BIOS là gì ? Các máy tính hiện đại thay thế BIOS bằng UEFI

BIOS là gì ? Các máy tính hiện đại thay thế BIOS bằng UEFI

BIOS là gì ?

BIOS viết tắt của Basic Input / Output System và còn được gọi là Hệ thống BIOS , ROM BIOS hoặc PC BIOS  được firmware sử dụng để thực hiện khởi tạo phần cứng trong quá trình khởi động (power-on khởi động) và để cung cấp dịch vụ khởi chạy cho các hệ điều hành và chương trình. Chương trình BIOS được cài đặt sẵn trên bo mạch chủ của máy tính cá nhân và đây là phần mềm đầu tiên chạy khi được bật nguồn. Tên gọi BIOS bắt nguồn từ Hệ thống đầu vào/đầu ra cơ bản được sử dụng trong CP/M hệ điều hành đươc sử dụng những năm 1975. BIOS ban đầu thuộc quyền sở hữu của PC IBM nhưng sau đó đã được thiết kế ngược bởi các công ty khác đang tìm cách tạo ra các hệ thống tương tự. Các giao diện của hệ thống ban đầu đóng vai trò như một tiêu chuẩn thực tế.

Giao diện BIOS

BIOS là gì ? Các máy tính hiện đại thay thế BIOS bằng UEFI

BIOS trong các máy tính thế hệ sau khởi tạo và kiểm tra các thành phần phần cứng hệ thống, tải bộ khởi động vào bộ nhớ chung, sau đó khởi tạo hệ điều hành . Trong kỷ nguyên của DOS, BIOS đã cung cấp một lớp giao tiếp trung gian với phần cứng như bàn phím, màn hình và các thiết bị đầu vào/đầu ra (I/O) khác nhau với mục đích chuẩn hóa giao diện cho các chương trình ứng dụng và hệ điều hành. Các hệ điều hành hiện đại gần đây không sử dụng BIOS, thay vào đó nó truy cập trực tiếp vào các thành phần phần cứng.

Hầu hết các cài đặt BIOS được thiết kế đặc biệt để hoạt động với một dòng máy tính hoặc bo mạch chủ cụ thể, bằng cách giao tiếp với các thiết bị khác nhau tạo nên hệ thống bổ sung . Ban đầu, chương trình BIOS được lưu trữ trong một chip ROM trên bo mạch chủ PC. Trong các hệ thống máy tính hiện đại, nội dung BIOS được lưu trữ trên bộ nhớ flash để có thể ghi lại mà không cần tháo chip ra khỏi bo mạch chủ. Điều này cho phép cập nhật dễ dàng, người dùng có thể truy cập vào BIOS để có thể cài đặt các tính năng hoặc sửa lỗi, nhưng nó cũng tạo ra khả năng máy tính bị nhiễm rootkit BIOS . Hơn nữa, có khả năng xảy ra lỗi trong quá trình cập nhập BIOS khiến bo mạch chủ có thể hỏng vĩnh viễn (vì đa phần các BIOS flash được gắn chết trên bo mạch), trừ khi hệ thống bao gồm một số hình thức sao lưu cho trường hợp này.

Giao diện phần mềm mở rộng hợp nhất (UEFI) là sự kế thừa cho BIOS PC, nhằm giải quyết các thiếu sót kỹ thuật của nó.

UEFI là gì ?

Kể từ năm 2011, BIOS PC cũ được thay thế bằng Giao diện phần mềm mở rộng phức tạp hơn (EFI) trong nhiều máy mới. EFI là một chương trình tiêu chuẩn thay thế cho BIOS. Ban đầu được viết cho kiến trúc Intel Itanium, EFI hiện có sẵn cho các nền tảng x86 và x64 ; sự phát triển UEFI được thúc đẩy bởi Diễn đàn EFI hợp nhất. EFI ban đầu được hỗ trợ trong Microsoft Windows, các nhân Linux kernel 2.6.1 trở lên và hệ điều hành MacOS trênMáy Mac dựa trên Intel. Kể từ năm 2014, phần cứng PC mới chủ yếu xuất xưởng với phần mềm UEFI. Kiến trúc của bộ bảo vệ rootkit cũng có thể ngăn hệ thống chạy các thay đổi phần mềm của chính người dùng, điều này khiến UEFI gây tranh cãi khi thay thế BIOS trong cộng đồng phần cứng mở .

Các chương trình tương tự BIOS

Các lựa chọn thay thế khác cho chức năng của “BIOS” trong thế giới x86 bao gồm coreboot và libreboot .

Một số máy chủ và máy trạm sử dụng Firmware mở độc lập với nền tảng (IEEE-1275) dựa trên ngôn ngữ lập trình Forth ; nó được sử dụng trong các máy tính SPARC của Sun, dòng RS/6000 của IBM và các hệ thống PowerPC khác như bo mạch chủ CHRP, cùng với OLPC XO-1 dựa trên x86 .

Kể từ năm 2015, Apple đã loại bỏ hỗ trợ BIOS khỏi máy tính MacBook Pro. Do đó những máy Mac sau này cũng không thể khởi động từ ổ đĩa CD-ROM hoặc USB.

Nguồn: biên tập thiebiketnoi.com

Xem thêm

Tìm kiếm bởi Google

  • rom bios là gì
  • bios là gì trong máy tính
  • bios là gì trong máy tính
  • chức năng bios là gì
Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.