Chế độ Nền Tối (Dark Mode) có thể gây hại nhiều hơn là tốt

Chế độ tối trong iOS 13

Chủ đề mới nóng hổi về điện thoại thông minh và phần mềm máy tính hiện nay là Dark Mode, giao diện tùy chọn hệ thống đổi màu sắc của ứng dụng hoặc hệ điều hành để làm cho chuyển sang chế độ nền tối. Instagram có chế độ tối , cũng như Chrome , WhatsApp , Gmail và iOS 13 và dường như các ứng dụng và nhà phát triển đang cố gắng tạo chế độ tối mới cho phần mềm của họ.

Chỉ có một vấn đề mà có thể những người thiết kế giao diện chưa nghĩ đến: chế độ tối trông hoàn toàn khủng khiếp.

Đó không phải là nhận xét chung cho tất cả các nhà phát triển phần mềm, và không có nhà phát triển nào thực hiện nó không tốt. Nhưng trong lúc vội vàng thúc đẩy những nhà phát triển xem liệu họ có thể thực hiện chế độ tối trên ứng dụng của mình hay không, không ai hỏi họ có nên không – và xem xét làm thế nào nó có thể được làm lại tốt hơn thay vì chỉ theo xu hướng.

Ngoài ra, có những lý do chính đáng tại sao các nhà phát triển không nên tập trung vào Chế độ tối. Đây là lý do tại sao cơn sốt Dark Mode chỉ là xu hướng.

Chế độ tối nhìn không bắt mắt

Bạn đã bao giờ vào một trang web, điển hình là một trang diễn đàn cũ từ khi web thực sự trở nên phổ biến, và nhìn thấy một nền đen với văn bản màu trắng (thường là trong truyện tranh) và thấy nó rất khó đọc?

Nền đen thuần túy với phông chữ màu trắng có thể thực sự khó đọc, và nó gây ra sự phân mảng hoặc biến dạng thị giác cho nhiều người. Phải sử dụng chế độ này trong thời gian dài có thể gây mỏi mắt nghiêm trọng, điều đó có nghĩa là không có gì lạ khi xã hội hiện đại sử dụng phông nền trắng với phông chữ đen hoặc xám cho … mọi thứ. Có ý kiến ​​cho rằng , đối với những người mắc chứng loạn thị, chế độ tối có thể gây mỏi mắt, vì nó khiến họ khó nheo mắt hơn để đọc.

Chế độ tối là màu nền tối với văn bản màu trắng và nó có thể gây ra các vấn đề về mắt nói trên. Hơn thế nữa, nó trông xấu xí, và khi điện thoại thông minh đang cố gắng nhiều hơn để trông đẹp hơn về mặt thiết kế và phần mềm, sẽ không có ý nghĩa gì khi tạo ra một bộ lọc tối trông không bắt mắt.

Chắc chắn, xấu chỉ là một ý kiến ​​- nhưng đây là một bài viết ý kiến cá nhân, vì vậy đó là điều được mong đợi.

Không tốt cho ánh sáng yếu

Một trong những lý do chính đằng sau Chế độ tối (hoặc lý do cho sự tồn tại của nó) là vì nó tốt hơn so với các cài đặt ánh sáng yếu, vì vậy bạn có thể sử dụng nó trên giường mà không làm mờ mắt mình hoặc người khác. Và có một lý do đằng sau lý do đó: đèn xanh trong màn hình điện thoại đã được biết là ngăn mọi người ngủ, vì não hiểu sai ánh sáng xanh như ánh sáng ban ngày.

Chế độ tối sẽ chỉ là một cách hữu ích để giảm ánh sáng xanh nếu các chức năng cho mục đích này không tồn tại. Nhưng họ đã làm, nhiều điện thoại có bộ lọc ánh sáng xanh, bạn có thể lên lịch để bật vào một thời điểm nhất định để giảm ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại – thông thường trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 7 giờ sáng, màn hình điện thoại của bạn có màu đỏ nhẹ. Một số điện thoại thông minh, như điện thoại Sony , có nhiều tùy chọn linh hoạt hơn cho phép bạn tùy chỉnh sắc độ RGB của màn hình để phù hợp với mắt của bạn.

Sau đó, có vấn đề về ánh sáng trên giường đánh thức người khác (mặc dù nếu bạn thường xuyên sử dụng điện thoại trên giường thì đó là một vấn đề hoàn toàn khác). Từ nhiều năm nay, điện thoại đã có chế độ điều chỉnh độ sáng tự động hoặc bạn có thể tự thay đổi độ sáng của điện thoại. Nói tóm lại, nếu điện thoại của bạn quá sáng, hãy giảm độ sáng màn hình!

Chế độ tối là một giải pháp cho một vấn đề đã có giải pháp – và giải pháp thứ hai này chỉ là lãng phí thời gian mà các nhà phát triển có thể chi cho các ý tưởng khác.

Cứ tắt nó đi

Có một số lợi thế của chế độ tối, chẳng hạn như khả năng tiết kiệm pin của nó . Nhưng vì Dark Mode khó phát triển một cách đáng ngạc nhiên (như Chrome cho các chương trình trên máy tính để bàn), nên các nhà phát triển sẽ làm việc hiệu quả hơn với các thủ thuật tối ưu hóa pin.

Ngoài ra còn có một lợi ích tuyệt vời nữa là chế độ tối có thể giúp những người bị nhạy cảm với ánh sáng hoặc khiếm thị – đối với một số người, trải nghiệm người dùng mới này thiên về khả năng tiếp cận hơn bất kỳ thứ gì khác và nó có cách khác thay thế tốt hơn nhiều so với việc đảo ngược màu sắc của màn hình trong cài đặt điện thoại.

Tuy nhiên, các nhà phát triển đã không sử dụng tính năng này như một tính năng chính để quảng bá cho chế độ tối, thường chỉ tập trung vào tính thẩm mỹ hoặc cải thiện hiệu xuất pin, thay vì làm nổi bật các ưu điểm của việc giúp người dùng giải quyết vấn đề về thị giác.

Tất nhiên, phản ứng rõ ràng với mode chế độ tối ‘chỉ đơn giản là tắt nó đi ‘và tôi chắc chắn sẽ làm được, nhưng còn nhiều vấn đề hơn thế.

Với mọi nhà phát triển khác được giao nhiệm vụ tạo ra một chế độ tối vội vàng, dường như chỉ vì xu thế, điều đó có nghĩa là nhân lực sẽ bị cắt giảm khỏi các nhiệm vụ khác được cho là quan trọng hơn đối với tuổi thọ của các hệ điều hành và ứng dụng.

Các nhà phát triển hệ điều hành đang ở giữa cuộc chiến của chính họ ngay bây giờ: MacOS Catalina của Apple đang giết chết gần như mọi máy tính mà nó chạm vào, và Windows 10 của Microsoft đang vấp ngã về cơ bản mọi rào cản mà nó tiến gần.

Tương tự, các ứng dụng và nền tảng truyền thông xã hội có những vấn đề lớn hơn cần giải quyết về khả năng sử dụng: YouTube cần sắp xếp thuật toán mà những người tạo nội dung hàng đầu của nó đang gặp vấn đề; Twitter cần tweet có thể chỉnh sửa; Instagram cần sửa thuật toán cấm tự động mà nhiều người đã chế giễu là quá nhiệt tình.

Nói tóm lại, tất cả các nhà phát triển đều có những vấn đề họ cần phải đối mặt và giải quyết, nhưng nếu họ dành thời gian để tạo ra các chế độ tối thay vì sửa chữa các vấn đề, họ sẽ để cho nền tảng của họ chìm sâu hơn vào các vấn đề.

Nguồn: techrada.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.