hệ tiếp theo

Các CPU máy tính để bàn Alder Lake thế hệ thứ 12 được chờ đợi từ lâu của Intel được cho là sẽ ra mắt vào tháng 10 – cùng với hệ điều hành Windows thế hệ tiếp theo của Microsoft.

Trong khi những thông tin trước đây dự đoán rằng Intel sẽ ra mắt CPU thế hệ thứ 12 vào tháng 11, thì tin tức rò rỉ mới nhất chỉ ra rằng Intel sẽ ra mắt vào tháng 10.

Người cung cấp thông tin cũng tuyên bố rằng phiên bản tiếp theo của Windows Microsoft đã xác nhận rằng nó sẽ ra mắt vào ngày 24 tháng 6 – sẽ ra mắt cùng thời điểm với Alder Lake.

Đây là “không phải là một quy tắc chung”, theo nguồn tin rò rỉ, cho thấy rằng Intel và Microsoft đang làm việc để tối ưu hóa hiệu suất của các CPU Alder Lake cho phiên bản Windows sắp tới, mà theo ghi chú của Định luật Moore là sẽ có “các bản cập nhật lên lịch lớn”.

Mặc dù sự ra mắt của CPU Alder Lake vẫn còn vài tháng nữa, nhưng chúng ta đã biết khá nhiều về loạt vi xử lý 10nm.

Theo xác nhận của chính Intel, Alder Lake sẽ sử dụng sự kết hợp giữa lõi bình thường và lõi năng lượng thấp – một hệ thống tương tự như công nghệ big.LITTLE của ARM. Các lõi năng lượng thấp sẽ hiệu quả hơn và có thể chạy chương trình khi hệ thống chạy không tải hoặc ít tác vụ nặng, giải pháp này do đó có thể tiết kiệm được năng lượng và kéo dài thời lượng pin.

Theo báo cáo, đây sẽ là dòng CPU đầu tiên của Intel hỗ trợ cả PCIe 5.0 và DDR5, mang lại hiệu suất tăng 20% ​​cho các ứng dụng đơn luồng và hiệu suất đa luồng tốt gấp đôi so với Rocket Lake.

Nguồn: Techradar

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.