Đồ họa vector là gì ? cách tạo biển ​​quảng cáo và baner nổi bật

Đồ họa vector ở xung quanh chúng ta và nó là công cụ truyền đạt thông tin một cách trực quan, cho dù đó là thương hiệu công ty, biển báo đường phố hay một tấm biển quảng cáo của quán cà phê. Nhưng bản thân đồ họa vector thậm chí còn hấp dẫn hơn khi bạn nhận ra chúng thực sự là gì và tại sao chúng lại là một công cụ mạnh mẽ như vậy đối với bất kỳ nhà thiết kế nào.

Trước khi chúng ta đi sâu vào đồ họa vector là gì, chúng ta hãy phân biệt hai loại đồ họa chính trên máy tính: vector và raster. Rất có thể bạn đã quen thuộc với loại thứ hai nhờ nhiều định dạng tệp phổ biến như – JPEG và PNG – đều thuộc loại này. Định vector ít phổ biến hơn nhưng rất quan trọng trong thiết kế đồ họa, với các định dạng tệp phổ biến nhất là EPS, AI hoặc SVG, có một vài loại khác nhưng ít được sử dụng hơn.

Nếu chúng ta nhìn thấy một hình ảnh trên biển quảng cáo hoặc màn hình quảng cáo trong các thang máy, sảnh thương mại, thì hình ảnh đó sẽ được tạo ra với một trong hai loại đồ họa kể trên trước khi chúng được in ra hay chình chiếu trên các màn hình quảng cáo.

Đồ họa vectơ là hình ảnh được tạo ra từ các điểm được xác định theo toán học như điểm, đường thẳng và đường cong. Chúng có bản chất là 2D nhưng với sự trợ giúp của màu sắc, kết cấu và lớp, chúng có thể được tạo ra để trông giống như 3D. Hình ảnh vectơ được lưu trên thiết bị của bạn dưới dạng một tập hợp các lệnh đại diện cho danh sách các thuộc tính của hình ảnh được lưu trữ và chính đặc điểm này khiến chúng trở nên vô cùng hữu ích đối với người thiết kế đồ họa.

Một hình ảnh quảng cáo bán hàng mùa hè nóng bỏng với các cây cọ vector trong nền

(Tín dụng hình ảnh: Shutterstock)

Vì đồ họa vector về cơ bản chỉ là các hàm toán học xác định một hình dạng, chúng có thể dễ dàng phóng to, có thể chỉnh sửa và làm việc đơn giản hơn. Chúng được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, nhưng quảng cáo và tiếp thị cho đến nay là những lĩnh vực được sử dụng phổ biến với cho đồ họa vector.

Vectơ là một lựa chọn lý tưởng cho biểu trưng, ​​danh thiếp, áp phích và các tài liệu khác trong các chiến dịch quảng cáo. Điều làm cho chúng phù hợp với quảng cáo là khả năng phóng to của chúng cùng với một số thuộc tính khác. Bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh vectơ theo bất kỳ tỷ lệ nào và nó sẽ không bị giảm chất lượng.

Nếu bạn lấy hàm toán học xác định một hình tròn hoàn hảo, thì việc bạn nhập là bán kính của hình tròn đó không quan trọng, nó sẽ luôn tạo thành cùng một hình tròn ở bất kỳ kích thước nào.

Do đó, các doanh nghiệp hướng tới đồ họa vector cho các hình ảnh cần được phóng to và thu nhỏ, chẳng hạn như biển quảng cáo và danh thiếp. Vì chúng không chỉ dễ sử dụng mà còn dễ lưu trữ, chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho cả thiết kế trực tuyến và thiết kế in ấn. Điều này mang lại cho các doanh nghiệp thêm lợi thế khi làm việc với vectơ vì nó cho phép họ đảm bảo tính đồng nhất giữa các chiến dịch tiếp thị trực tuyến và in ấn của họ.

Đồ họa vector có tiềm năng to lớn để làm cho các hình minh họa trông hấp dẫn. Với việc bổ sung màu sắc hấp dẫn và kiểu dáng bắt mắt, các đường chỉ, điểm và đường cong có thể được nâng cao để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Do đó, chúng cũng là điểm được yêu thích của các nhà thiết kế web và nhà phát triển ứng dụng. Các trang web và ứng dụng thường sử dụng vectơ cho giao diện, phông chữ, trang đích và đồ họa thông tin.

Một cách sử dụng phổ biến khác của vectơ là các thiết kế bạn thấy trên sản phẩm, quần áo hoặc hàng hóa. Vì chúng tương đối dễ sao chép, các thương hiệu và cá nhân lựa chọn để họ tăng cường sản phẩm của mình.

Một so sánh cho thấy cách đồ họa raster phóng to và đồ họa vectơ
Một so sánh cho thấy cách đồ họa raster phóng to và đồ họa vectơ

Hình ảnh bên trái bị tăng tỷ lệ và vì vậy nó không thể chia tỷ lệ rõ ràng như hình ảnh vectơ ở bên phải, hình ảnh này không tạo pixel cho dù bạn tăng tỷ lệ bao nhiêu cũng như không làm mất chi tiết cho dù bạn thu nhỏ nó bao nhiêu.(Tín dụng hình ảnh: Shutterstock)

Như đã đề cập ở trên, khả năng thu nhỏ của chúng mà không làm giảm chất lượng mang lại cho vectơ lợi thế lớn nhất so với đồ họa raster. Vì vectơ về cơ bản là các đường, điểm và đường cong được kết hợp với nhau thông qua một phương trình toán học, chúng có thể được thay đổi kích thước theo ý muốn của bạn mà không bị mờ. Không có pixel nào tham gia vào quá trình này, không giống như trong hình ảnh raster. Do đặc điểm này, vectơ được gọi là “không phụ thuộc vào độ phân giải”.

Một tính năng khác duy nhất trên đồ họa vector là kích thước tệp nhỏ của chúng. Vì hình ảnh vectơ không lưu trữ pixel, không giống như raster, chúng không yêu cầu nhiều bộ nhớ trên thiết bị của bạn. Các hình ảnh được lưu dưới dạng các mối quan hệ toán học được dịch thành mã. Điều này giúp các doanh nghiệp dễ dàng lưu một số hình ảnh vectơ trên thiết bị của họ mà không làm quá tải hệ thống của họ.

Kích thước tệp và thời gian tải có mối quan hệ với nhau. Vì hình ảnh vectơ có kích thước tệp nhỏ nên chúng cũng tải nhanh hơn. Do đó, việc truyền và tải hình ảnh vectơ trên các thiết bị và chương trình khác nhau trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Như đã đề cập trước đây, hình ảnh vectơ cũng rất dễ sao chép, do đó các nhà thiết kế rất đơn giản để tạo bản sao của một thiết kế hiện có, làm cho việc cắt hoặc xếp hình ảnh trở nên đơn giản. Một tính năng thú vị khác của ảnh vector là chúng có thể dễ dàng chuyển đổi sang ảnh raster. Tuy nhiên, ảnh Raster không có khả năng chuyển đổi thành vectơ, ít nhất là không dễ dàng.

Vì hình ảnh vectơ không được tạo từ pixel nên chúng có cái nhìn sắc nét và chính xác hơn. Bạn đã bao giờ nhận thấy ảnh JPEG mất độ sắc nét như thế nào khi nó được phóng to chưa? Hình ảnh vectơ sẽ không bao giờ gặp phải vấn đề đó.

Nguồn: Biên tập thietbiketnoi.com 

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.