Đánh giá Bitcoin một thứ vô giá trị đúng hay sai ?

Chào các bạn, hôm nay tình cờ đọc được bài báo đánh giá bitcoin vô dụng nên mình cũng mạnh dạn chia sẻ ý kiến đa chiều để bạn đọc có thêm cái nhìn về tiền số.

Đầu tiên xin chia sẻ, bài viết này là góc nhìn từ tác giả, nó mang chủ kiến cá nhân của người viết chưa từng sở hữu bất kỳ một coin nào từ ngày nó xuất hiện đến nay. Tuy rằng mình biết đến Bitcoin từ những năm 2009 thông qua những chia sẻ trên các diễn đàn nước ngoài, thời mà chỉ cần cắm máy tính với CPU socket 478 cũng có thể đào được Bitcoin. Mình cũng từng tìm hiểu, cài đặt phần mềm xác thực giao dịch, ví bitcoin thủa sơ khai…

Vì vậy tuy không sở hữu nhưng nói mình là kẻ ngoại đạo cũng không đúng, mình khá am hiểu bản chất của Bitcoin và lịch sử của nó.

Đầu tư vào Bitcoin

Đầu tiên theo quan điểm của tác giả, đầu tư bitcoin là đầu cơ. Bản thân bitcoin không được thiết kế để đầu cơ nên người đầu tư đừng than trách tại sao giá cả của nó lên xuống không có biên độ, đó là do cộng đồng nhà đầu cơ làm biên độ của đồng bitcoin giao động mạnh.

Đầu cơ trong mọi lĩnh vực kinh tế đều không mang lại giá trị lâu dài cho lĩnh vực đó, không riêng gì bitcoin. Và nên nhớ mục đích thiết kế của Bitcoin là tạo ra một phương thức thanh toán mới không phải là tài sản trú ẩn hay kênh đầu tư mạo hiểm. Bất kì thứ gì bị sử dụng sai mục đích thiết kế, nó có thể làm hại chính bạn nên đây là lời cảnh báo cho những ai có ý định đầu tư vào Bitcoin

Giá trị nội tại của Bitcoin

Đâu đó tác giả đọc được bài báo, giá trị của Bitcoin chỉ dựa vào niềm tin của những người đầu tư. (Một lần nữa, mình hoàn toàn không ủng hộ ai đó có ý tưởng đầu tư vào bitcoin) Điều này họ nói đúng nhưng không hợp với ngữ cảnh của bài báo đó, vì họ đang cố gắng chứng minh Bitcoin không có giá trị, vô dụng. Ngược lại niềm tin là thứ được định giá cao nhất trong lịch sử nhân loại, ví dụ điển hình là tín ngưỡng, một thứ được xây dựng hoàn toàn dựa trên niềm tin và giá trị của nó thì không cần phải chứng minh.

Giá trị thương hiệu, ở đây mình xin hỏi là chữ Apple, Windows, Samsung … có giá trị gì mà tại sao những cái tên này lại cần bảo hộ và đã có những công ty chỉ cần bán tên là đủ để trả nợ. Nếu đem ra so sánh mình nghĩ chữ Bitcoin về độ phủ thương hiệu chắc cũng không kém những cái tên phía trên. Vậy bản thân chữ Bitcoin có giá trị nội tại gì bạn đã hình dung ra rồi đúng không ?

Ngoài ra như mình đã nói bản chất Bitcoin được thiết kế với mục đích sử dụng là một phương thức thanh toán tin cậy, xuyên biên giới và không bị kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ nào. Vậy đây là cũng là giá trị nội tại của Bitcoin và giá trị này nếu đem ra cân đo đong đếm thì … không nên so sánh với hoa tulip và lan đột biến giá trị chênh lệch quá lớn.

Bitcoin là gì ? Đồng tiền “trong mơ”

Không Bitcoin không phải đồng tiền trong mơ hay đồng tiền hoàn hảo. Điều này thì không phải bàn cãi những thực tế là không thể tồn tại đồng tiền “trong mơ”. Mỗi đồng tiền chỉ có ưu thế ở một khía cạnh sử dụng nào đó và những khía cạnh còn lại thì sẽ yếu hơn đồng tiền khác. Tổng hòa các khía cạnh sẽ định giá đống tiền đó trên thị trường chung.

Tương tự như với phương thức thanh toán, Bitcoin cũng không phải phương thức thanh toán hoàn hảo, nó có ưu điểm và cũng có nhược điểm. Mình lấy ví dụ hệ thống thanh toán Visa cứ cho họ có khả năng thanh toán hẳn 100 triệu giao dịch mỗi giây (nhiều hơn nhiều lần so với Bitcoin).

Nhưng đấy là khi bạn có thẻ, hay tài khoản, …. hạ tầng để thanh toán rồi thì mất 1 giây để giao dịch. Và để lập một cái thẻ Visa thì thường người ta không tính đơn vị bằng giây. Ngoài ra hệ thống này còn bị giới hạn giá trị thanh toán tùy thuộc vào mỗi quốc gia và mỗi ngân hàng trong hệ thống.

Nếu Visa hoàn hảo tại sao thị trường vẫn đẻ ra các Fintech và họ vẫn có thị phần đáng kể trên thị trường.

Bitcoin vô dụng

Bitcoin là tên gọi được tác giả Satoshi gán cho đồng tiền số đầu tiên được xây dựng trên công nghệ Blockchain, nếu Blockchan vô dụng … à mà thôi nền tảng này đang hot trong giới công nghệ, nên tác giả không nên múa rừu qua mắt thợ kẻo lại ăn gạch đá.

Bảo hiểm của Bitcoin thì vì nó kế thừa bản chất của nền tảng Blockchan, mang tính chất phân tán, không thể bị thay đổi (cho đến hiện tại) và thế mạnh của nó được thiết kế với mục đích không bị ảnh hưởng của bất kỳ chính phủ hay tổ chức cá nhân nào cũng như GDP hay các vấn đề kinh tế vĩ mô khác.

Không nên so sánh Bitcoin với Vàng, đô la hay bất kỳ một loại “vật ngang giá chung” nào vì sự so sánh không đồng đều, Bitcoin bản chất được thiết kế để trở thành một phương thức thanh toán chứ không phải một loại hàng hóa “vật ngang giá chung”. Bản chất cũng như mục đích của hai loại này là khác nhau.

Mua và cầu nguyện

Đúng nếu bạn chỉ mua thì bạn nên cầu nguyện, mặc dù việc đó đôi khi chẳng giúp bạn ngưng tụ lại số tiền bạn bị bốc hơi. Phương thức thanh toán (Bitcoin) là công cụ để thực hiện giao dịch giúp dịch chuyển tài sản, giá trị của hàng hóa… không phải để mua và cất vào kho.

Một ngày nào đó khi tất cả giới đầu tư quay lưng với Bitcoin. Đó mới là lúc Bitcoin thực sự tỏa sáng, trở về đúng bản chất và phát huy sức mạnh của một phương thức thanh toán ngang hàng xuyên biên giới.

Kết lại mình muốn khuyên các bạn đang có ý định đầu tư vào Bitcoin để giàu nhanh, kiếm lời khủng mà không mất công sức. Miếng pho mát không phải trả tiền chỉ có trong cái bẫy chuột. Còn Bitcoin ngay ngày mai có thể xuống giá, tuột dốc không phanh nhưng gần như không thể trở về con số gần 0 như một số bong bóng khác. Bitcoin có giá trị nội tại chẳng qua nó đang bị lu mờ bởi các giá trị ảo của các nhà đầu cơ.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com theo cafebiz.vn

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.