Đánh giá Beats Flex: Giá rẻ, thời lượng pin tốt

Beats Flex

Đã gần một năm kể từ ngày phát hành của Beats Flex và cặp tai nghe vẫn đem lại cho chúng tôi cảm giác sử dụng cao cấp, dù được bán ở mức giá tầm trung. Cặp tai nhe sở hữu chất âm đặc trưng của Beats và thiết kế điển hình của Beats, cùng những tính năng thường gặp của các dòng tai nghe của hãng.

Các tính năng hữu ích của cặp tai nghe có được là nhờ con chip W1 do Apple sản xuất, mang lại cho chiếc Beats Flex khả năng ghép nối liền mạch với thiết bị nguồn phát. Cặp tai nghe còn được trang bị các cảm biến tiệm cận, cho phép Beats Flex tự động tắt nhạc khi tôi bỏ chiếc tai nghe ra khỏi tai. Beats Flex có thời lượng pin trên lý thuyết lên đến 12 giờ đồng hồ, và có tốc độ sạc pin rất nhanh. Tính năng hay nhất mà Beats Flex sở hữu chính là các khe nhỏ li ti được trải đều trên khắp bề mặt của chiếc tai nghe, giúp làm giảm áp lực tác động lên màng nhĩ khi nghe nhạc.

Thiết kế Beats Flex

Dù Beats không công bố chính thức trên thị trường, nhưng dường như Beats Flex là phiên bản tiếp nối trực tiếp của mẫu tai nghe BeatsX Headphones được phát hành năm 2016. Cả hai mẫu tai nghe đều sử dụng kết nối không dây (nhưng không thuộc dòng không dây thực sự như Powerbeats Pro hoặc Apple AirPods) và mang nhiều điểm tương đồng trong thiết kế.

Bản thân cặp tai nghe có khối lượng khá nhẹ (18.6g), nhưng đoạn dây kết nối giữa 2 bên tai có kích thước khoảng 81 cm, và cuốn vòng quanh cổ người đeo. Thiết kế tai nghe này có phần hơi lỗi thời tại thời điểm hiện tại và mang nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng. Dây nối giữa 2 bên tai nghe được làm dẹt, tăng khả năng chống rối cho sợi dây.

Beats Flex

Dù vậy, bản thân thiết kế dây nối này cũng có vài điểm cộng. Điểm đầu tiên đó là cặp tai nghe sẽ khó bị thất lạc hơn so với các mẫu tai nghe không dây hoàn toàn trên thị trường. Điểm thứ 2 đó là dây nối giữa 2 bên tai nghe có thể được trang trang bị các nút chức năng khác nhau, bao gồm cụm nút tăng giảm âm lượng, nút đa tính năng và một quả pin lớn hơn, giúp làm tăng thời gian sử dụng của cặp tai nghe trong một chu kỳ sạc.

Beats Flex được trang bị cụm nút đa chức năng, cho phép người dùng gán các hành động khác nhau vào chiếc nút thông qua ứng dụng đi kèm. Cặp tai nghe sở hữu các cảm biến tiệm cận, giúp cặp tai nghe tự động tạm dừng nhạc khi bạn tháo chiếc tai nghe ra khỏi tai, và tự động chơi nhạc khi bạn đeo chiếc tai nghe lên. Tính năng này không những tiện lợi, mà còn góp phần cải thiện thời lượng pin của cặp tai nghe.

Nhắc đến thời lượng pin, cặp tai nghe được sạc pin thông qua cổng USB Type-C được đặt tại chiếc tai nghe bên trái, nằm gần cụm nút tăng giảm âm lượng. Theo lời của hãng, Beats Flex có thời lượng pin lên đến 12 giờ đồng hồ và tính năng sạc pin tốc độ cao của cặp tai nghe có thể nạp lại 1.5 giờ thời gian sử dụng chỉ trong vòng 10 phút.

Điểm khác biệt giữa Beats Flex và dòng tai nghe không dây cao cấp hơn của Apple như AirPods Pro chính là cặp tai nghe sau sử dụng con chip H1 thế hệ mới, mang lại tính năng gọi trợ lý ảo Siri, trong khi cặp tai nghe đầu sử dụng con chip W1 thế hệ cũ hơn. Ngoài tính năng trợ lý ảo Siri, con chip H1 đời mới con được hỗ trợ chuẩn mực kết nối Bluetooth 5.0, so với kết nối Bluetooth 4.2 của chip W1. Điều này đồng nghĩa với việc chiếc tai nghe sử dụng chip H1 sẽ có khả năng tiêu thụ điện năng hiệu quả hơn.

Dù vậy, trong quá trình sử dụng hằng ngày, chúng tôi nhận thấy việc cặp tai nghe thiếu đi những tính năng này lại không ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm sử dụng tổng thể. Dù sử dụng chip đời cũ hơn, Beats Flex vẫn làm tốt vai trò của một cặp tai nghe không dây.

Beats Flex được tặng kèm một vài loại đầu mút với kích cỡ khác nhau, cho phép người dùng thay đổi để có được độ thoải mái tốt nhất khi nghe nhạc.

Beats Flex

Hiệu suất sử dụng Beats Flex

Sau khi lựa chọn một vài loại đầu mút, tôi cuối cùng cũng tìm được loại đầu mút có kích thước vừa vặn nhất và đã sẵn sàng để kiểm tra chất lượng âm thanh của Beats Flex. Cặp tai nghe có chất âm đúng như những gì mà bạn mong đợi ở một cặp tai nghe Beats – đó là một dải âm hình chữ V, được nhấn mạnh ở dải tần cao và thấp, trong khi dải mid bị bó hẹp lại đôi chút.

Cặp tai nghe có chất lượng âm thanh khá trong trẻo đối với một cặp tai nghe không dây, tuy nhiên Beats Flex lại không sở hữu một âm trường rộng cho lắm. May mắn là cặp tai nghe sở hữu một kết nối không dây khá ổn định, giúp cho âm nhạc không có hiện tượng bị chập chờn trong quá trình kiểm tra. Đây vẫn là một vấn đề thường gặp ở những dòng tai nghe mới ra hiện nay, vậy nên khả năng kết nối ổn định là một trong những điểm cộng của Beats Flex.

Beats Flex

Nếu sử dụng chiếc Beats Flex với một thiết bị iOS, bạn sẽ nhận được lời nhắc nhở đồng bộ hóa chiếc tai nghe với tài khoản Apple ID và iCloud – quá trình này chỉ mất tổng cộng dưới một phút. Nhưng nếu bạn sử dụng điện thoại Android, bạn sẽ phải ghép nối cặp tai nghe thông qua biện pháp cài đặt Bluetooth thông thường. Phương pháp ghép nối này không những mất nhiều thời gian hơn, mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh do chiếc Beats Flex không được hỗ trợ bộ giải mã âm thanh cao cấp như aptX hoặc aptX HD.

Có thể bạn cũng đoán được khi nhìn vào mức giá của Beats Flex, cặp tai nghe không hỗ trợ tính năng cách âm chủ động. Sử dụng đầu mút đúng kích cỡ sẽ tạo nên độ khớp vừa vặn, mang lại khả năng cách âm thụ động vừa phải.

Tính năng cuối cùng đáng nhắc đến đó là tương tự như các tai nghe sử dụng chip H1 và W1 khác, Beats Flex được hỗ trợ tính năng chia sẻ âm thanh của iOS, cho phép bạn chia sẻ nhạc giữa 2 cặp tai nghe tương thích.

Tổng kết

Hãy mua nếu…

Bạn cần một cặp tai nghe không dây có mức giá phải chăng mới cho chiếc iPhone của bạn
Với việc Apple loại bỏ giắc cắm tai nghe trên các dòng iPhone mới, Beats Flex là một lựa chọn thay thế tốt và rẻ tiền nếu bạn đang cần tìm một chiếc tai nghe mới.

Bạn thích chất âm đặc trưng của Beats
Nếu bạn thích chất âm đặc trưng của dòng tai nghe Beats và đã sở hữu một cặp tai nghe có chất lượng cao hơn của hãng, thì Flex là lựa chọn tai nghe thay thế thứ 2 tốt để bạn mang theo người.

Bạn liên tục quên sạc pin cho chiếc tai nghe không dây
Nếu bạn là người thường xuyên quên việc sạc pin cho chiếc tai nghe của mình, thì Beats Flex là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Cặp tai nghe được hỗ trợ tính năng sạc nhanh Fast Fuel, giúp nạp lại 1.5 giờ thời gian sử dụng chỉ với 10 phút cắm sạc.

Đừng mua nếu…

Bạn cần một cặp tai nghe có chất âm tốt hoặc sở hữu những tính năng cao cấp
Do được bán ở phân khúc giá rẻ, Beats Flex không sở hữu những tính năng công nghệ cao nhất hiện nay như việc gọi trợ lý ảo Siri hay cách âm chủ động. Trong khi đó, chất lượng âm thanh của cặp tai nghe lại không thể so sánh được với những mẫu sản phẩm cao cấp hơn.

Bạn cần một cặp tai nghe có độ khít tốt hơn
Để có được trải nghiệm nghe tốt nhất với Beats Flex, bạn cần lựa chọn cặp đầu mút tai vừa vặn nhất. Nếu bạn là người thường xuyên vận động và đang tìm cho mình một chiếc tai nghe mới, thì có lẽ Beats Flex sẽ không phù hợp cho lắm.

Điểm cộng

  • Mức giá phải chăng
  • Tốc độ sạc nhanh, thời lượng pin dài
  • Nút tăng giảm âm lượng riêng biệt
  • Kết nối không dây ổn định
  • Chất âm dễ nghe, phù hợp với nhóm người tiêu dùng phổ thông

Điểm trừ

  • Độ khít không được tốt cho lắm
  • Hạn chế trong hỗ trợ bộ giải mã âm thanh
Chia sẻ
Biên tập viên cấp cao của Thietbiketnoi. Đã 26 mùa xuân xanh nhưng anh ấy bị ám ảnh bởi các thiết bị chạy bằng hạt Electron bên trong. Tham gia vào đội ngũ biên tập từ những ngày đầu và nhất quyết không viết về các sản phẩm chất lượng kém. Anh ấy vẫn độc thân!