Cách đơn giản làm sạch ống kính và máy ảnh của bạn mà không làm hại chúng

 

làm sạch ống kính và máy ảnh của bạn

Khi bạn đã chi một khoản tiền không nhỏ cho ống kính tốt nhất mà bạn có thể mua (hoặc một chiếc điện thoại thông minh cao cấp), tất nhiên bạn cần bảo quản và vệ sinh ống kính của bạn một cách cẩn thận.

Lời khuyên tốt nhất là bạn nên mang theo dụng cụ làm sạch trong túi máy ảnh. Bạn không bao giờ biết khi nào mình cần đến nó. Dụng cụ thổi ống kính, khăn lau ống kính chuyên dụng và dung dịch vệ sinh ống kính sẽ cho phép bạn làm sạch hiệu quả mọi loại bụi bẩn bám trên ống kính mọi lúc mọi nơi.

Các vệt nước mưa, dấu vân tay, vết bẩn và bụi đều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Việc giữ cho ống kính của bạn không bị bẩn là điều tuyệt đối phải làm. Đây là sáu cách bạn có thể bảo quản và làm sạch ống kính của mình để duy trì chất lượng hình ảnh tốt nhất có thể. Và một lưu ý cuối cùng: trong khi các mẹo này phần lớn dành cho máy ảnh, các bước ba, bốn và năm cũng phù hợp với ống kính điện thoại thông minh.

1. Sử dụng bộ lọc UV

Sử dụng bộ lọc UV

Phòng ngừa là cách tốt nhất để giữ sạch ống kính. Việc gắn bộ lọc UV vào mặt trước ống kính của bạn là cách hoàn hảo để ngăn bụi và thêm một lớp bảo vệ.

Kính lọc là một phụ kiện mà bạn không nên lựa chọn loại rẻ nhất. Vì chất lượng của kính quang học khác nhau đáng kể tùy theo giá tiền và thương hiệu.

Lựa chọn các công ty sản xuất bộ lọc nổi tiếng để đảm bảo chất lượng quang học cao nhất. Khi bộ lọc UV bị bám bụi và bẩn, các hướng dẫn bên dưới bạn có thể áp dụng với cả bộ lọc và ống kính.

2. Sử dụng dụng cụ thổi khí để loại bỏ bụi

Sử dụng dụng cụ thổi khí để loại bỏ bụi

Cách đầu tiên để làm sạch là sử dụng dụng cụ thổi khí để loại bỏ bụi khỏi các thành phần phía trước và phía sau của ống kính. Dụng cụ thổi khí có nhiều loại khác nhau, với các máy thổi cỡ lớn cung cấp luồng khí mạnh hơn để thổi sạch bụi nhưng không phù hợp để mang theo. Các dụng cụ nhỏ yếu hơn nhưng dễ dàng mang theo.

Đối với nhiều nhiếp ảnh gia, họ thường mang theo một dụng cụ thổi khí nhỏ hoặc bình khí nén nhỏ trong túi máy ảnh và trang bị một máy thổi lớn mạnh hơn ở nhà là sự kết hợp tốt.

3. Sử dụng bàn chải ống kính chuyên dụng

Sử dụng bàn chải ống kính chuyên dụng

Khi dụng cụ thổi khí không thể loại bỏ bụi bám cứng đầu. Chổi quét ống kính là lựa chọn làm sạch tiếp theo mà bạn nên thử. Những bút lông này sử dụng lông siêu mềm sẽ không làm hỏng ống kính của bạn và có thể loại bỏ các hạt bụi cứng đầu hơn. Nhưng nếu có dầu hoặc nước trên ống kính, chúng sẽ làm nhòe chất lỏng trên ống kính hoặc bộ lọc.

Nếu có nước trên ống kính, tốt nhất bạn nên bỏ qua bước làm sạch bằng bút lông. Chuyển qua bước năm bên dưới. Nếu có điều kiện bạn có thể lựa chọn quạt gió tích hợp bút lông để tăng hiệu quả.

4. Loại bỏ các vết bám nhỏ bằng Lenspen

Loại bỏ các vết bám nhỏ bằng Lenspen

Lenspen sử dụng hợp chất làm sạch gốc carbon được chứa trong nắp bút. Nó sẽ thấm dung dịch lên miếng lau chùi mỗi khi bạn vặn nắp Lenspen. Những phụ kiện nhỏ này rất phù hợp để loại bỏ các vết bẩn nhỏ và dấu vân tay mà không cần phải làm sạch toàn bộ ống kính.

Ưu điểm của Lenspens là bạn có thể sử dụng một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần đến dung dịch tẩy rửa. Sau khi sử dụng lenspens để loại bỏ bụi bẩn, bạn có thể sử dụng bút lông hoặc máy thổi để loại bỏ bất kỳ hạt bụi nào nếu chúng còn sót lại.

5. Làm sạch vết bẩn cứng đầu bằng dung dịch

Làm sạch vết bẩn cứng đầu bằng dung dịch

Với những vết bẩn cứng đầu nhất, lựa chọn tốt nhất là sử dụng dung dịch làm sạch ống kính với khăn lau ống kính chuyên dụng. Dung dịch làm sạch ống kính thường có dạng xịt có thể được xịt trực tiếp vào ống kính hoặc bộ lọc. Hoặc bạn có thể thấm chúng lên vải lau ống kính chuyên dụng.

Xịt ống kính, bộ lọc hoặc nhỏ một vài giọt dung dịch làm sạch vào miếng vải ống kính. Sau đó làm sạch ống kính hoặc bộ lọc bằng cách lau theo hình tròn, đồng thời di chuyển từ tâm ra rìa của ống kính. Lặp lại vài lần nếu cần. Cách này sẽ loại bỏ tất cả các loại bụi bẩn khỏi ống kính.

6. Nên lau ống kính của bạn càng ít càng tốt

Cách tốt nhất để bảo quản ống kính là giữ chúng sạch nhất có thể. Các thành phần phía trước và phía sau của ống kính rất nhạy cảm và việc lau chùi quá nhiều có thể ảnh hưởng đến lớp phủ của chúng.

Luôn gắn nắp ống kính phía trước và phía sau khi ống kính được cất gọn trong túi đựng máy ảnh của bạn. Gắn nắp ống kính vào ống kính khi không sử dụng máy ảnh của bạn.

Điều này sẽ giảm đáng kể nguy cơ bụi có thể bám trên các thành phần ống kính và giảm việc lau chùi, chưa kể nó có thể bảo vệ ống kính của bạn.

Nguồn: Techradar

Bình luận chủ đề này:

Facebook: https://www.facebook.com/vuionlinevn/posts/4388798627893875

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.