Cùng điểm qua các hệ điều hành Android trên các dòng smart tivi

Cùng là những chiếc tivi thông minh ứng dụng nền tảng hệ điều hành Android, song về cả thiết kế giao diện lẫn tính năng, Android trên tivi Toshiba, Sony, Nashinal có rất nhiều điểm khác biệt. Vậy điểm khác nhau này là gì và hệ điều hành trên tivi nào ưu việt hơn? Hãy cùng thietbiketnoi.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cơ sở tạo nên sự khác biệt?

Toshiba ra mắt tivi Android năm 2013 với model L4300, trong khi đó Sony ra mắt model Android tivi đầu tiên của mình năm 2015 (model W800C) và tivi của nashinal năm 2017 (model 43F890) cả 3 hãng này có giao diện thông minh hoàn toàn khác biệt dù cùng chạy Android.

Bạn có thắc mắc về điều này? Nguyên nhân cơ bản nằm ở chỗ, dù Toshiba trước đó có sử dụng hệ điều hành Adroid, song đó vốn là phiên bản Android version 4.2 Jelly Bean trên điện thoại và sau đó được dùng trên tivi. Trong khi đó, tivi của Sony lại sử dụng Android Lollipop và Nashinal sử dụng Kitkat cả 2 phiên bản đều được tối ưu hóa và dành riêng cho tivi. Chính điều này đã tạo ra những điểm khác biệt mà chúng ta sẽ cùng điểm qua trong bài viết này.

Giao diện tivi

Giao diện Android trên tivi Toshiba tạo cho người xem cảm giác gần gũi ngay từ cái nhìn đầu tiên, bởi lẽ nó gần như giống hệt với giao diện Android mà chúng ta vẫn thường thấy trên điện thoại, máy tính bảng. Và do đó, người dùng các thiết bị Android khi sử dụng Smart tivi Toshiba sẽ thao tác khá dễ dàng, tìm kiếm các tính năng cũng đơn giản hơn vì nó không khác mấy so với sử dụng trên điện thoại.

Trong khi đó, giao diện trên Android tivi Sony lại đem đến cho người xem một cái nhìn mới, màu sắc hơn, đẹp mắt hơn, tạo cảm giác hứng khởi. Các ứng dụng được sắp xếp và bố trí theo từng mục như: ứng dụng, đầu vào dữ liệu, cài đặt….và thể hiện tất cả trên màn hình chủ. Cách thao tác trên giao diện này cũng có nhiều điểm khác biệt so với Android trên tivi Toshiba, xong cũng khá dễ sử dụng và không gây khó khăn cho người dùng.

Còn Nashinal bố trí giao diện theo từng mục riêng rẽ đơn giản với ngôn ngữ tiếng việt tạo cảm giác thân thiện với những hình ảnh biểu tượng gợi mở giúp người dùng dễ hình dung và tìm kiếm các chức năng cần thiết một cách nhanh chóng. Các mục được bố trí theo chiều ngang phù hợp với màn hình hiển thị của tivi.

Những điểm khác biệt trong giao diện Android của tivi Toshiba, Sony, Nashinal

Smart tivi ToshibaSmart tivi SonySmart tivi Nashinal
Thiết kế giao diệnGiống như Android trên điện thoại, quen thuộc và rất dễ thao tácGiao diện mới mẻ và nhiều màu sắc hơn. Đơn giản, dễ sử dụng.Giao diện tiếng việt đơn giản với hình ảnh gợi nhớ các chức năng
Không gian màn hình chủ5 trang1 trang1 trang
Định hướng các ứng dụngĐịnh hướng theo chiều dọc (do là phiên bản Android cho điện thoại)Tối ưu hóa theo chiều ngang để phù hợp với màn hình tivi.Tối ưu hóa theo chiều ngang để phù hợp với màn hình tivi
Tùy chỉnh màn hìnhBạn có thể di chuyển biểu tượng các ứng dụng đến các vị trí khác ở các trang khác nhau (giống như trên điện thoại).Tất cả đều thể hiện trên một màn hình chủ.Được sắp xếp vào các mục tương ứng
Hình nềnCho phép thay đổi hình nền và sử dụng hình nền động.Hình nền cố định.Hình nền cố định
Tạo phím tắt trên màn hìnhCho phép tạo phím tắt ngay trên màn hình homeKhông được. Muốn truy cập web phải vào internet browser.Cho phép tạo phím tắt ngay trên màn hình home

 

Hệ thống ứng dụng

Smart tivi Toshiba và Nashinal sử dụng nền tảng kho ứng dụng CH Play, với kho ứng dụng có sẵn vô cùng phong phú và được cập nhật mỗi ngày. Nên hẳn nhiên, kho ứng dụng trên Smart tivi Toshiba và Nashinal sẽ nhiều hơn so với trên tivi Sony. Tuy nhiên, cũng vì sử dụng nền tảng CH Play, nên kho ứng dụng trên Smart tivi Toshiba, Nashinal vừa có những ưu điểm nhưng cũng không thiếu những điểm bất lợi so với phiên bản trên tivi Sony.

Kho ứng dụng trên tivi Nashinal và Toshiba
Kho ứng dụng trên tivi Sony
Smart tivi ToshibaSmart tivi SonySmart tivi Nashinal
Loại ứng dụngnhững ứng dụng nào tương thích với cả điện thoại và tivi mới hiển thị trên kho ứng dụng.Ứng dụng đã được tối ưu hóa và phù hợp với tivi sony.những ứng dụng nào tương thích với cả điện thoại và tivi mới hiển thị trên kho ứng dụng.
Tải ứng dụngCách thao tác đơn giản, giống hệt trên điện thoạiCách tải có khác biệt với điện thoạiCách thao tác đơn giản, giống hệt trên điện thoại

Hỗ trợ thêm cài đặt ứng dụng từ USB hoặc tải về từ các nguồn khác

Tài khoản người dùngCho phép đăng nhập tối đa 7 tài khoản Google, có thể đăng ký Gmail trực tiếp trên tivi.Chỉ đăng nhập 1 tài khoản Google trên tivi và dùng địa chỉ Gmail có sẵn.Cho phép đăng nhập, đăng xuất nhiều tài khoản Gmail, có thể đăng ký Gmail trực tiếp trên tivi.

 

Các tính năng thông minh

Bên cạnh giao diện quen thuộc và có những tính năng tiện ích có thể làm vui lòng người dùng, Android tivi của Toshiba và Nashinal còn có khả năng kết nối tốt với các thiết bị ngoại vi như tay game, bàn phím, chuột (bao gồm cả chuột có dây và chuột không dây), giúp người dùng thao tác trên tivi đơn giản, dễ dàng hơn. Trong khi đó, thế mạnh của Android tivi Sony và Nashinal là các tính năng thông minh, mới mẻ như: Google Cast, điều khiển tivi bằng giọng nói, điều khiển tivi bằng điện thoại…tạo sự tiện nghi, thoải mái cho người dùng khi tương tác với tivi.

Smart tivi ToshibaSmart tivi SonySmart tivi Nashinal
Screen Mirroring
Google CastKhông
Kết nối bàn phím, chuột
Ứng dụng riêng để điều khiển tivi bằng điện thoạiKhôngTV SideViewAirplay (iphone),Eshare sever (Samsung), Wireless Diplay (Android)
Điều khiển bằng giọng nóiKhôngCó (cần trang bị thêm remote One FlickCó cần thêm micro gắn ngoài cho tivi

 

Trên đây chỉ là những điểm khác biệt cơ bản của hệ điều hành Android trên smart tivi Toshiba, Sony, Nashinal. Bạn đánh giá thế nào về 3 dòng tivi này? Bạn thích hệ điều hành Android trên tivi nào hơn?

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Xem thêm: