Wifi Mesh là gì ? Có nên lắp hệ thống Wifi Mesh không ?

Mesh Wi-Fi đã xuất hiện được một thời gian, với nhiều nhà sản xuất phần cứng lớn hiện đang cung cấp công nghệ của riêng họ, bao gồm cả Google. Các thiết bị này ngày càng được cải tiến, mài giũa và hỗ trợ các tiêu chuẩn không dây mới nhất (Wi-Fi 6) và đặc biệt với sản phẩm của Google, họ đang phát triển một thiết bị kết hợp giữa loa thông minh tích hợp trong Nest Wifi .

Mặc dù phần cứng này đã được nhiều nhà sản xuất tung ra khá lâu, có thể bạn vẫn mơ hồ về công nghệ này là gì và có thể có nhiều câu hỏi về cách thức hoạt động chính xác của Wi-Fi Mesh. Và quan trọng nhất, bạn có thể đang cân nhắc xem đó có phải là một hệ thống đáng để đầu tư thay vì một bộ phát Wifi truyền thống hay không .

Vâng, hãy cho phép chúng tôi giúp bạn một tay trong việc giải quyết những vấn đề này. Trước tiên, chúng ta sẽ xem xét các điểm đặc biệt của Wi-Fi Mesh và cách nó hoạt động, trước khi xem xét nó có phù hợp với ngôi nhà của bạn hay chi phí cho nó.

(hình ảnh: Google)

Wi-Fi Mesh (lưới Wifi) là gì và nó hoạt động như thế nào ?

Mesh Wi-Fi cung cấp một cách để phủ sóng không dây khắp nhà (hoặc văn phòng) của bạn bằng cách sử dụng nhiều thiết bị được kết nối liền mạch với nhau – điều mà ngay cả những bộ định tuyến tốt nhất thường khó để làm được.

Hệ thống Wi-Fi dạng lưới sẽ có một thiết bị hoạt động như thiết bị trung tâm và được kết nối với DSL hoặc modem của bạn, thiết bị này hoạt động giống như một bộ định tuyến tiêu chuẩn.

Các bộ phát khác trong hệ thống Mesh sau đó là vệ tinh được kết nối không dây với thiết bị trung tâm, nhưng cung cấp tín hiệu Wi-Fi mở rộng xung quanh chúng, do đó tăng cường vùng phủ sóng ở các khu vực khác nhau trong ngôi nhà nơi chúng được đặt. Khi được liên kết như vậy, tất cả các đơn vị này tạo thành một ‘mạng lưới’ (tất cả là cùng một mạng).

Bạn sẽ cần mua gói Wi-Fi dạng lưới với số lượng thiết bị đủ để phủ toàn bộ diện tích ngôi nhà của mình và các nhà sản xuất thường cung cấp hướng dẫn về diện tích vuông để cho bạn biết cần có bao nhiêu thiết bị.

(Hình ảnh: Netgear)

Tại sao bạn muốn có một hệ thống Wi-Fi lưới ?

Như chúng ta vừa thảo luận, ưu điểm của Wi-Fi Mesh là mở rộng phạm vi phủ sóng của mạng không dây xung quanh ngôi nhà của bạn. Do đó, sẽ không có ý nghĩa gì – nếu bạn có một ngôi nhà nhỏ (hoặc căn hộ) trong đó vùng phủ sóng Wi-Fi tốt trong mọi phòng khi sử dụng một bộ định tuyến truyền thống.

Trường hợp cần sử dụng hệ thống Wi-Fi Mesh là trong các ngôi nhà lớn hơn, nơi có thể có những ‘điểm chết’ không dây hoặc các phòng mà vùng phủ sóng Wi-Fi giảm xuống nên bạn không nhận được gì (hoặc tín hiệu bị chập chờn).

Với Wi-Fi Mesh, bạn có thể đặt bộ định tuyến trung tâm trong phòng khách (hoặc bất cứ nơi nào bạn muốn), sau đó đặt các vệ tinh để mở rộng phạm vi phủ sóng đến những phòng khác không nhận được tín hiệu Wi-Fi, cho phép những người dùng khác kết nối xung quanh ngôi nhà, đồng thời giúp cung cấp vùng phủ sóng tốt hơn và hỗ trợ việc sử dụng nhiều thiết bị hơn trên mạng gia đình của bạn.

Một ưu điểm khác là Wi-Fi Mesh nhìn chung khá thân thiện với người mới sử dụng, vì các hệ thống này luôn dễ dàng thiết lập thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh đơn giản. Tất nhiên, sự thân thiện với người dùng không bao giờ gây hại, mặc dù một số bộ định tuyến tiêu chuẩn (hoặc thực sự là bộ mở rộng Wi-Fi truyền thống) cũng có thể dễ dàng cài đặt. Các ứng dụng nói trên thường giúp bạn quản lý mạng Wi-Fi lưới của bạn một cách nhanh chóng sau khi mạng này hoạt động.

Đối với những người có ngôi nhà thực sự lớn hoặc các văn phòng làm việc rộng, Wi-Fi Mesh có thể mang lại lợi ích rất lớn. Ở trường hợp này, bạn sẽ gặp khá nhiều tình trạng tín hiệu không dây không đủ tốt ở tất cả các khu vực trong ngôi nhà của bạn. Có thể có những phòng có tốc độ không tốt – ngay cả khi chúng vẫn còn sử dụng được nhưng đôi khi chập chờn – và nhu cầu khắc phục những vấn đề đó sẽ được đáp ứng bởi hệ thống Wifi Mesh.

(hình ảnh: Pixabay)

So sánh chi phí giữa Wifi Mesh và bộ phát truyền thống

Nói về kinh phí để bắt đầu và chạy với Mesh, một trong những nhược điểm chính ở đây là chi phí. Như bạn có thể đoán, vì nó có nhiều thiết bị hơn, thông thường là gói hai hoặc ba thiết bị cho một hệ thống Wi-Fi Mesh không hề rẻ.

Nhưng trong một số trường hợp giá cả không hoàn toàn chênh lệch khi so sánh với các bộ phát Wifi cao cấp – đây thực sự là những gì một sản phẩm Wi-Fi Mesh cung cấp, vùng phủ sóng Wi-Fi chất lượng cao với giá cao hơn – và giá của chúng hiện tại đã giảm theo thời gian.

Các game thủ chuyên nghiệp có thể không thích hệ thống Wi-Fi Mesh, vì bộ phát Wifi trung tâm trong hệ thống Mesh (đóng vai trò như một bộ định tuyến) sẽ khó có thể sánh ngang với một bộ định tuyến chơi game tốt nhất hoặc cung cấp cho bạn các tính năng liên quan đến trò chơi và những thứ như ưu tiên lưu lượng truy cập (hoặc các chức năng như khả năng kết nối với máy chủ trò chơi nhanh nhất). Các bộ định tuyến cao cấp nói chung sẽ cung cấp cho bạn nhiều điều khiển chi tiết và chuyên sâu hơn so với một sản phẩm Wi-Fi Mesh.

Một băn khoăn nữa thường gặp của người dùng là họ có thể ái ngại vì những thiết bị phần cứng rải rác quanh nhà. Bạn có thể cảm thấy rằng thật khó khăn khi phải tìm cách giấu một bộ phát Wifi ở đâu đó, mà trong trường hợp Mesh một vài bộ phát rải rác trong nhà.

Tin tốt là hầu hết phần cứng Wi-Fi Mesh đều được thiết kế nhỏ gọn độc đáo và thường hòa hợp với phong cách trang trí gia đình – những thiết bị này thường không giống như những bộ phát wifi truyền thống, cồng kềnh và có râu như thường thấy.

Nói tóm lại, thiết kế của những bộ phát Mesh thực sự không làm xấu đi nội thất căn nhà của bạn, đặc biệt nếu bạn cũng muốn có một chiếc loa thông minh, thì Nest Wifi của Google cung cấp sự kết hợp 2 trong 1 tiết kiệm không gian, bộ phát Mesh cộng với loa.

Bạn có nên mua hệ thống Wi-Fi Mesh không?

Rõ ràng là câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu và tình huống cá nhân của chính bạn. Như chúng tôi đã đề cập, hệ thống Wi-Fi Mesh chủ yếu nhắm vào những người có ngôi nhà lớn và nó không có ý nghĩa gì đối với một số người sống trong những ngôi nhà nhỏ, nơi có thể dễ dàng phủ sóng Wi-Fi bởi một bộ định tuyến thông thường.

Chúng tôi đã đề cập đến những nhược điểm phổ biến nhất và ngoài những game thủ khó tính – những người có khả năng sẽ muốn có một bộ định tuyến chơi game chuyên dụng với tất cả các tính năng liên quan – điều cốt yếu chính là chi phí của một sản phẩm Wi-Fi lưới.

Nếu giá của hệ thống Wifi Mesh chỉ đơn giản là quá cao so với ngân sách của bạn, thì tốt hơn là bạn nên xem xét một bộ mở rộng Wi-Fi truyền thống ( nó không phải là một giải pháp liền mạch, nhưng vẫn có thể hoạt động như một đề xuất thân thiện với ví tiền).

Đối với người có ngôi nhà thực sự lớn họ có thể thực sự tiết kiệm chi phí với hệ thống Wi-Fi Mesh, đặc biệt là các gia đình có trẻ em, chi phí lắp đặt dễ dàng và vận hành sau đó. Cũng như đảm bảo phạm vi phủ sóng không dây mạnh mẽ trong toàn bộ ngôi nhà, hệ thống Wi-Fi Mesh hoạt động liền mạch, dễ thiết lập và quản lý, ngoài ra chúng còn dễ dàng mở rộng bằng cách lắp thêm thiết bị nếu cần.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.