Alder Lake được thử nghiệm với RAM DDR5-6400, độ trễ cao bất ngờ tương đương Zen 1 của AMD

Một thử nghiệm mới được đăng cho thấy có khả năng chip Alder Lake mới của Intel đang chạy ở chế độ Gear 4. Theo @harukaze5719, thông tin mới nhất này là một CPU Core i5-12600K 10 nhân chạy thử nghiệm với chương trình AIDA64 cache & memory, được gép với bộ nhớ RAM DDR5 hoạt động ở tốc độ DDR5-6400. Băng thông bộ nhớ rất ấn tượng vào khoảng 88-90GBps. Tuy nhiên, độ trễ của bộ nhớ chạy ở mức chậm chạp 92,5ns.

Theo thông tin đăng tải, hệ thống chạy với chế độ Gear 4 được kích hoạt. Trong thập kỷ qua, Intel đã không phát hành một kiến ​​trúc nào đạt đến độ trễ bộ nhớ 92,5ns. Chỉ có kiến ​​trúc Zen 1 ban đầu của AMD mới có khả năng hoạt động chậm chạp như vậy và nó được biết đến với tình trạng tắc nghẽn bộ nhớ ở thế hệ đầu tiên.

(ảnh: Twitter)

Intel lần đầu tiên giới thiệu các chế độ Gear với kiến ​​trúc Rocket Lake như một cách để cải thiện khả năng hỗ trợ bộ nhớ, nhưng phải trả giá bằng độ trễ. Rocket Lake cung cấp hai chế độ: Gear 1 và Gear 2. Gear 1 là chế độ mặc định sẽ chạy bộ điều khiển bộ nhớ và RAM ở cùng một tần số, kết quả cho độ trễ hệ thống rất thấp. Mặt khác, Gear 2 làm giảm tốc độ bộ nhớ để chạy bằng một nửa tốc độ của bộ điều khiển bộ nhớ, hoặc tỷ lệ 2: 1. Bạn hy sinh một số độ trễ bộ nhớ, nhưng bạn đạt được tần số cao hơn, kết quả là băng thông cao hơn.

Khi chúng tôi kiểm tra cả hai Gear 1 và 2 trong bài đánh giá Rocket Lake của mình, chúng tôi nhận thấy Gear 2 có một số điểm đáng chú ý về độ trễ của hệ thống, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất chơi game. Chúng tôi đã thử nghiệm Core i5-11600K với chế độ Gear 1 có RAM DDR4-2933 và RAM DDR4-3200 cho Gear 2.

Mặc dù tốc độ bộ nhớ nhanh hơn với chế độ Gear 2, chúng tôi nhận thấy rằng Gear 1 luôn cho hiệu suất tốt hơn, với hiệu suất chơi game tốt hơn 5%. Thông số độ trễ bộ nhớ cho thấy xu hướng tương tự, với 59,3ns cho chế độ Gear 2 và 52,3ns cho Gear 1. Kết quả độ trễ sẽ rõ ràng hơn nếu cả hai cấu hình chạy ở cùng một tần số RAM.

Với chế độ Gear 4, Intel đưa mọi thứ lên một tầm cao mới bằng cách giảm tần số bộ điều khiển bộ nhớ xuống chỉ còn một phần tư tần số bộ nhớ. Mặc dù điều này cho phép chip hỗ trợ bộ nhớ cực nhanh, nhưng nó sẽ dẫn đến thông số độ trễ lớn.

Vì vậy, nếu kết quả độ trễ bị rò rỉ là đúng, với Gear 4 có độ trễ gần gấp đôi chế độ Gear 1, chế độ đó có thể sẽ khá vô dụng đối với chơi game trên máy tính và các ứng dụng thông thường khác. Nói chung, độ trễ của hệ thống quan trọng hơn nhiều so với băng thông bộ nhớ, chỉ có một vài ứng dụng cần băng thông bộ nhớ cao hơn là độ trễ thấp. Vì vậy, chúng ta sẽ phải xem những thay đổi này sẽ thực hiện như thế nào khi Alder Lake ra mắt vào cuối năm nay.

Ẩn số lớn nhất đối với tất cả những điều này là bộ nhớ DDR5 có tần số bộ nhớ cao nhất sẽ là bao nhiêu. Chúng tôi đã thấy các bộ kit DDR5 có thể đạt 12600MT/s, với tốc độ này chế độ Gear 4 có thể có lợi. Nhưng hiện tại, đó chỉ là con số lý thuyết. Chúng ta sẽ phải đợi các bài đánh giá (hoặc ít nhất là một vài thông tin nữa) để xem kiến ​​trúc Alder Lake mới xử lý DDR5 như thế nào và các chế độ Gear cao hơn có thực sự hữu ích hay không.

Nguồn: Tomshardware

Bình luận chủ đề này:

Facebook: https://www.facebook.com/vuionlinevn/posts/4315301621910243

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.