Cấu tạo đầu phun FDM trên máy in 3D

Fused Deposition Modeling (FDM) là gì ?

FDM là phương pháp tạo hình dựa trên nguyên lý dùng nhiệt nung chảy sợi nhựa thành dạng lỏng ở 170 ~ 220 độ C tùy loại nhựa và phun qua 1 lỗ nhỏ (khoảng 0.5mm tùy loại đầu phun) thành từng lớp mỗi lớp dày khoảng 0.2 mm liên tiếp lớp sau chồng lên lớp trước, trong nhiệt độ môi trường nhựa sẽ đông cứng và liên kết với nhau tạo thành hình dáng yêu cầu.

Công nghệ này đơn giản bạn có thể hình dung như việc người thợ làm bánh kem trang trí bánh kem bóp 1 cái túi kem qua 1 lỗ nhỏ để tạo thành các họa tiết trang trí bánh kem chỉ khác là cái lỗ được thu nhỏ nhiều lần và thay kem bằng nhựa nóng chảy.

Đầu phun FDM thông dụng hiện này là đầu MK8 ngoài ra có các loại đầu phun khác cải tiến hơn nhưng nguyên lý hoạt động vẫn tương tự đầu phun MK8. Với người mới bắt đầu bạn nên làm quen với loại đầu phun này vì nó có giá thành rẻ và dễ sửa chữa, lắp ráp

Các bộ phận của đầu phun công nghệ FDM – MK8

(1) Motor bước (NEMA 17) kiểm soát sợi nhựa hay tốc độ phun của đầu phun. Khi motor này quay nhanh thì  sợi nhựa được đẩy xuống buồng nung nhanh và tạo áp lực đẩy nhựa lỏng phun ra nhanh hơn ở kim phun

(2) Phần gá kẹp sợi nhựa dẫn hướng qua bánh răng của motor bước để motor có thể cuốn được sợi nhựa

(3) quạt và đế tản nhiệt ngoài chức năng tản nhiệt cho motor bước thì còn tránh để nhiệt lan trên buồng nung sợi nhựa gây chảy sợi nhựa khi chưa vào trong buồng nung ( đảm bảo sợi nhựa chỉ bị chảy ra trong buồng nung)

(4) Buồng nung chảy sợi nhựa bao gồm một trở kháng nhiệt và cảm biến báo nhiệt độ buồng nung về bo mạch xử lý

(5) Kim phun nơi nhựa lỏng sẽ được đùn ra ngoài qua 1 lỗ phun đường kính 0.5mm

Bạn đã hiểu làm thế nào để máy in 3D có thể tạo hình nhựa được rồi đúng không phần sau mình sẽ giải thích làm thế nào máy có thể tạo được hình nhựa theo kích thước mô hình số hóa trên máy tính nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài sau. Nhớ like fanpage để cập nhật bài mới sớm nhất các bạn nhé.

Nguồn : biên tập thietbiketnoi.com

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.