Linux là gì ? Hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí cho cộng đồng

Linux là gì ? Hệ điều hành mã nguồn mở

Từ điện thoại thông minh đến ô tô, siêu máy tính và thiết bị gia dụng, máy tính để bàn gia đình đến máy chủ doanh nghiệp, hệ điều hành Linux có mặt ở khắp mọi nơi.

Linux xuất hiện từ giữa những năm 1990 và hiện tại nó đã phổ biến trên toàn cầu với số lượng người dùng ấn tượng. Linux hiện hữu ở khắp mọi nơi: Nó có trong điện thoại, máy điều hòa nhiệt độ, trong xe ô tô, tủ lạnh, thiết bị Roku và tivi của bạn. Nó cũng vận hành hầu hết mạng Internet, tất cả 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới và các sàn giao dịch chứng khoán của thế giới đều sử dụng linux.

Nhưng bên cạnh việc là nền tảng được lựa chọn để chạy máy tính để bàn, máy chủ và hệ thống nhúng trên toàn cầu, Linux là một trong những hệ điều hành đáng tin cậy, an toàn và vận hành với chi phí thấp.

Dưới đây là tất cả thông tin bạn cần để tìm hiểu về nền tảng Linux.

Giới thiệu về Linux

Cũng giống như Windows, iOS và Mac OS, Linux là một hệ điều hành. Trên thực tế, nó là một trong những nền tảng phổ biến nhất trên hành tinh, Android, được xây dựng dựa trên nhân Linux.

Hệ điều hành là phần mềm quản lý tất cả các tài nguyên phần cứng được liên kết với máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn. Nói một cách đơn giản, hệ điều hành quản lý giao tiếp giữa phần mềm và phần cứng của bạn. Không có hệ điều hành (HĐH), các phần mềm ứng dụng sẽ không hoạt động.

Xem thêm : Hệ điều hành là gì ? – Các loại hệ điều hành và thành phần của nó

Các thành phần của hệ điều hành Linux

Các thành phần của hệ điều hành Linux

 • Bootloader –  Phần mềm quản lý quá trình khởi động máy tính của bạn. Đối với hầu hết người dùng, đây đơn giản là một màn hình khởi chạy trước khi khởi động vào hệ điều hành.
 • Kernel – Nhân là lõi của hệ thống và quản lý CPU, bộ nhớ và các thiết bị ngoại vi. Nhân thành phần sâu nhất của HĐH.
 • Init system – Đây là một hệ thống phụ khởi động giao diện người dùng và chịu trách nhiệm kiểm soát các chương trình chạy nền. Một trong những hệ thống init được sử dụng rộng rãi là systemd. Đây là hệ thống init quản lý quá trình khởi động, một khi quá trình khởi động ban đầu được bàn giao từ bootloader khởi động (tức là GRUB hoặc GRand Unified Bootloader).
 • Daemons – Đây là các dịch vụ nền (in, âm thanh, lập lịch, v.v.) khởi động sau khi bạn đăng nhập vào máy tính chạy linux.
 • Graphical server – Đây là hệ thống phụ hiển thị đồ họa trên màn hình của bạn. Nó thường được gọi là máy chủ X hoặc chỉ X.
 • Môi trường desktop – Đây là phần mà người dùng thực sự tương tác. Có nhiều môi trường máy tính để bàn để lựa chọn (Gnome, Cinnamon, Mate, Pantheon, Enlightenment, KDE, Xfce, v.v.). Mỗi môi trường máy tính để bàn bao gồm các ứng dụng tích hợp (như trình quản lý tệp, công cụ cấu hình, trình duyệt web và trò chơi).
 • Ứng dụng – Môi trường máy tính để bàn không cung cấp đầy đủ các ứng dụng. Cũng giống như Windows và macOS, Linux cung cấp hàng ngàn các loại phần mềm chất lượng cao có thể dễ dàng tìm thấy và cài đặt. Hầu hết các bản phân phối Linux hiện nay bao gồm các công cụ giống như App Store để tập trung và đơn giản hóa việc cài đặt ứng dụng. Ví dụ: Ubuntu Linux có Trung tâm phần mềm Ubuntu cho phép bạn nhanh chóng tìm kiếm trong số hàng ngàn ứng dụng và cài đặt chúng từ một vị trí tập trung.

Tại sao nên sử dụng Linux?

Đây là một câu hỏi mà hầu hết mọi người hỏi. Tại sao phải sử dụng một môi trường điện toán hoàn toàn khác, khi hệ điều hành đi kèm với hầu hết máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy chủ hoạt động tốt?

Để trả lời câu hỏi đó, tôi sẽ đặt ra một câu hỏi khác. Hệ điều hành bạn đang sử dụng có thực sự hoạt động tốt không? Hoặc, bạn có phải vật lộn với các vấn đề như virus, phần mềm độc hại, chậm chạp, gặp sự cố, sửa chữa tốn kém và phí mua bản quyền ?

Nếu bạn không vừa lòng với những điều trên, Linux có thể là nền tảng hoàn hảo cho bạn. Linux đã phát triển thành một trong những hệ sinh thái máy tính đáng tin cậy. Kết hợp độ tin cậy đó với chi phí đầu vào bằng 0 và bạn có giải pháp tốt cho nền tảng máy tính để bàn.

Điều đó đúng, không có chi phí bản quyền. Bạn có thể cài đặt Linux trên bao nhiêu máy tính tùy thích mà không phải trả một xu nào cho việc cấp phép phần mềm hoặc máy chủ.

Chúng ta hãy xem chi phí của một máy chủ Linux so với Windows Server 2022. Giá của phiên bản Windows Server 2022 Standard hiện nay khoảng hơn 1.000 USD (được mua trực tiếp từ Microsoft). Đó là chưa bao gồm Giấy phép truy cập khách hàng (CAL) và giấy phép cho các phần mềm khác mà bạn có thể cần chạy (chẳng hạn như cơ sở dữ liệu, máy chủ web, máy chủ thư, v.v.).

Ví dụ: một người dùng CAL, cho Windows Server 2022, có giá $ 152. Nếu bạn cần thêm 10 người dùng, đó là thêm $ 1520 đô la để cấp phép phần mềm máy chủ. Với máy chủ Linux, tất cả đều miễn phí. Ngoài ra việc cài đặt đầy đủ cho một máy chủ web (bao gồm máy chủ cơ sở dữ liệu), chỉ cần một vài cú nhấp chuột hoặc dòng lệnh.

Nếu chi phí bằng 0 chưa đủ để giúp bạn suy nghĩ? Bạn nghĩ thế nào về việc có một hệ điều hành sẽ hoạt động, gần như không gặp sự cố, miễn là bạn sử dụng nó thường xuyên ?

Tôi đã sử dụng Linux được gần 20 năm (cả nền tảng máy tính để bàn và máy chủ) và không gặp vấn đề gì với ransomware, phần mềm độc hại hoặc vi-rút. Linux nói chung ít bị tổn thương hơn trước các cuộc tấn công như vậy. Đối với việc khởi động lại máy chủ, chúng chỉ cần kernel được cập nhật.

Mã nguồn mở Linux là gì

Linux cũng được phân phối theo giấy phép nguồn mở GPL bạn có thể tham khảo tại đây :https://www.gnu.org/licenses/gpl-3.0.html

Mã nguồn mở tuân theo những tiêu chí sau:

 • Tự do chạy chương trình, cho bất kỳ mục đích nào.
 • Tự do nghiên cứu cách chương trình hoạt động, và thay đổi nó thành những gì bạn muốn.
 • Tự do phân phối lại các bản sao để bạn có thể cho, tặng bạn bè hoặc hàng xóm của mình.
 • Tự do phân phối các phiên bản do bạn sửa đổi cho người khác.

Những tiêu chí này rất quan trọng để hiểu cộng đồng làm việc cùng nhau để tạo ra nền tảng Linux. Không còn nghi ngờ gì nữa, Linux là một hệ điều hành tự do sử dụng và tự do lựa chọn.

Những ai đang phân phối Linux

Linux có một số phiên bản khác nhau để phù hợp với bất kỳ người dùng nào. Từ những người dùng mới đến những người dùng khó tính, bạn sẽ tìm thấy một phiên bản của Linux phù hợp với nhu cầu của bạn.

Các phiên bản này được gọi là bản phân phối (hoặc, ở dạng ngắn, phân phối trực tiếp). Gần như mọi bản phân phối Linux đều có thể được tải xuống miễn phí, ghi vào đĩa (hoặc ổ USB) và cài đặt (trên bao nhiêu máy tùy thích).

Các bản phân phối Linux phổ biến bao gồm:

 • LINUX MINT
 • MANJARO
 • DEBIAN
 • UBUNTU
 • ANTERGOS
 • SOLUS
 • FEDORA
 • ELEMENTARY OS
 • OPENSUSE

Mỗi bản phân phối có một giao diện khác nhau trên máy tính để bàn. Một số cung cấp các giao diện người dùng rất hiện đại (chẳng hạn như Pantheon của hệ điều hành tiểu học), trong khi một số khác lại gắn bó với môi trường máy tính để bàn truyền thống hơn (openSUSE sử dụng KDE).

Đối với mảng máy chủ, bạn có thể lựa chọn:

 • Red Hat Enterprise Linux
 • Ubuntu Server
 • Centos
 • SUSE Enterprise Linux

Một số bản phân phối máy chủ ở trên là miễn phí (như Ubuntu Server và CentOS) và một số phải trả phí (như Red Hat Enterprise Linux và SUSE Enterprise Linux). Những bản trả phí cũng bao gồm dịch vụ hỗ trợ.

Bản linux nào phù hợp với bạn ?

Phiên bản nào bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào ba câu hỏi đơn giản:

 • Bạn có kỹ năng sử dụng máy tính như thế nào?
 • Bạn thích giao diện máy tính để bàn hiện đại hay tiêu chuẩn?
 • Máy chủ hay máy tính để bàn?

Giao diện đồ họa người dùng Linux Ubuntu

Nếu các kỹ năng máy tính của bạn khá cơ bản, bạn sẽ muốn gắn bó với một bản phân phối thân thiện với người mới như Linux Mint, Ubuntu. Hệ điều hành cơ bản hoặc Deepin. Nếu kỹ năng của bạn ở mức trên trung bình, bạn có thể lựa chọn một bản phân phối như Debian hoặc Fedora.

Tuy nhiên, nếu bạn đã khá thành thạo về quản trị hệ thống và máy tính, hãy sử dụng một bản phân phối như Gentoo. Nếu bạn thực sự muốn thử thách, bạn có thể xây dựng bản phân phối Linux của riêng mình, với sự trợ giúp của Linux From Scratch.

Nếu bạn đang tìm kiếm một bản phân phối dành cho máy chủ, bạn cũng có thể lựa chọn xem bạn có cần giao diện đồ họa hay không, nếu bạn muốn thao tác qua dòng lệnh. Máy chủ Ubuntu không cài đặt giao diện GUI.

Điều này có lợi thế là máy chủ của bạn sẽ không tốn tài nguyên cho việc tải đồ họa nhưng bạn sẽ cần nắm vững về dòng lệnh Linux. Tuy nhiên, bạn có thể cài đặt gói GUI trên máy chủ Ubuntu bằng một lệnh duy nhất như sudo apt-get install ub Ubuntu-desktop.

Nếu bạn quan tâm đến các tính năng mở rộng. Bạn muốn một bản phân phối dành cho máy chủ và mọi thứ bạn cần cho máy chủ của mình không? Nếu vậy, CentOS có thể là lựa chọn tốt. Hoặc, bạn muốn một bản phân phối máy tính để bàn và mở rộng thêm các phần khi bạn cần chúng không? Nếu vậy, Debian hoặc Ubuntu Linux có thể sẽ phù hợp với bạn.

Cài đặt Linux

Đối với nhiều người, suy nghĩ cài đặt một hệ điều hành có vẻ như là một công việc khó khăn. Linux cung cấp một trong những cách cài đặt khá đơn giản và dễ thực hiện.

Trong thực tế, hầu hết các phiên bản Linux cung cấp bản phân phối Live? có nghĩa là bạn có thể chạy hệ điều hành từ ổ đĩa flash CD/DVD hoặc USB mà không cần cài đặt bất kỳ thứ gì lên ổ cứng của bạn. Bạn vẫn có thể sử dụng thử đầy đủ các chức năng của nó. Khi bạn đã dùng thử và quyết định muốn sử dụng nó, bạn chỉ cần nhấp đúp vào biểu tượng Cài đặt và xem qua trình hướng dẫn cài đặt đơn giản.

Thông thường, các trình hướng dẫn cài đặt sẽ hướng dẫn bạn quy trình với các bước chi tiết và đơn giản nhất:

 • Chuẩn bị: Đảm bảo máy của bạn đáp ứng các yêu cầu để cài đặt. Nó cũng có thể hỏi bạn nếu bạn muốn cài đặt phần mềm của bên thứ ba (chẳng hạn như plugin để phát lại MP3, codec video và hơn thế nữa).
 • Thiết lập không dây (nếu cần): Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay (hoặc máy có kết nối không dây), bạn sẽ cần kết nối với mạng để tải xuống phần mềm và cập nhật của bên thứ ba.
 • Phân bổ ổ cứng : Bước này cho phép bạn chọn cách bạn muốn cài đặt hệ điều hành. Bạn sẽ cài đặt Linux cùng với một hệ điều hành khác (được gọi là hệ thống khởi động kép), hay chỉ một hệ điều hành duy nhất, nâng cấp phiên bản Linux hiện có hoặc cài đặt từ phiên bản Linux hiện có.
 • Địa điểm: Chọn vị trí bạn muốn lưu hệ điều hành.
 • Bố trí bàn phím: Chọn bàn phím theo ngôn ngữ của bạn.
 • Thiết lập người dùng: Thiết lập tên người dùng và mật khẩu của bạn.

Khi hệ thống đã hoàn tất cài đặt, hãy khởi động lại và bạn đã sẵn sàng để sử dụng. Để có hướng dẫn sâu hơn về cài đặt Linux, hãy xem qua Cách cài đặt và dùng thử Linux hoặc tải xuống hướng dẫn PDF của Linux Foundation để cài đặt Linux.

Cài đặt phần mềm ứng dụng trên Linux

Giống như bản thân hệ điều hành các ứng dụng rất dễ cài đặt. Hầu hết các bản phân phối Linux hiện đại bao gồm một cửa hàng ứng dụng. Đây là một vị trí tập trung nơi phần mềm có thể được tìm kiếm và cài đặt. Ubuntu Linux (và nhiều bản phân phối khác) dựa trên Phần mềm Gnome, Hệ điều hành cơ bản có AppCenter, Deepin có Trung tâm phần mềm Deepin, openSUSE có AppStore của họ và một số bản phân phối dựa trên Synaptic.

Bất kể tên của chúng, mỗi công cụ này đều có chức năng tương tự? một nơi trung tâm để tìm kiếm và cài đặt phần mềm ứng dụng cho Linux. Tất nhiên, những phần mềm này phụ thuộc vào các GUI mà bạn sử dụng. Đối với các máy chủ không có GUI, bạn sẽ phải sử dụng giao diện dòng lệnh để cài đặt.

Chúng ta hãy xem xét hai công cụ khác nhau để minh họa việc cài đặt dòng lệnh có thể dễ dàng đến mức nào. Các ví dụ của chúng tôi dành cho các bản phân phối dựa trên Debian và các bản phân phối dựa trên Fedora.

Các bản dựa trên Debian sẽ sử dụng công cụ apt-get để cài đặt phần mềm và các bản dựa trên Fedora sẽ yêu cầu sử dụng công cụ yum. Cả hai hoạt động rất giống nhau. Chúng tôi sẽ minh họa bằng cách sử dụng lệnh apt-get. Giả sử bạn muốn cài đặt công cụ wget (đây là một công cụ tiện dụng được sử dụng để tải xuống các tệp từ dòng lệnh). Để cài đặt ứng dụng này bằng apt-get, lệnh sẽ như thế này:

 • sudo apt-get install wget?

Lệnh sudo được thêm vào vì bạn cần đặc quyền người dùng cao nhất để cài đặt phần mềm. Để cài đặt phần mềm tương tự trên phiên bản dựa trên Fedora, trước tiên bạn sẽ cần tiền tố su cho người dùng cao nhất (thực hiện lệnh su và nhập mật khẩu gốc) và thực hiện lệnh này:

 • yum install wget

Đó là tất cả những gì cần để cài đặt phần mềm trên máy Linux. Nó gần như không thử thách như bạn nghĩ. Vẫn còn nghi ngờ? Hình dung cách cài đặt máy chủ LAMP ? Với một lệnh duy nhất.

Bạn có thể cài đặt một máy chủ LAMP (Linux Apache MySQL PHP) hoàn chỉnh trên máy chủ hoặc phiên bản dành cho máy tính để bàn. Nó thực sự là dễ dàng.

Lời kết

Nếu bạn đang tìm kiếm một trong những nền tảng tin cậy, an toàn cho cả máy tính để bàn và máy chủ, thì một trong nhiều bản phân phối Linux có thể là lựa chọn tốt. Với Linux, bạn có thể đảm bảo máy tính để bàn của bạn hoặc máy chủ của bạn hoạt động và yêu cầu hỗ trợ tối thiểu.

Nguồn: biên tập bởi Thietbiketnoi.com

Bình luận chủ đề này:

Facebook: https://www.facebook.com/vuionlinevn/posts/2547420592031697

Xem thêm :

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.