Đánh giá iPhone SE 2020 – Iphone giá rẻ của Apple

Iphone SE 2020

Nếu bạn chỉ muốn một chiếc iPhone mới và sử dụng tốt trong vài năm, nhưng bạn không muốn trả nhiều tiền cho nó thì đây là sản phẩm phù hợp với bạn. Nó cung cấp hiệu năng ‘tốt nhưng không cao cấp’, đó là những gì iPhone SE 2020 sẽ mang đến cho bạn: có một camera tốt, một App Store với các ứng dụng phong phú và thiết kế nhẹ hơn so với các mẫu iPhone 11. Tuy nhiên tuổi thọ pin cần cải thiện hơn, công nghệ màn hình cũ và không có giắc cắm tai nghe.

Điểm cộng

  • Máy có trọng lượng nhẹ
  • Giá thấp

Điểm trừ

  • Thời lượng pin
  • Sử dụng màn hình công nghệ cũ

Thiết kế & Tổng thể

IPhone SE 2020 được thiết kế với mục tiêu: tạo ra một chiếc iPhone mới ít tiền hơn, bạn có thể có một chiếc điện thoại hoàn toàn mới từ Apple.

 

Thiết kế của điện thoại khá quen thuộc với các mẫu iPhone gần đây, màn hình 4,7 inch với viền lớn trên đỉnh và và phía dưới là nút home với đầu đọc vân tay tích hợp. Với kích thước ‘nhỏ hơn’ so với các mẫu gần đây và nó nhẹ hơn bạn có thể bỏ túi một cách dễ dàng.

Sử dụng lại thiết kế iPhone 8 đồng nghĩa với việc bạn có một chiếc điện thoại nhẹ hơn. Mặc dù thiết kế của iPhone 8 có thể cảm thấy giống như một sự lựa hoài cổ khi so sánh với iPhone mới, nhưng đối với một số người không quan tâm đến các tính năng mới nhất, thiết kế quen thuộc này có thể là một lựa chọn tốt.

Một điều mà nhiều người sẽ tiếc đó là giắc cắm tai nghe 3,5 mm. Nhưng so với các mẫu điện thoại ra mắt gần đây thì có lẽ cũng không phải là điều khó chấp nhận. Thay vào đó Apple đã cung cấp kèm EarPods trong hộp iPhone SE, sử dụng đầu nối Lightning của điện thoại thay cho giắc cắm tai nghe 3,5 mm, những người muốn sử dụng tai nghe có dây 3.5mm sẽ cần phải chi 9 đô la / 9 đô la / AU $ 15 cho một bộ chuyển đổi.

Nó có khả năng chống nước thú vị, nhưng có một số nhược điểm, nó thiếu giắc cắm tai nghe và sử dụng công nghệ màn hình hơi cũ (tương tự trên các mẫu iPhone 8). Apple có thể đã sử dụng lại khá nhiều thiết kế của iPhone 8, nhưng các bộ phận bên trong được nâng cấp hơn nhiều – đáng chú ý là chipset A13 Bionic mới bên trong, giúp tăng tốc độ so với các mẫu 4,7 inch cũ. Nó không mạnh như các mẫu IPhone hàng đầu, nhưng khoảng cách là không lớn.

Chipset A13 đó cũng đã cải thiện hiệu suất máy ảnh, mặc dù không có nâng cấp lơn nào về thông số kỹ thuật của cảm biến so với iPhone 8 (chỉ có một ống kính duy nhất trên iPhone SE 2020).

Nó chụp những bức ảnh đẹp, sáng có thể làm hài lòng hầu hết mọi người, nhưng nó kém hơn khi tái tạo màu sắc hoặc độ rõ nét như iPhone 11 Pro Max.

Chế độ chân dung không tốt như trên các điện thoại có cảm biến độ sâu cho hiệu ứng xóa phông. Nhưng nhìn chung, máy ảnh + mức giá cả = những bức ảnh ấn tượng trong hầu hết các tình huống.

Thời lượng pin có lẽ là một trong những vấn đề lớn nhất với iPhone SE 2020 – nó sẽ không dễ dàng duy trì hoạt động cả ngày trừ khi bạn chỉ nghe gọi và thỉnh thoảng lướt web. Chúng tôi hy vọng pin được cải thiện hơn, ngay cả với mức giá thấp.

Tuy nhiên, ngoại trừ vấn đề về pin, iPhone SE 2020 vẫn là phiên bản nâng cấp xứng đáng của người tiền nhiệm, không có nhiều lựa chọn ở mức giá này.

Mặc dù nó không dẫn đầu về sức mạnh hay hiệu năng, nhưng điều quan trọng hơn là iPhone giá rẻ nhất mà Apple từng ra mắt trong khi vẫn được trang bị phần cứng hữu ích, biến iPhone SE mới trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho ngân sách hoặc chỉ muốn phương tiện để sử dụng hệ sinh thái của Apple.

Giá iPhone SE và ngày phát hành

iPhone SE 2020 được phát hành ngày 24 tháng 4 với mức giá bắt đầu ở mức 399 USD / £ 419 / AU $ 749 / 42.500 Rupi, nghĩa là nó có cùng mức giá so với iPhone SE phiên bản trước (nhưng cao hơn ở Anh). Cấu hình cơ bản được trang bị 64GB dung lượng lưu trữ, các tùy chọn 128GB và 256GB cũng có sẵn với giá cao hơn.

Hiển thị

IPhone SE có màn hình giống hệt như iPhone 8 từ năm 2017. Sử dụng lại thiết kế và tấm nền màn hình cho phép Apple giữ chi phí ở mức thấp vì không cần phải đầu tư vào toàn bộ quy trình sản xuất mới.

Màn hình trên iPhone SE 2020 có thể không phải là đẹp nhất, nhưng nó vẫn ổn. Với thị trường mục tiêu, mà điện thoại này nhắm đến chúng tôi cũng không kỳ vọng màn hình OLED được trang bị.

Độ phân giải của màn hình iPhone SE kém sắc hơn nhiều so với các iPhone gần đây hoặc thậm chí là một số điện thoại Android giá rẻ, nhưng đó không phải là vấn đề trong sử dụng hàng ngày.

Điều duy nhất mà chúng tôi hy vọng được cải thiện là độ sáng của màn hình. Độ sáng cần phải tăng lên một chút. Bạn có lẽ cần che điện thoại để xem nội dung trên màn hình khi sử dụng ngoài trời – điều không phải là vấn đề với các mẫu iPhone khác .

Chipset A13 Bionic

Sự thay đổi lớn của phiên bản iPhone SE 2020 so với iPhone 8, trong khi thiết kế bên ngoài giống hệt nhau, Apple đã nâng cấp bên trong với vi xử lí A13 Bionic mới.

Sức mạnh tăng thêm cho phép iPhone SE mới cạnh tranh với phạm vi iPhone 11 về tốc độ khi lật giữa các ứng dụng, chỉnh sửa ảnh chụp và video, đồng thời cũng cải thiện hiệu suất máy ảnh (nhờ nâng cấp sức mạnh tính toán từ chipset mới).

Apple có vẻ đã đầu tư vào hiệu suất trong khi vẫn giảm chi phí của điện thoại và điều đó đã gây ấn tượng với chúng tôi trong trải nghiệm iPhone SE: nó gần tương đương với iPhone 11 Pro Max – điện thoại mạnh nhất của Apple trên thị trường – cho tốc độ khi xuất và nén video 1080p có độ dài khoảng bốn phút với tốc độ gần như nhau.

Chúng tôi đã so sánh nó với iPhone 8 Plus cũ hơn trong cùng một thử nghiệm, khi nén và xuất phim xuống kích thước nhỏ hơn, iPhone SE 2020 đã thực hiện nhanh hơn rất nhiều.

Nếu bạn định đẩy thoại đến giới hạn sức mạnh của nó, thì điện thoại iPhone 11 Pro có khả năng xử lý các tác vụ và ứng dụng chuyên sâu hơn về đồ họa – nhưng khi chơi các trò chơi nặng như Wascal, chúng tôi không cảm thấy iPhone SE mới tỏ ra thua kém về hiệu suất. Người dùng bình thường sẽ khó nhận thấy sự khác biệt trừ khi cố tình vắt kiệt sức mạnh xử lý của SE 2020.

Thật khó để biết Apple đã thay đổi gì trong vi xử lý A13, đặc biệt là khi chúng ta không biết dung lượng RAM mà nó được trang bị (nó tác động đến hiệu suất của một số ứng dụng trong tương lai), nhưng dựa trên cảm nhận hiện tại chúng tôi không thể nghi ngờ sức mạnh của iPhone SE mới.

Máy ảnh

Apple đã đánh cược rằng họ có thể cải thiện chất lượng ảnh bằng cách xử lý ảnh với sức mạnh của chipset A13 Bionic. Canh bạc đã được đền đáp xứng đáng. IPhone SE mới sánh ngang với iPhone 11 Pro Max về khả năng chụp thông thường và chỉ gặp khó khăn trong các tình huống cần đến các ống kính bổ sung.

Trước khi chúng ta đi vào chi tiết hơn về chất lượng của máy ảnh, hãy xem xét phần cứng: camera iPhone SE về cơ bản sử dụng cùng một bộ ống kính và số megapixel tương tự như iPhone 8, với camera 12MP, ống kính sáu thành phần và một nắp kính sapphire.

Chúng tôi không biết chính xác cảm biến được trang bị – Apple sẽ không xác nhận họ có nâng cấp cảm biến hay không – nhưng vẫn giữ nguyên số pixel 12MP và khẩu độ f / 1.8, do đó dường như có rất ít thay đổi đối với cụm camera.

Tuy nhiên, chất lượng của các bức ảnh được cải thiện đáng kể khi so sánh với Iphone 8 – điều này cho thấy bộ vi xử lý đang thực hiện rất nhiều thao tác với các bức ảnh sau khi chụp. Chẳng hạn, đặt ảnh từ iPhone SE 2020 bên cạnh ảnh chụp bằng iPhone 8 Plus và bạn có thể thấy ngay độ sắc nét được cải thiện, tái tạo màu chính xác hơn và ảnh ‘tốt hơn’ dù được chụp trong điều kiện sáng hơn hoặc tối hơn.

Tuy nhiên việc ‘xử lý’ hình ảnh của Apple trên iPhone SE mới – dường như đi theo phong cách của iPhone 11, thiên về khung cảnh trông ngầu hơn. Điều này dẫn đến hình ảnh trông kém ấm hơn nhưng quá trình xử lý tạo ra những bức ảnh với độ sắc nét và rõ nét tốt.

Nếu so sánh với iPhone 11 Pro Max, điện thoại có nhiều tính năng nhất mà Apple từng tạo ra, iPhone SE không hoạt động tốt như vậy nhưng điều đó có thể hiểu được khi xét đến giá cả.

Một điều đặc biệt chúng tôi thấy khi chụp cảnh thiên nhiên dưới tán rừng, mặc dù khung cảnh thực tế tối hơn, hình ảnh vẫn quá sáng – có vẻ như camera iPhone SE mới đã cố gắng bù lại ánh sáng quá nhiều. Chúng ta có thể nhận thấy hình ảnh trên khung ngắm sáng hơn nhiều so với thực tế, điều này có thể được cải thiện bằng cách điều chỉnh độ phơi sáng.

Máy ảnh trước 7MP cũng được nâng cấp thông minh hơn: bạn có thể chụp ảnh chế độ chân dung với hậu cảnh mờ và bạn có thể sử dụng một số tính năng khác nhưng nó không thực sự tốt như các điện thoại Iphone hàng đầu, do nó thiếu một số phần cứng hỗ trợ tính năng này.

Về mặt quay video, sức mạnh tổng thể của iPhone SE 2020 cũng khá tốt. Bạn có thể quay video 4K với tốc độ lên tới 60 khung hình mỗi giây (khung hình / giây).

Tùy chọn 60fps chỉ nên được sử dụng trong điều kiện ánh sáng tốt, vì phim sẽ trông tối trong ánh sáng thấp hơn.

Pin của Iphone SE 2020

Kích thước pin iPhone SE mới không được Apple công bố, nhưng chúng tôi biết iPhone 8 đi kèm với gói pin 1.821mAh và chúng tôi dự đoán một điều tương tự với iPhone SE 2020.

Và đó thực sự là một vấn đề tiềm năng, bởi vì iPhone 8 không có thời lượng pin khủng – nó chỉ có thể kéo dài một ngày trong điều kiện sử dụng thông thường.

Về lý thuyết, iPhone SE mới nên có pin khủng hơn vì nó có vi xử lý mạnh hơn và iOS 13.4 tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.

Tuy nhiên, Apple cho biết iPhone SE có thời lượng pin tương đương với iPhone 8, điều này đáng quan ngại và có thể bạn sẽ thấy thời lượng pin ít hơn khi sử dụng bình thường. Trong sử dụng thực tế, chúng tôi đã nhận thấy nó chắc chắn không đạt được thời lượng pin như iPhone XR và iPhone 11 ấn tượng và bạn có thể phải thường xuyên cần đến bộ sạc vào buổi tối.

Nếu bạn sử dụng nhẹ nhàng hơn, ví dụ như không sử dụng iPhone để chụp ảnh hoặc duyệt web nhiều, iPhone SE 2020 có thể kéo dài đến cuối ngày với hơn 30% pin còn lại và chúng tôi cũng nhận thấy iPhone SE khá tiết kiệm điện khi ở chế độ chờ.

Về tổng thể, nếu bạn lên đời từ một mẫu iPhone cũ hơn, bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ vấn đề nào (có thể bạn sẽ thấy một sự cải thiện nhỏ) – Một cách để giảm bớt vấn đề này là đầu tư vào bộ sạc nhanh, với khả năng sạc từ 0% đến hơn 50% trong khoảng 30 phút.

Tốc độ sạc tổng thể là khoảng một giờ và 50 phút để sạc đầy đến 100%, nhưng bộ sạc 5W đi kèm trong hộp sẽ chậm hơn rất nhiều. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn bộ sạc iPhone nhanh từ Apple hoặc Anker để phù hợp với nhu cầu sạc nhanh của bạn.

Ngoài ra bạn có thể mua bộ sạc không dây, vì iPhone SE 2020 được trang bị tính năng sạc Qi. Trang bị một hoặc hai bộ sạc không dây giá rẻ ở nhà và tại nơi làm việc, bạn sẽ không gặp vấn đề với mức năng lượng nữa.

Thực sự chúng tôi vẫn hi vọng iPhone có thể dễ dàng kéo dài một ngày mà không cần đến bộ sạc, hoặc còn dư một chút đến ngày hôm sau trong trường hợp khẩn cấp, nhưng Iphone SE 2020 đã không thể thực hiện được điều đó.

Nguồn: Techradar

Xem thêm:

Chia sẻ