Đánh giá HP Omen X 2S: 2 màn hình có tạo nên khác biệt?

HP Omen X 2S

HP Omen X 2S là một chiếc laptop gaming cao cấp có tới 2 màn hình, sở hữu hiệu năng mạnh mẽ nhờ được trang bị card RTX 2080 và có một thiết kế bắt mắt.

Đáng tiếc là chiếc màn hình thứ 2 của máy có giá trị sử dụng thực tế không được cao cho lắm, và chất lượng hình ảnh của màn hình chính chỉ ở mức tầm trung. Dù vậy, HP Omen X 2S vẫn sở hữu một mức hiệu năng đỉnh cao phân khúc, cho phép người dùng chơi tốt mọi tựa game mới ra hiện nay.

Thông số kỹ thuật của HP Omen X 2S

 • CPU: Intel Core i7-9750H
 • GPU: Nvidia GeForce RTX 2080 Super Max-Q
 • RAM: 16GB
 • Bộ nhớ: 1TB SSD
 • Màn hình: 15.6-inch, 1920 x 1080, 300Hz
 • Kích thước: 14.26 x 10.3 x 0.78 inch
 • Khối lượng: 2.35 kg

Thiết kế HP Omen X 2S

Mặt lưng của HP Omen X 2S sở hữu một thiết kế hình đồng hồ cát được bắt đầu từ hệ thống bản lề và kết thúc tại cạnh trên của máy. Hai hình tam giác trên và dưới đối lập nhau, được khắc vào bề mặt của tấm kim loại, và ở gần vị trị chính giữa của mặt lưng là một logo Omen màu đỏ.

HP Omen X 2S

Mở chiếc laptop để lộ một bộ bàn phím được đặt ở nửa trước của thân máy, khá tương đồng so với thiết kế nội thất của chiếc Asus ROG Zephyrus S. Nằm ở bên trên bộ bàn phím chính là chiếc màn hình thứ 2 của Omen X 2S. Viền bezel bọc xung quanh chiếc màn hình chính của Omen X 2S có kích thước khá mỏng, với cạnh trên được làm dày hơn một chút để có đủ không gian chứa chiếc webcam.

Với khối lượng 2.35 kg và kích thước 3 cạnh là 14.3 x 10.3 x 0.8 inch, Omen X 2S có thân máy dày và nặng hơn một chút so với Acer Predator Triton 500 (nặng 2.17 kg, 14.1 x 10 x 0.7 inch) và MSI GS75 Stealth (nặng 2.26 kg, 10.2 x 0.7 inch).

Cổng kết nối HP Omen X 2S

HP Omen X 2S được trang bị khá đầy đủ cổng kết nối với chủng loại đa dạng, cho bạn sử dụng nhiều loại thiết bị ngoại vi thông dụng khác nhau.

HP Omen X 2S

Nằm ở bên trái là cổng nguồn, cổng xuất HDMI, 2 cổng USB 3.0, cổng RJ45 Ethernet và giắc cắm tai nghe 3.5 mm. Trong khi đó, cạnh phải của chiếc laptop được trang bị 1 cổng USB 3.0 và 1 cổng Thunderbolt 3.

Màn hình HP Omen X 2S

Omen X 2S được trang bị một màn hình độ phân giải 1920 x 1080 pixel, với tần số quét cao là 144Hz. Chất lượng màn hình của máy không quá ấn tượng khi được so sánh với những dòng laptop gaming cao cấp khác.

HP Omen X 2S

Màn hình của Omen X 2S phủ được 107% dải sRGB, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 144% của dòng laptop gaming cao cấp. Máy cũng có khả năng thể hiện màu sắc trên màn hình kém hơn so với những dòng máy so sánh trong bài viết này, cụ thể là Predator Triton 500 (116%) và GS75 Stealth (162%).

Mặc dù vậy, màn hình của Omen X 2S sở hữu chỉ số độ sáng khá cao, với kết quả đo được là 306 nit. Độ sáng màn hình của chiếc laptop HP cao hơn so với mức trung bình phân khúc (294 nit), trong đó bao gồm cả Predator Triton 500 (275 nit). Tuy nhiên, MSI GS75 Stealth lại một nữa dành phần thắng với kết quả ấn tượng là 338 nit.

Màn hình đôi

HP trang bị cho chiếc Omen X 2S với một chiếc màn hình phụ trên thân máy. Đây là một chiếc màn hình cảm ứng, có độ phân giải 1920 x 1080 pixel, hoạt động hoàn toàn độc lập so với chiếc màn hình chính.

Tuy có độ sáng khá cao, chiếc màn hình này lại có khả năng chống lóa hơi kém, vậy nên chiếc màn hình này luôn phản chiếu lại những gì được hiển thị ở màn hình chính. Trải nghiệm sử dụng với chiếc màn hình này sẽ tốt hơn rất nhiều nếu HP trang bị một lớp kính mờ chống lóa.

Tuy về mặt lý thuyết, chiếc màn hình phụ này khá hữu ích trong quá trình sử dụng, nhưng trải nghiệm sử dụng thực tế của chiếc màn hình này lại không tốt cho lắm.

Bàn phím và touchpad

Tuy được đặt ở nửa trước của thân máy, bàn phím của Omen X 2S vẫn sở hữu hành trình bấm khá sâu và có độ phản hồi xúc giác đầm tay.

Tuy nhiên vị trí đặt bàn phím này sẽ khiến cho người dùng không có chỗ để kê tay trên thân máy. HP đưa ra giải pháp tạm thời đó là tặng kèm một miếng kê tay.

Nằm ở bên phải so với chiếc bàn phím, touchpad của máy có kích thước 2 cạnh là 2.7 x 2.6 inch, sở hữu bề mặt được hoàn thiện phẳng mịn. Bản thân chiếc touchpad có độ phản hồi nhanh và chính xác với các thao tác điều hướng của tôi, tuy nhiên các nút click chuột lại ấn không nảy tay cho lắm.

Hiệu suất chơi game

Được trang bị chiếc card Nvidia GeForce RTX 2080 Max-Q và 8GB VRAM, chiếc HP Omen X 2S có thể chơi tốt tựa game Shadow of the Tomb Raider ở mức khung hình mượt mà và ổn định là 64 fps.

Ở tựa game Rise of the Tomb Raider (cấu hình Very High, 1080p) Omen X 2S đạt mức khung hình bình quân là 61 fps, thấp hơn một chút so với mức trung bình 64 fps của dòng laptop gaming cùng phân khúc. Được trang bị cùng loại GPU, Predator Triton 500 (63 fps) and MSI GS75 Stealth (64 fps) đạt mức khung hình cao hơn một chút.

Tuy nhiên, Omen X 2S lại đạt kết quả ấn tượng ở tựa game Hitman (cấu hình Ultra, 1080p), với mức khung hình ghi nhận được là 111 fps. Kết quả này vượt xa so với mức trung bình phân khúc là 105 fps, trong đó bao gồm cả 2 dòng máy được so sánh trong bài viết này, cụ thể là Predator Triton 500 (85 fps) và MSI GS75 Stealth (95 fps).

Omen X 2S đạt mức khung hình 81 fps trong tựa game Grand Theft Auto V (cấu hình Very High, 1080p), một lần nữa đánh bại các đối thủ cạnh tranh và vượt qua mức trung bình phân khúc laptop gaming cao cấp (78 fps).

Hiệu năng

Đảm nhận vai trò xử lý tổng thể của chiếc Omen X 2S chính là con chip Intel Core i7-9750H và 16GB RAM. Chúng tôi mở đồng loạt 40 tab Chrome và 5 tab chạy video HD trên Youtube, trong khi tựa game Shadow of the Tomb Raider đang được chạy nền để kiểm tra khả năng xử lý đa nhiệm của máy. Trong suốt quá trình kiểm tra, chiếc laptop không gặp bất cứ tình trạng quá tải nào.

Chấm điểm hiệu năng tổng thể của máy với Geekbench 4.3, chiếc Omen X 2S đạt số điểm 23018, vừa đủ để vượt qua mức trung bình 22951 điểm của dòng máy cùng phân khúc. Trong khi đó, con chip Intel Core i7-8750H của Predator Triton 500 (20991 điểm) và MSI GS75 Stealth (20842 điểm) đạt kết quả thấp hơn nhiều trong bài kiểm tra này.

HP Omen X 2S chuyển mã 1 video 4K sang độ phân giải 1080p trong vòng 10 phút 25 giây thông qua ứng dụng HandBrake, chậm hơn một chút so với kết quả trung bình 9 phút 42 giây của dòng laptop gaming cao cấp. Dù vậy, thời gian hoàn thành của chiếc laptop HP vẫn nhanh hơn so với Predator Triton 500 (11 phút 3 giây) và MSI GS75 Stealth (11 phút 1 giây).

Ổ SSD NVMe dung lượng 1TB của chiếc laptop HP copy 1 tệp tin nặng 4.97GB trong vòng 6 giây, tương ứng với tốc độ ghi chép dữ liệu là 848 MBps, nhanh hơn so với mức trung bình 774 MBps của các dòng laptop cùng phân khúc. Predator Triton 500 là chiếc laptop có tốc độ ổ SSD nhanh nhất trong bài viết này, với kết quả ấn tượng là 1696 MBps.

Thời lượng pin

Omen X 2S không trụ được quá lâu trong một chu kỳ sạc, ngay cả khi không sử dụng đến chiếc màn hình thứ 2 của máy. Sau khi lướt web liên tục bằng wifi, với độ sáng màn hình chỉnh ở mức 150 nit, Omen X 2S tắt nguồn chỉ sau 2 giờ 20 phút, thấp hơn gần 1 giờ đồng hồ so với kết quả thời lượng pin trung bình 3 giờ 15 phút của dòng máy cùng phân khúc. MSI GS75 Stealth cũng có thời lượng pin không tốt hơn là mấy, với kết quả đo được là 2 giờ 28 phút.

Khi chúng tôi bật chiếc màn hình thứ 2 lên và thực hiện lại bài kiểm tra, chiếc laptop có thời gian mở máy là 2 giờ 7 phút.

Webcam

Tuy được trang bị webcam 1080p, chất lượng hình ảnh của Omen X 2S lại không được ấn tượng cho lắm. Những bức hình mà tôi chụp thử từ chiếc webcam này có chi tiết không cao, trong khi độ tương phản lại rất thấp.

Khả năng tản nhiệt

Do có vỏ ngoài được làm từ nhôm, Omen X 2S có thể sẽ tỏa ra một mức nhiệt hơi ấm tay trong quá trình sử dụng, đặc biệt là khi chơi game. Sau khi chơi tựa game Shadow of the Tomb Raider trong vòng 15 phút, nhiệt độ ở vị trí gầm máy lúc này là 42 độ C, nằm ở quá ngưỡng nhiệt hoạt động lý tưởng là 35 độ C.

May mắn là ở những nơi mà tay bạn trực tiếp chạm vào trong quá trình sử dụng, cụ thể là bàn phím và touchpad, có mức nhiệt tốt hơn nhiều. Nhiệt độ ở vị trí trung tâm bàn phím và touchpad đo được lần lượt là 28 và 27 độ C. Máy có mức nhiệt cao nhất là 51 độ C, đo được tại vị trí khe thông khí ở bên dưới thân máy.

Tổng kết

HP Omen X 2S là một chiếc laptop gaming cao cấp, có thiết kế đẹp mắt và hiệu năng tốt. Tuy nhiên, máy có vài điểm hạn chế khá lớn. Cụ thể là chiếc màn hình phụ của máy đem lại trải nghiệm sử dụng không được tốt cho lắm, trong khi màn hình chính có chất lượng hình ảnh lại hơi kém so với mức giá.

Nếu bạn không quá quan tâm đến chiếc màn hình phụ trên thân máy, hãy cân nhắc lựa chọn Acer Predator Triton 500. Máy sở hữu một thiết kế mỏng hơn, ổ SSD tốc độ cực cao và một bàn phím thoải mái.

Dù vậy, xét về mặt tổng thể, Omen X 2S vẫn là một lựa chọn laptop gaming không tồi nếu bạn cảm thấy chiếc màn hình phụ thứ 2 là một tính năng hữu ích.

Điểm cộng

 • Thiết kế cao cấp
 • Hiệu năng tổng thể mạnh mẽ

Điểm trừ

 • Chất lượng màn hình chính không quá ấn tượng
 • Giá trị sử dụng của màn hình phụ không cao
 • Chất âm của loa ngoài không quá hay
Chia sẻ
Biên tập viên cấp cao của Thietbiketnoi. Đã 26 mùa xuân xanh nhưng anh ấy bị ám ảnh bởi các thiết bị chạy bằng hạt Electron bên trong. Tham gia vào đội ngũ biên tập từ những ngày đầu và nhất quyết không viết về các sản phẩm chất lượng kém. Anh ấy vẫn độc thân!