10 cách giúp giải phóng bộ nhớ cho điện thoại iPhone hiệu quả

Nếu bộ nhớ 128GB hay thậm chí 512GB của iPhone là không đủ đối với bạn thì dưới đây là 10 giải pháp giúp giải phóng đáng kể không gian lưu trữ cho iPhone của bạn.

Nếu chiếc iPhone của bạn đang đầy những ứng dụng và dữ liệu rác mà bạn không dùng đến thì dưới đây là 10 cách cực hiệu quả giúp bạn giải phóng bộ nhớ trên iPhone.

Kiểm tra các việc sử dụng các ứng dụng

Đầu tiên, hãy xem ứng dụng nào đang chiếm nhiều không gian bộ nhớ nhất trên điện thoại. Bạn có thể phát thấy bất ngờ hiện ra một số “thủ phạm”.

Mở ứng dụng Settings, sau đó đi tới General > Usage > Manage Storage.

Ở phía trên, bạn sẽ thấy không gian bộ nhớ mà bạn đã sử dụng và dung lượng bộ nhớ còn lại. Ở phía dưới, bạn sẽ thấy một danh sách các ứng dụng được xếp hạng theo dung lượng bộ nhớ chiếm dụng từ nhiều nhất đến ít nhất.

Cẩn thận với các ứng dụng tải nội dung thêm

Các con số mà bạn nhìn thấy trong phần quản lý lưu trữ – Manage Storage bao gồm bao nhiêu không gian bộ nhớ mà ứng dụng cùng dữ liệu của nó chiếm dụng. Một số ứng dụng nhỏ nhưng lại có rất nhiều tập tin.

Ví dụ, ứng dụng Spotify chỉ có 56MB, nhưng nếu bạn tải rất nhiều nhạc về thì ứng dụng sẽ chiếm dụng một khoảng không gian vô cùng lớn. Nếu bạn tải về khoảng 800 bài hát thì nó sẽ chiếm khoảng 2GB bộ nhớ.

Bạn có thể nhấn vào Manage Storage để xem kích thước ứng dụng cùng các phần tải bên trong nó.

Xóa những trò chơi không sử dụng

Nhiều ứng dụng chơi game rất nhỏ nhưng có thể chiếm đến hơn 1GB không gian vì đồ họa 3D. Chẳng hạn như game Oregon Trail chiếm tới 1.2GB.

Bạn có thể có một số trò chơi cũ ẩn trên điện thoại mà bạn đã “phá đảo”. Angry Bird? 2048? Candy Crush? Hãy xóa ngay những game này đi. Bạn có thể làm điều đó trong Manage Storage bằng cách nhấn vào từng ứng dụng.

Còn bất cứ khi nào bạn muốn chơi những game đó một lần nữa, bạn có thể tải về từ iTunes.

Xóa bỏ podcast và video cũ

Bạn có phải là người có cả tá podcast? Và bạn sẽ nghe lại chúng một lần nữa chứ?
Nhớ rằng một podcast 30 phút có thể chiếm tới 25MP. Vì vậy, nếu bạn có một loạt các podcast được tải về thì nên xóa bớt chúng đi để giái phóng bộ nhớ.

Thậm chí, ứng dụng Podcast của Apple đã sắp xếp những podcast mà bạn đã nghe ở cuối danh sách. Những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là trượt từng podcast một sang trái để xóa.

Làm điều tương tự với các video của bạn. Hãy trượt sang trái và nhấn để xóa từng video trong ứng dụng Video.

Đặt chế độ tự động xóa tin nhắn cũ

Với hệ điều hành iOS 8, bạn có thể tự động xóa các tin nhắn cũ hơn. Nếu bạn thích đọc lại những tin nhắn cũ thì đừng sử dụng tính năng này. Nhưng bạn có cần thiết phải đọc lại những tin nhắn cũ cách đây đến cả một năm?

Hãy vào Settings > Message. Ở dưới Keep Message, chọn 30 ngày hoặc 1 năm.

Bạn cũng có thể điều chỉnh các tin nhắn video và audio đã lưu trữ. Bạn có thể đặt thời hạn cho chúng là sau 2 phút hoặc không bao giờ.

Sử dụng Google+ hoặc Dropbox để lưu trữ ảnh

Có thể bạn không muốn để mất bất cứ bức ảnh nào nhưng vẫn muốn tiết kiệm không gian lưu trữ. Nếu vậy thì bạn hãy sử dụng các ứng dụng như Google+ hay Dropbox. Google+ cung cấp cho bạn một không gian lưu trữ không giới hạn với điều kiện hình ảnh có dung lượng không quá 2048 x 2048 pixel, video dài không quá 15 phút. Cũng khá tuyệt phải không?

Tất cả những gì bạn cần làm là tải về ứng dụng Google+, tạo một tài khoản Google nếu bạn chưa có và chọn chế độ Auto Back-Up ở trong ứng dụng Settings. Hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn sao lưu Over Wi-Fi Only nếu không muốn chi phí cước điện thoại tăng chóng mặt.

Ngoài ra thì Dropbox hay iCloud của Apple cũng là giải pháp hay.

Ngưng sử dụng Photo Stream

Photo Stream có thể đồng bộ 1.000 nghìn bức ảnh trên thiết bị iOS với nhau. Điều này có nghĩa là bạn sẽ lưu được 1.000 bức ảnh tương đương với 1GB dữ liệu hai lần. Vì thế, nếu bạn không cần chia sẻ hình ảnh từ iPad sang iPhone thì hãy tắt nó đi.

Ở dưới Settings, kéo xuống phần Photos & Camera và bật My Photo Stream.

Chỉ lưu ảnh HDR

iPhone của bạn có thể lưu một hình ảnh 2 lần. Đó là vì bạn đang sử dụng chế độ HDR. Xem sự khác biệt dưới đây.

Nếu bạn sử dụng chế độ HDR thì bạn không cần giữ những bức ảnh thông thường nữa mà hãy xóa những bức ảnh đó đi bằng cách vào: Settings > Photo & Camera. Kéo xuống và chọn Keep Normal Photo.

Đăng ký một dịch vụ streaming nhạc

Đã qua rồi cái thời bạn phải lưu tất cả bài hát yêu thích trên thiết bị của mình. Hãy chỉ tải những album yêu thích về và tream phần còn lại.

Nếu bạn thích ứng dụng iTunes, hãy đăng ký iTunes Match. Với khoảng 25USD mỗi năm, bạn có thể stream rất nhiều bài hát lên thư viện iTunes thông qua đám mây. Bạn có thể trực tiếp tải về bài hát hay album bất kỳ bằng cách nhấn vào biểu tượng đám mây cạnh đó.

Hoặc, nếu bạn muốn truy cập một thư viện lớn hơn, thì hãy cân nhắc đên dịch vụ treaming nhạc Spotify.

Khám phá mục Other trên iTunes

Mục Other trên iTunes bao gồm email, nhạc, dữ liệu duyệt web. Đôi khi, các tệp tin này có thể chiếm dung lượng khá lớn hơn mức bình thường. Cách dễ dàng nhất để xóa chúng đi và sao lưu và phục hồi dữ liệu cho điện thoại thông qua iTunes.

Hãy vào iTunes và sao lưu dữ liệu điện thoại của bạn vào máy tính bằng cách chọn Back Up Now. Sau đó, bạn chọn Restore iPhone và cuối cùng là chọn Restore Backup.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.