Đánh giá Sony WH-1000XM4: Tai nghe cách âm hàng đầu phân khúc

Sony WH-1000XM4

Ở mọi khía cạnh khác nhau, Sony WH-1000XM4 là một chiếc tai nghe không dây cách âm tuyệt vời. Thiết kế bên ngoài của chiếc tai nghe không có nhiều thay đổi so với phiên bản tiền nhiệm, những gì mà Sony WH-1000XM4 đem lại cho người dùng chính là những cải thiện đáng kể về mặt chất lượng âm thanh và khả năng kết nối cùng lúc với nhiều thiết bị khác nhau.

Ngoài ra, Sony WH-1000XM4 còn được hỗ trợ công nghệ 360 Reality Audio của Sony, đem lại trải nghiệm âm thanh không gian 3 chiều cho người dùng. Nhờ sở hữu trải nghiệm sử dụng thoải mái và khả năng cách âm tuyệt vời, WH-1000XM4 là một chiếc tai nghe cực kỳ thích hợp với những ai thường xuyên phải đi công tác.

Thiết kế của Sony WH-1000XM4

Sony WH-1000XM4 tuy được trang bị một vài linh kiện mới ở bên trong, sản phẩm lại không có nhiều thay đổi về mặt bên ngoài so với phiên bản tiền nhiệm. Trên thực tế, khi đặt 2 chiếc 1000XM3 và 1000XM4 ở cạnh nhau, ít ai có thể chỉ ra sự khác biệt giữa 2 dòng tai nghe này.

Đây không phải là điểm hạn chế quá lớn, do phiên bản tiền nhiệm của chiếc tai nghe có thiết kế khá bắt mắt và có mức độ hoàn thiện cao, cho phép người dùng sử dụng ở mọi môi trường làm việc khác nhau.

Sony WH-1000XM4

Về mặt vật liệu, chiếc tai nghe được có vỏ ngoài được làm bằng nhựa cao cấp, với ốp tai làm bằng chất liệu giả da. Kết quả là bạn có được một chiếc tai nghe có độ bền cao, trong khi vẫn đem lại cho người dùng độ thoải mái trong quá trình sử dụng lâu dài.

Nằm trên bề mặt của chiếc tai nghe, bạn sẽ tìm thấy 2 nút ấn vật lý. Nút đầu tiên dùng để bật/tắt trong khi nút thứ 2 dùng để thay đổi chế độ cách âm. Nằm cạnh cụm nút này là giắc cắm tai nghe 3.5 mm và cổng USB Type-C dùng để sạc pin. Bề mặt chính giữa của chiếc tai nghe cho phép người dùng thực hiện các thao tác vuốt để điều khiển các nội dùng mà bạn nghe.

Với chiếc WH-1000XM4, Sony đã thay thế chip xử lý bên trong nhằm cải thiện khả năng cách âm chủ động cho chiếc tai nghe. Con chip này có tên gọi QNe1, có nhiệm vụ liên tục lấy mẫu âm thanh môi trường để tự động điều chỉnh mức độ cách âm tối ưu nhất.

Điểm hạn chế của Sony WH-1000XM4 nằm ở chỗ chiếc tai nghe không có khả năng chống nước và chống độ ẩm. Điều này khiến cho chiếc tai nghe không dây của Sony không thích hợp để sử dụng trong những buổi tập thể thao.

Tính năng của Sony WH-1000XM4

Tương tự như phiên bản tiền nhiệm, Sony WH-1000XM4 sở hữu nhiều tính năng tiện ích, nhiều thao tác điều khiển cảm ứng và khả năng cách âm thông minh. Không những vậy, phiên bản mới nhất của dòng tai nghe cách âm Sony còn mang đến cho người dùng những tính năng mới.

Sony WH-1000XM4

Bắt đầu với điểm mới của WH-1000XM4, Sony đã cải tiến phương thức cách âm của chiếc tai nghe. Ở phiên bản này, chiếc tai nghe, khả năng lọc bỏ âm thanh tần số tầm trung đã được cải thiện đáng kể so với phiên bản trước.

WH-1000XM4 có khả năng cách âm thông minh. Với sự chấp thuận của người dùng, WH-1000XM4 có thể biết vị trí địa lý của bạn và tự động thiết lập cấp độ cách âm tối ưu nhất. Tại nhà, chiếc tai nghe có thể chuyển sang trạng thái cách âm hoàn toàn, trong khi ở môi trường làm việc văn phòng, chiếc tai nghe sẽ để cho giọng nói của người xung quanh lọt qua.

Tính năng hay nhất của WH-1000XM4 chính là những tính năng đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng. Chiếc tai nghe được trang bị những cảm biến nằm ở bên trong ốp tai, sẽ tự động dùng âm thanh mỗi khi bạn bỏ chiếc tai nghe ra và tự động tiếp tục mở nhạc khi bạn đeo lên. Khi ở trạng thái dừng trong vòng vài phút (thời gian này có thể được tùy chỉnh trong ứng dụng), chiếc tai nghe sẽ tự động tắt nguồn nhằm cải thiện thời lượng pin.

WH-1000XM4 sở hữu tính năng kết nối đa thiết bị, cho phép người dùng nhanh chóng chuyển đổi nguồn âm phát giữa các thiết bị với nhau.

WH-1000XM4 sở hữu tính năng mới có tên gọi Speak-to-Chat. Khi bạn kích hoạt chế độ này, chiếc tai nghe sẽ tự động dừng nhạc và làm khuếch đại âm thanh môi trường mỗi khi bạn bắt đầu nói chuyện. Tính năng này cho phép người dùng nói chuyện bình thường với người xung quanh mà không phải tháo bỏ chiếc tai nghe ra.

Chất lượng âm thanh của Sony WH-1000XM4

WH-1000XM4 được trang bị driver kích thước 40 mm tương tự như phiên bản tiền nhiệm, vậy nên chất âm cơ bản của chiếc tai nghe không có nhiều khác biệt so với phiên bản trước. Tai nghe có chất âm ấm và có độ cân bằng tốt, đem lại dải âm rộng và khả năng thể hiện âm bass ấn tượng.

Về mặt cách âm, Sony sử dụng công nghệ Cảm biến tiếng ồn kép, tận dụng tổ hợp 2 microphone ở 2 bên ốp tai để thu lại những âm thanh môi trường và tiến hành phân tích với con chip QN1. Điều này cho phép chiếc tai nghe tùy chỉnh khả năng cách âm tự động một cách tối ưu nhất.

Tuy không được hỗ trợ định dạng âm thanh aptX HD, chiếc tai nghe có hỗ trợ định dạng LDAC của Sony, đem lại trải nghiệm âm nhạc tốt với những thiết bị tương thích. Với sự ra mặt của công nghệ DSEE Extreme, đây là một tiến trình sử dụng AI dùng để phục hồi chi tiết của những định dạng lossy, mang lại chất lượng cải thiện cho những bản nhạc có định dạng dữ liệu chất lượng thấp.

Thời lượng pin của Sony WH-1000XM4

Sony WH-1000XM4 tuy không có thời lượng pin cải thiện so với phiên bản tiền nhiệm, bạn vẫn có được thời gian sử dụng lên đến 30 giờ đồng hồ khi sử dụng kèm tính năng cách âm và khoảng 38 giờ khi sử dụng chay.

Bạn có thể cảm thấy hơi thất vọng vì chiếc tai nghe không có cải thiện gì về mặt thời lượng pin. Tuy nhiên, với những tính năng, chip xử lý và cảm biến mới được trang bị bên trong chiếc Sony WH-1000XM4, việc chiếc tai nghe vẫn có thời lượng pin bằng với phiên bản trước là một điều hết sức kinh ngạc.

Và dù không có thời lượng pin cải thiện, Sony đã làm hết sức để kéo dài thời gian sử dụng của chiếc WH-1000XM4 nhờ tính năng tự động tắt/mở sử dụng cảm biến bên trong tai nghe. Đây là một tính năng tuyệt vời dành cho những ai thường xuyên quên tắt tai nghe mỗi khi không sử dụng.

Thời lượng pin 30 giờ thừa đủ để cho phép bạn nghe trong vòng vài ngày. Sony WH-1000XM4 còn được hỗ trợ tính năng sạc nhanh. Theo lời của Sony, bạn có được 5 giờ đồng hồ thời gian sử dụng chỉ với 10 phút sạc và có được thời lượng pin tối đa trong vòng 3 giờ sạc.

Để so sánh với các đối thủ cạnh tranh, Sony WH-1000XM4 có thời lượng pin dài hơn so với Bose Noise-Cancelling 700, với thời lượng pin đo được khoảng 20 giờ đồng hồ khi không sử dụng tính năng cách âm. Trong khi đó, dòng tai nghe Bowers & Wilkins PX7 có thời lượng pin tương đồng với chiếc tai nghe Sony.

Hãy mua nếu…

Bạn muốn sở hữu một chiếc tai nghe cách âm chất lượng cao

Về khả năng cách âm, Sony WH-1000XM4 là một trong những chiếc tai nghe hàng đầu trên thị trường hiện nay. Đây là một chiếc tai nghe hoàn hảo dành cho những ai thường xuyên phải đi công tác nhờ sở hữu thời lượng pin dài, khả năng cách âm chủ động ấn tượng và độ thoải mái cao.

Bạn muốn có một chiếc tai nghe có chất âm tốt
Thông thường khi mua một chiếc tai nghe mới, bạn sẽ phải lựa chọn giữa khả năng cách âm tốt hoặc chất lượng âm thanh hay. Với Sony WH-1000XM4, bạn sẽ có được cả 2 điểm mạnh này.

Bạn làm việc tại nhà và cần sự yên tĩnh
Khi sử dụng chế độ cách âm và nghe nhạc, Sony WH-1000XM4 sẽ lọc bỏ toàn bộ tiếng ồn xung quanh, đem lại trải nghiệm âm thanh liền mạch cho người dùng.

Đừng mua nếu…

Bạn cần một chiếc tai nghe để dùng khi đi tập thể thao
Do thiếu khả năng chống nước và chống độ ẩm, Sony WH-1000XM4 sẽ không phải là chiếc tai nghe thích hợp để mang đi đến các phòng tập gym,

Bạn là người gọi điện nhiều
Tuy là một chiếc tai nghe có chất lượng cao, Sony WH-1000XM4 lại không đem lại chất lượng cuộc gọi tốt cho lắm.

Bạn không muốn một chiếc tai nghe có ứng dụng đi kèm đơn giản hơn
Sony trang bị phần lớn các tính năng hay của chiếc WH-1000XM4 bên trong ứng dụng đi kèm. Với ứng dụng này, bạn có thể thay đổi tùy chọn EQ, kích hoạt tính năng Speak-to-Chat và Ambient Sound Control.

Điểm mạnh

  • Khả năng cách âm cải thiện
  • Tính năng kết nối đa thiết bị
  • Chất lượng âm thanh tốt

Điểm yếu

  • Thiết kế không thay đổi
  • Không có khả năng chống nước
  • Chất lượng cuộc gọi không quá ấn tượng
Chia sẻ
Biên tập viên cấp cao của Thietbiketnoi. Đã 26 mùa xuân xanh nhưng anh ấy bị ám ảnh bởi các thiết bị chạy bằng hạt Electron bên trong. Tham gia vào đội ngũ biên tập từ những ngày đầu và nhất quyết không viết về các sản phẩm chất lượng kém. Anh ấy vẫn độc thân!