Đánh giá iPhone SE 2020 – Iphone giá rẻ của Apple

Iphone SE 2020

Nếu bạn chỉ muốn một chiếc iPhone mới và sử dụng tốt trong vài năm, nhưng bạn không muốn trả nhiều tiền cho nó thì đây là sản phẩm phù hợp với bạn. Nó cung cấp hiệu năng ‘tốt nhưng không cao cấp’, đó là những gì iPhone SE 2020 sẽ mang đến cho bạn: có một camera tốt, một App Store với các ứng dụng phong phú và thiết kế nhẹ hơn so với các mẫu iPhone 11. Tuy nhiên tuổi thọ pin cần cải thiện hơn, công nghệ màn hình cũ và không có giắc cắm tai nghe.

Điểm cộng

 • Máy có trọng lượng nhẹ
 • Giá thấp

Điểm trừ

 • Thời lượng pin
 • Sử dụng màn hình công nghệ cũ

Thiết kế & Tổng thể

IPhone SE 2020 được thiết kế với mục tiêu: tạo ra một chiếc iPhone mới ít tiền hơn, bạn có thể có một chiếc điện thoại hoàn toàn mới từ Apple.

IPhone SE được thiết kế cho mục tiêu: tung ra một chiếc iPhone mới với giá thấp hơn để bạn có thể có một chiếc điện thoại hoàn toàn mới của Apple – nhưng chỉ với giá bằng một nửa so với những điện thoại hàng đầu.

Thiết kế của điện thoại sẽ quen thuộc với fan của nhà táo – trừ khi bạn không sử dụng điện thoại của Apple kể từ năm 2013, kích thước 4,7 inch quen thuộc, các viền trên và dưới và nút home tích hợp máy quét dấu vân tay.

IPhone SE (2020) được coi là iPhone ‘mini’ và nó nhẹ hơn, có thể bỏ túi dễ dàng. SE có khả năng chống nước tốt, nhưng có một số nhược điểm: nó thiếu giắc cắm tai nghe ở phía dưới và do công nghệ màn hình đã lỗi thời (tương tự iPhone 8) nên nó có thể bị hạn chế trong điều kiện ánh sáng chói khi sử dụng.

Apple có thể đã sử dụng lại thiết kế tương tự như của iPhone 8, nhưng phần bên trong được cải tiến nhiều – đáng chú ý là chipset A13 Bionic mới, tăng tốc độ và thực sự cải thiện hiệu suất so với các mẫu 4,7 inch cũ. Nó không đạt được hiệu suất như iPhone 12, nhưng nó không kém hơn nhiều.

Chipset A13 cũng đã cải thiện chất lượng của máy ảnh, mặc dù không có thay đổi lớn về thông số của cảm biến so với iPhone 8 (chỉ có một ống kính duy nhất trên iPhone SE 2020).

Nó cung cấp những bức ảnh đẹp, tươi và sáng sẽ làm hài lòng hầu hết mọi người, mặc dù nó không so sánh được với iPhone 11 Pro Max hay iPhone 12 Pro Max.

Chế độ chân dung hoạt động không tốt như trên điện thoại có nhiều ống kính, với hiệu ứng bokeh chính xác. Nhưng nhìn chung, máy ảnh – và đặc biệt là giá cả – chụp ảnh đủ dùng trong sử dụng hàng ngày.

Thời lượng pin có lẽ là một trong những vấn đề lớn nhất mà chúng tôi nhận thấy với iPhone SE 2020 – nó không dễ dàng theo bạn cả ngày trừ khi bạn là người dùng ít và nhẹ nhàng.

Với hiệu năng mà chipset A13 cung cấp, chúng tôi sẽ muốn điện thoại ít nhất trụ được một ngày, ngay cả với mức giá của SE. Tuy nhiên, giá trị thực tế là iPhone SE 2020 mang đến cho bạn một chiếc iPhone mới, hi sinh một vài tính năng cao cấp, nhưng chi phí thấp hơn một nửa, khiến iPhone SE trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người ít tiền hoặc chỉ muốn thử hệ sinh thái Apple

Giá iPhone SE và ngày phát hành

iPhone SE 2020 được phát hành ngày 24 tháng 4 với mức giá bắt đầu ở mức 399 USD / £ 419 / AU $ 749 / 42.500 Rupi, nghĩa là nó có cùng mức giá so với iPhone SE phiên bản trước (nhưng cao hơn ở Anh). Cấu hình cơ bản được trang bị 64GB dung lượng lưu trữ, các tùy chọn 128GB và 256GB cũng có sẵn với giá cao hơn.

Màn hình iPhone SE

 • Một thiết kế rất quen thuộc (thiết kế cũ)
 • Màn hình Retina HD tốt, nhưng hơi tối
 • iPhone SE 2020 có các màu đen, trắng và đỏ

IPhone SE có thiết kế và màn hình giống hệt iPhone 8 từ năm 2017. Việc sử dụng lại thiết kế và phần cứng màn hình cho phép Apple giữ giá thành của thiết bị ở mức thấp nhất có thể, vì họ không cần phải đầu tư toàn bộ quy trình sản xuất mới.

Mặc dù vậy, màn hình 4,7 inch với viền bezels ở trên và bên dưới có cảm giác như phong cách hoài cổ.

Trong khi những iPhone hiện nay đã chuyển sang thiết kế toàn màn hình – trừ một notch ở trên cùng, bạn hầu như không có bất kỳ viền nào – với khung nhôm cao cấp hơn bên trong, mọi thứ nặng hơn một chút trong những năm gần đây.

Thật vậy, khi mới sử dụng iPhone SE, điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là nó nhẹ như thế nào. Một số người có thể không nhận thấy sự thay đổi nếu đang sử dụng một chiếc điện thoại nhỏ hơn từ năm 2016/17.

Mặc dù thiết kế của iPhone 8 có thể giống như một sự lựa chọn cổ điển cho một chiếc iPhone mới, nhưng nó có ý nghĩa với iPhone SE 2020 – và đối với một số người không quan tâm đến các tính năng mới nhất, thiết kế quen thuộc này sẽ có thể là đủ với họ.

Một thứ mà nhiều người sẽ cảm thấy thiếu là giắc cắm tai nghe 3,5 mm. iPhone SE ban đầu có tính năng này, chúng tôi có thể thấy nó có thể gây ra sự thất vọng với một số người.

Apple đã đóng gói kèm EarPods trong hộp iPhone SE, sử dụng đầu nối Lightning của điện thoại thay cho giắc cắm tai nghe 3,5 mm, nhưng những người đã có tai nghe có dây thông thường sẽ phải chi tiền để mua bộ chuyển đổi.

Màn hình trên iPhone SE 2020 có thể không có nhiều tính năng, nhưng nó ổn. Với thị trường mục tiêu mà chiếc điện thoại này nhắm đến – thực sự bạn không nên kỳ vọng về một màn hình OLED rực rỡ.

Độ phân giải của màn hình iPhone SE có thể không phải là cao cấp (nó kém sắc nét hơn nhiều so với các iPhone gần đây hoặc thậm chí một số điện thoại Android giá rẻ), nhưng nó không thực sự ảnh hưởng trong sử dụng hàng ngày.

Điều duy nhất mà chúng tôi thấy cần cải thiện là độ sáng của màn hình: độ sáng cần phải được tăng lên một chút – đôi khi chúng tôi cần tránh để điện thoại dưới ánh sáng để xem những gì trên màn hình – điều không phải là vấn đề với những chiếc iPhone mới hơn.

Chipset A13 Bionic

 • Mạnh hơn nhiều so với iPhone 8
 • Có thể mở ứng dụng với tốc độ tốt
 • Thậm chí tương đương với iPhone 11 Pro

Sự thay đổi lớn với iPhone SE 2020 là chip xử lý. Trong khi thiết kế bên ngoài giống hệt iPhone 8, Apple đã nâng cấp nội thất với một chipset hàng đầu.

Bộ vi xử lý mới A13 cho phép iPhone SE mới cạnh tranh với iPhone 11 về tốc độ khi lật giữa các ứng dụng, chỉnh sửa ảnh chụp nhanh và video, đồng thời cũng sẽ cải thiện hiệu suất máy ảnh (nhờ sức mạnh tính toán được nâng cấp từ chipset mới) .

Apple dường như đã đầu tư lớn trọng trong khi vẫn giữ nguyên giá thành của điện thoại này và nó gây ấn tượng với chúng tôi khi iPhone SE tương đương iPhone 11 Pro Max về tốc độ xuất iMovie và nó nén một video 1080p dài bốn phút rưỡi với tốc độ gần như tương đương.

Chúng tôi đã so sánh nó với iPhone 8 Plus cũ hơn với cùng một thử nghiệm khi nén và xuất phim xuống kích thước nhỏ hơn, iPhone SE 2020 xử lý tác vụ nhanh hơn rất nhiều.

Tất nhiên, iPhone 12 có thể đánh bại SE, nhờ vào chipset A14 Bionic mới hơn, nhưng iPhone SE 2020 không kém quá xa.

Điều thú vị là cách mà iPhone SE đã được Apple ‘ép’ về điện năng tiêu thụ. Thử nghiệm điểm chuẩn của chúng tôi cho thấy iPhone SE không chạy cùng tốc độ như iPhone 11, cho thấy Apple đang cân bằng hiệu năng với dung lượng pin.

Những điểm chuẩn đó cho thấy điểm số lõi đơn gần như giống hệt nhau là 1300 và 3100 đối với bài kiểm tra đa lõi. Kết quả có thể thấp hơn 11 Pro với điểm số 3500 nhưng gần tương tự iPhone 11 tiêu chuẩn.

Bạn có thể thấy điều tương tự trên iPhone 11 so với iPhone 11 Pro – sự khác biệt nhỏ về điểm chuẩn, có thể là nỗ lực để đảm bảo trải nghiệm được điều chỉnh cho phù hợp với những người dùng mục tiêu khác nhau.

Những người quan tâm đến mô hình Pro sẽ muốn có công suất tối đa tuyệt đối (đó là lý do tại sao nó có pin lớn hơn để bù đắp) nhưng người dùng ‘bình thường’ hơn có thể ổn với sự cân bằng hơn – iPhone SE cũng có 3GB RAM, so với 4GB trên iPhone 11 và iPhone 12, có khả năng để giảm thiểu chi phí.

Chúng tôi đã gặp rất ít trường hợp bị chậm trong khi sử dụng iPhone SE 2020 – ngoại trừ trong máy ảnh, điện thoại mất một hoặc hai giây để xử lý mỗi hình ảnh chúng tôi chụp. Đó không phải là một vấn đề lớn nếu xét tổng thể mọi thứ.

Máy ảnh iPhone SE 2020

 • Cảm biến đơn 12MP, được xử lý hình ảnh tiên tiến
 • Ảnh đẹp nhưng không so sánh được với các máy cao cấp
 • Nhiều tùy chọn quay video

Theo quan điểm của chúng tôi, máy ảnh iPhone SE hoạt động tốt trong việc sử dụng hàng ngày – do sử dụng phần cứng ‘cũ’. Apple đã thực hiện một canh bạc rằng họ có thể cải thiện chất lượng hình ảnh bằng cách sử dụng chipset A13 Bionic hỗ trợ xử lý hình ảnh.

Nhưng họ đã thành công, IPhone SE có thể sánh ngang với iPhone 11 Pro Max về khả năng chụp ảnh chung và chỉ gặp khó khăn trong các trường hợp cần xử dụng ống kính chuyên dụng.

Trước khi đi vào chi tiết hơn về hiệu suất của máy ảnh, hãy xem phần cứng: máy ảnh iPhone SE về cơ bản sử dụng cùng một bộ ống kính và số megapixel, giống như iPhone 8, với máy ảnh 12MP, ống kính sáu thành phần và một nắp kính sapphire.

Chúng tôi không biết chính xác cảm biến đang được sử dụng – Apple không xác nhận liệu họ có nâng cấp phần cứng ở đó hay không – nhưng vẫn giữ nguyên camera 12MP và khẩu độ f / 1.8, vì vậy có vẻ như có rất ít thay đổi đối với cảm biến.

Tuy nhiên, Apple đã cải thiện đáng kể chất lượng của các bức ảnh – điều này cho thấy bộ vi xử lý đang thực hiện rất nhiều việc nặng nhọc. Vậy việc kết hợp iPhone SE với chipset A13 Bionic được trang bị bộ xử lý tín hiệu hình ảnh cải tiến bên trong sẽ tạo ra sự khác biệt như thế nào?

Câu trả lời ngắn gọn là: rất nhiều. Ví dụ: đặt ảnh từ iPhone SE 2020 bên cạnh các bức ảnh được chụp bằng iPhone 8 Plus và bạn có thể ngay lập tức thấy độ sắc nét được cải thiện, khả năng tái tạo màu chính xác hơn và một bức ảnh tổng thể ‘tốt hơn’ cho dù được chụp trong điều kiện sáng hơn hay tối hơn.

Việc Apple ‘điều chỉnh’ hình ảnh từ iPhone SE – theo cách họ nghĩ với quá trình xử lý dường như tương tự với iPhone 11, thiên về cảnh đẹp hơn.

Điều này dẫn đến hình ảnh trông ít ấm hơn so với hình ảnh từ iPhone XS năm 2018 (theo mắt của chúng tôi), nhưng quá trình xử lý tạo ra các bức ảnh chụp với mức độ sắc nét và rõ ràng.

Trong một so sánh side-by-side với Pro Max iPhone 11. Rõ ràng là SE có xu hướng phơi sáng quá mức trong một số trường hợp, với một số hình ảnh bị mất màu sắc và độ sống động.

Một điều đặc biệt chúng tôi thấy khi chụp cảnh thiên nhiên dưới tán rừng, mặc dù khung cảnh thực tế tối hơn, hình ảnh vẫn quá sáng – có vẻ như camera iPhone SE mới đã cố gắng bù lại ánh sáng quá nhiều. Chúng ta có thể nhận thấy hình ảnh trên khung ngắm sáng hơn nhiều so với thực tế, điều này có thể được cải thiện bằng cách điều chỉnh độ phơi sáng.

Tuy nhiên, khi so sánh trực tiếp với iPhone cao cấp nhất, bạn sẽ không có những thứ như chế độ ban đêm (một chế độ tuyệt vời và đáng xem xét nếu bạn đang so sánh với iPhone 11) hoặc các camera siêu rộng và zoom 2x bổ sung.

Về chất lượng hình ảnh bạn nhận được, sự khác biệt là nhỏ, nhưng vẫn có thể thấy được. Ví dụ, khả năng đo độ sâu trường ảnh trên iPhone SE không mạnh bằng (do thiếu ống kính cảm biến độ sâu đã nói ở trên).

Điều này làm chế độ chân dung không phải lúc nào cũng hoạt động tốt. Máy ảnh iPhone SE đôi khi sẽ làm mờ xung quanh các cạnh của đối tượng, và khi sử dụng một trong các hiệu ứng thông minh, như Stage Light Mono, trông khá lạ, với các phần tóc bị thiếu ở hai bên.

Mặc dù xử ý ảnh chụp bằng AI là rất ấn tượng, nhưng vẫn có khoảng cách về chất lượng giữa ảnh chụp ở chế độ chân dung bằng điện thoại có hai camera so với một.

Ở những khía cạnh khác, các chi tiết trong điều kiện ánh sáng yếu không mạnh mẽ và khả năng tái tạo màu sắc kém hơn so với iPhone 11 Pro Max.

Máy trước, sử dụng cảm biến 7MP, cũng được trang bị AI: bạn có thể chụp ảnh ở chế độ chân dung nhưng kết quả sẽ kém hơn máy ảnh chính.

Chất lượng của hình ảnh tốt – chúng sắc nét và sạch sẽ, thậm chí trông cũng khá trong điều kiện ánh sáng yếu. Apple đã áp dụng rất tốt các thuật toán chụp ảnh của mình ở đây và cải thiện khả năng chụp ảnh mượt mà, đủ sáng của camera trước.

Về mặt video, sức mạnh tổng thể của iPhone SE 2020 cũng mang đến cho bạn những tính năng như: quay video 4K với tốc độ lên đến 60 khung hình / giây (fps).

Tuy nhiên, tùy chọn 60 khung hình / giây chỉ nên được sử dụng trong điều kiện ánh sáng tốt, vì video sẽ bị tối trong điều kiện ánh sáng yếu hơn. Độ bóng bẩy của cảnh quay trông hơi bất thường – nó gần như trông quá bóng bẩy – nhưng nó mang lại cái nhìn đẹp hơn cho các cảnh chuyển động nhanh.

Pin của Iphone SE 2020

 • Thời lượng pin chỉ khoảng một ngày
 • Đáng ngạc nhiên là chipset mới không làm cho mọi thứ hiệu quả hơn
 • Sạc nhanh và không dây có thể giúp bù đắp dung lượng thấp

Kích thước pin iPhone SE mới không được Apple công bố (hãng không bao giờ tiết lộ thông số kỹ thuật này), nhưng chúng tôi biết rằng iPhone 8 đi kèm với gói pin 1.821mAh và chúng tôi dự đoán điều tương tự cho iPhone SE 2020.

Và đó thực sự là một vấn đề bởi vì iPhone 8 không có thời lượng pin xuất sắc – nó chỉ có thể kéo dài một ngày trong sử dụng bình thường, bạn cần sạc lại vào buổi tối.

Về lý thuyết, iPhone SE mới nên có pin lâu hơn vì nó có chíp sét mới hơn và iOS 13.4 quản lý điện năng tốt hơn.

Tuy nhiên, Apple cho biết iPhone SE “tương đương với iPhone 8”, điều này gây ngạc nhiên và gợi ý rằng bạn sẽ thấy thời lượng pin ít hơn khoảng 2-4 giờ khi sử dụng bình thường so với iPhone 11.

Trong thực tế sử dụng, chúng tôi đã thấy về thời lượng pin: nó chắc chắn kém hơn iPhone XR và iPhone 11 và chúng tôi phải thường xuyên sạc vào buổi tối.

Tuy nhiên, vào những ngày sử dụng ít, không sử dụng iPhone để chụp ảnh hoặc duyệt web nhiều, cuối ngày với hơn 30% còn lại và chúng tôi thấy ít hao pin qua đêm, cho thấy iPhone SE khá tiết kiệm điện ở chế độ chờ.

Về tổng thể, nếu bạn lên đời từ một mẫu iPhone cũ hơn, bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ vấn đề nào (có thể bạn sẽ thấy một sự cải thiện nhỏ) – Một cách để giảm bớt vấn đề này là đầu tư vào bộ sạc nhanh, với khả năng sạc từ 0% đến hơn 50% trong khoảng 30 phút.

Tốc độ sạc tổng thể là khoảng một giờ và 50 phút để sạc đầy đến 100%, nhưng bộ sạc 5W đi kèm trong hộp sẽ chậm hơn rất nhiều. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn bộ sạc iPhone nhanh từ Apple hoặc Anker để phù hợp với nhu cầu sạc nhanh của bạn.

Ngoài ra bạn có thể mua bộ sạc không dây, vì iPhone SE 2020 được trang bị tính năng sạc Qi. Trang bị một hoặc hai bộ sạc không dây giá rẻ ở nhà và tại nơi làm việc, bạn sẽ không gặp vấn đề với mức năng lượng nữa.

Thực sự chúng tôi vẫn hi vọng iPhone có thể dễ dàng kéo dài một ngày mà không cần đến bộ sạc, hoặc còn dư một chút đến ngày hôm sau trong trường hợp khẩn cấp, nhưng Iphone SE 2020 đã không thể thực hiện được điều đó.

Nguồn: Techradar

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.