Intel có thể phát hành CPU Alder Lake có kiến trúc tương tự ARM vào tháng 9

Intel đã một lần nữa xác nhận bộ vi xử lý Alder Lake của họ cho máy tính để bàn PC và máy tính xách tay sẽ được ra mắt vào nửa cuối năm 2021, và một số thông tin dự báo nó có thể ra mắt vào tháng 9 tới.

Theo VideoCardz, các thông tin này đến từ phần cứng của Uniko trên Twitter, tài khoản này đã tuyên bố rằng bo mạch chủ 600-series và CPU Alder Lake thế hệ thứ 12 về mặt lý thuyết sẽ được phát hành sáu tháng sau Rocket Lake.

Tuy nhiên đây không phải là truyền thống của Intel, công ty thường phát hành các thế hệ vi xử lý mới cách nhau khoảng một năm. Sáu tháng thực sự là một khoảng thời gian rất ngắn để có thể thực hiện điều này – Nhưng với sức nóng đang phả ra từ ống xả của Apple M1 và thế hệ chip mới của AMD thì điều này hoàn toàn là có thể. Nếu đúng, những khách hàng mua chip kiến trúc Rocket Lake thế hệ thứ 11 có thể hơi buồn khi CPU của họ trở thành thế hệ cũ chỉ vài tháng sau khi mua.

Điều này cũng được khẳng định phần nào vì Intel đã một lần nữa xác nhận rằng Alder Lake sẽ được phát hành vào nửa sau năm 2021, vì vậy tháng 9 là có thể.

Đó có thể là lịch trình ra mắt dự kiến ​​của Intel, nhưng trong thế giới công nghệ, rất nhiều vấn đề không lường trước được trong quá trình phát triển sản phẩm có thể gây ra sự chậm trễ.

Thông tin bổ sung từ chính lãnh đạo Intel: Giám đốc điều hành của Intel, Bob Swan đã xác nhận : “Chúng tôi sẽ sẵn sàng sản xuất CPU máy tính để bàn và máy tính xách tay kiến trúc Alder Lake vào nửa cuối năm 2021.”

Nói về sự thay đổi lơn trong kiến trúc Alder Lake mới của Intel, nó sẽ sử dụng kết hợp giữa lõi bình thường và lõi năng lượng thấp – một giải pháp tương tự như công nghệ big.LITTLE của ARM – những lõi năng lượng thấp sẽ hiệu quả hơn khi hệ thống chạy không tải hoặc ít các công việc nhẹ nhàng do đó có thể tiết kiệm được đáng kể năng lượng khi sử dụng pin.

Đây có thể là điều tuyệt vời đối với máy tính xách tay, nhưng nó có vẻ không phải là lợi thế trên máy tính để bàn – điều mà chúng ta cần chờ đợi khi kiến trúc mới của Intel được công bố và nó sẽ đem lại lợi ích gì cho các máy tính để bàn PC.

Nguồn: Intel

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.