Dự đoán một đợt tăng giá sốc các thanh RAM trong thời gian tới có thể xảy ra 

RAM hệ thống cho PC của bạn – hoặc cho các thiết bị khác có sử dụng RAM có thể tăng giá đáng kể trong tương lai gần, theo xu hướng toàn cầu.

Tất nhiên, đây không phải là lần đầu tiên chúng ta nghe thấy thông tin này, nhưng thông thường giá chỉ tăng nhẹ vào mùa mua sắm, nhưng hiện tại mức tăng giá tiềm năng được đề cập đối với các sản phẩm RAM đang ở mức đáng lo ngại so với các dự báo trước đó.

Theo báo cáo mới nhất của DigiTimes (dựa trên một bài báo từ Seeking Alpha ), giá RAM trên thị trường được ước tính sẽ có mức tăng giá từ 10% đến 20% trong quý 3 năm 2021, theo thông tin từ các nguồn trong ngành. Rõ ràng giá của các mô-đun bộ nhớ có thể tăng tới 25%, tùy thuộc vào loại RAM bạn sử dụng.

Dự báo trước đó từ tháng 4 đã nói ở trên là từ nhà phân tích Trendforce, cho rằng RAM có thể tăng giá từ 23% đến 28% và những mức tăng này sẽ bắt đầu được giữ vững trong quý 2 – nói cách khác là ngay bây giờ.

Ở bất kỳ mức độ nào, nếu bạn đang nghĩ đến việc mua bộ nhớ hệ thống, có vẻ như nên thực hiện chúng sớm hoặc ngay lúc này, vì các thông tin về bộ nhớ RAM có vẻ phù hợp với tình hình khan hiếm nguồn cung chất bán dẫn đang xảy ra trên toàn cầu.

Vậy điều gì đang xảy ra ở đây? Đương nhiên, áp lực của việc thiếu hụt linh kiện liên quan đến đại dịch đang khiến chính họ cảm thấy, bên cạnh nhu cầu về mô-đun DRAM tăng lên (hãy nhớ rằng doanh số bán PC và laptop đang tăng), và thực tế là các nhà sản xuất bộ nhớ đang trong quá trình chuyển đổi sang RAM DDR5 thêm một khó khăn khác bổ sung vào yếu tố tăng giá.

Thế hệ ram mới ra sẽ luôn đắt ở thời điểm mới ra mắt – hoặc ít nhất sẽ có một số tăng giá, với điều kiện thị trường hiện tại – đây không chỉ là chi phí của các bộ hoặc mô-đun bộ nhớ độc lập . Các nhà sản xuất máy tính xách tay cũng sẽ trả nhiều tiền hơn cho RAM bên trong thiết bị di động của họ và tất nhiên khách hàng cuối cùng sẽ phải trả chi phí đó (cộng với điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến điện thoại).

Đáng buồn thay, RAM không phải là thành phần PC duy nhất tăng giá, vì ổ cứng và SSD cũng sử dụng các thành phần gần tương tự như vậy, chưa kể đến phần cứng khác. Các vấn đề với việc sử dụng GPU đã được ghi nhận đầy đủ và CPU trong một số trường hợp, các bộ nguồn cũng đang gặp khó khăn về nguồn cung cấp để sản xuất chúng (và các thành phần hiển thị). Bức tranh tổng thể thực sự không ủng hộ khách hàng, đặc biệt là đối với những người đang cân nhắc về triển vọng mua một chiếc máy tính mới .

Nguồn: theo Techradar

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.