EGPU là gì ? Nó có thực sự tăng tốc đồ họa không ?

EGPU là gì ? Nó có thực sự tăng tốc đồ họa không ?

EGPU là gì

Càng ngày chúng ta càng thấy những chiếc laptop và Ultrabook mỏng và nhẹ đang được bán trên thị trường đươc giới thiệu đáp ứng cả nhu cầu chơi game của người dùng, giải pháp là bạn có thể gắn đồ họa ngoài EGPU để tăng sức mạnh khi bạn cần.

Giải pháp nhà sản xuất đưa ra là : bạn có thể có một chiếc Ultrabook mỏng và nhẹ như Lenovo Yoga C940 – mẫu mà chúng tôi sử dụng để thử nghiệm – và kết nối với một EGPU qua cổng Thunderbolt 3 để biến nó thành một thiết bị chơi game hoặc cung cấp hiệu suất cao. Ý tưởng là bạn sẽ có thể tận dụng sức mạnh của một card đồ họa máy tính để bàn như Nvidia GeForce RTX 2080 trong các ứng dụng như Adobe Premiere hoặc trong các trò chơi, mà không phải trang bị một máy tính xách tay chơi game cồng kềnh.

Tuy nhiên, thực tế nó không hoạt động như vậy. Mặc dù eGPU bên ngoài chắc chắn sẽ tăng hiệu năng so với đồ họa tích hợp mà nhiều máy tính xách tay cung cấp, nhưng nhìn chung nó không đủ để bù đắp cho chi phí quá cao và một thiết bị gắn card GPU mở rộng bên ngoài khá cồng kềnh.

Vì vậy, chúng tôi đã quyết định kiểm tra xem giải pháp này cung cấp thêm bao nhiêu hiệu năng bổ sung và liệu bạn có nên chọn một máy tính xách tay chơi game thực sự hay không.

Đánh giá EGPU với GeForce RTX 2080

EGPU là gì ? Nó có thực sự tăng tốc đồ họa không ?

Razer Blade Stealth ban đầu được ra mắt vào năm 2016, cùng với Razer Core V1. Máy tính xách tay này được bán trên thị trường như một “máy tính xách tay chơi game” mỏng và nhẹ, mặc dù nó sử dụng bộ xử lý Intel U-series với đồ họa tích hợp – không phải thứ thường thấy để chơi game.

Thay vào đó, Razer khuyến cáo người dùng chọn Razer Core V1 cùng với Razer Blade Stealth để tăng hiệu suất chơi game khi cần.

Hộp đồ họa bên ngoài này sẽ kết nối với máy tính xách tay thông qua Thunderbolt 3 – kết nối duy nhất có đủ băng thông để cung cấp cho đồ họa bên ngoài eGPU – và người dùng có thể tùy chọn card đồ họa để gắn vào Core V1. Gần như người dùng có thể gắn bất kỳ card đồ họa nào mà họ muốn, họ sẽ có hiệu năng chơi game tốt hơn nhiều.

Nhưng đây là vấn đề. Đặc biệt là khi bạn xem xét đồ họa hiệu năng cao. Thông thường khi bạn kết nối card đồ họa của máy tính để bàn với bo mạch chủ, bạn sử dụng khe PCIe với 16 kênh dữ liệu cho GPUThunderbolt 3 chỉ cung cấp 2 kênh dữ liệu (mặc dù tốc độ của nó rất cao).

Vì vậy GPU chỉ có thể khai thác băng thông ít hơn, nhưng vấn đề lớn nhất lại nằm ở bộ xử lý có tốc độ chậm hơn so với chip máy tính để bàn. Ví dụ, trong thử nghiệm với máy tính xách tay của chúng tôi, bộ xử lý trên máy tính xách tay chỉ có thể đạt 605 điểm trong Cinebench R15, so với 1.463 điểm của Intel Core i7-9700K . Điều đó có nghĩa là bộ xử lý không đủ nhanh để theo kịp card đồ họa, đặc biệt là trong các trường hợp ứng dụng hoặc game cần khả năng tính toán của cả CPU lẫn GPU.

So sánh hiệu năng của EGPU sử dụng GeForce RTX 2080

Để so sánh hiệu năng của Nvidia GeForce RTX 2080 trên EGPU, chúng tôi đã ghép nối nó với Lenovo Yoga C940 với Intel Core i7-1065G7, RAM 12 GB và SSD NVMe 512 GB.

Chúng tôi cũng so sánh nó với máy tính xách tay không sử dụng EGPU, Alienware m15 R2 với Intel Core i7-9750H, Nvidia GeForce RTX 2080 và 16GB RAM, và cuối cùng là hệ thống máy tính để bàn với AMD Ryzen 9 3900X, 32GB RAM và cùng Nvidia GeForce RTX 2080 được thử nghiệm trong hộp eGPU bên ngoài.

EGPU là gì ? Nó có thực sự tăng tốc đồ họa không ?

Khi chúng ta chỉ nhìn vào điểm chuẩn tổng hợp thông qua 3DMark, nó trông khá tốt cho eGPU bên ngoài. Chẳng hạn, trong Time Spy, Lenovo Yoga C940 tăng từ 885 điểm lên tới 7.629 khi được kết nối với hộp đồ họa. Tương tự như vậy trong Hardcore Firestrike Ultra, các EGPU giúp Yoga ghi một con số khổng lồ 5.990 điểm so với 650 khi không kết nối với eGPU.

EGPU là gì ? Nó có thực sự tăng tốc đồ họa không ?

Thậm chí so với Alienware m15, Yoga với một EGPU điểm số có phần nhỉnh hơn. Trong Time Spy, Alienware đạt 7.446 điểm với 7.629 của EGPU. Đó là một sự khác biệt nhỏ, nhưng điều đó chỉ có nghĩa là với EGPU nó mạnh hơn khi không sử dụng eGPU.

Tuy nhiên, khi bạn nhìn vào những gì card đồ họa có thể làm khi kết nối với PC để bàn có thể tận dụng tối đa lợi thế của nó, không thể so sánh. Khi được kết nối với PC để bàn, RTX 2080 đạt 10.970 điểm trong Time Spy, nhanh hơn 31%. Vì vậy, nếu bạn có í định mua một card đồ họa cao cấp cho một trong những hộp đồ họa EGPU bên ngoài này, lưu ý bạn sẽ không tận dụng hết sức mạnh của nó.

Nhưng đó chỉ là thử nghiệm với các phần mềm điểm chuẩn, mọi thứ đều sụp đổ khi chúng ta nhìn vào hiệu suất chơi game thực tế. Chúng tôi đã thử nghiệm giải pháp EGPU trong Metro Exodus, điều mà chúng tôi thừa nhận là một yêu cầu lớn đối với ngay cả những máy tính xách tay chơi game tốt nhất. Tuy nhiên, trong khi Lenovo Yoga C940 tăng từ 6 khung hình (khi không kết nối với EGPU)/giây lên 23 khung hình/giây khi được gắn vào EGPU GeForce RTX 2080, thì Alienware m15 (sử dụng GPU GeForce RTX 2080 gắn trong máy) có tốc độ nhanh gần gấp đôi với 44 khung hình/giây. Và cuối cùng, PC để bàn thử nghiệm (sử dụng EGPU GeForce RTX 2080 gắn trong máy) của chúng tôi đạt tới 63 khung hình/giây.

EGPU là gì ? Nó có thực sự tăng tốc đồ họa không ?

Điều này là hoàn toàn hợp lý bởi vì bộ xử lý trong các máy tính xách tay mỏng nhẹ thưởng sử dụng dòng tiết kiệm điện năng không phải để chơi game cao cấp. Nếu bạn muốn một chiếc máy tính xách tay có giải pháp đồ họa bên ngoài EGPU, hãy nhớ rằng thực tế không hoàn toàn như vẻ ngoài của nó.

Có nên mua một EGPU ?

EGPU là gì ? Nó có thực sự tăng tốc đồ họa không ?

Điều rất rõ ràng thông qua thử nghiệm của chúng tôi, đặc biệt là khi nói đến điểm chuẩn tổng hợp: bạn chắc chắn sẽ có hiệu suất cao hơn nhiều so với GPU tích hợp. Nếu bạn là một nhà sáng tạo muốn có một chiếc máy tính xách tay siêu mỏng và nhẹ để mang đi họp, sau đó gắn nó vào một chiếc EGPU để hoàn thành công việc nhanh hơn khi trở lại bàn làm việc, thì đây có thể là một giải pháp.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn chơi những game PC hay nhất hay chạy những ứng dụng đòi hỏi hiệu năng cao như chỉnh sửa hình ảnh, video chuyên nghiệp, thì đó không phải là một giải pháp tuyệt vời. Hiện tại, Lenovo Yoga C940, Razer Core X và Nvidia GeForce RTX 2080 sẽ ngốn của bạn khoảng 2.299 $, trong khi đó Alienware m15 có giá 2.499 đô la. Nhưng với mức giá chênh lêch nhỏ đó, bạn sẽ có hiệu năng gần gấp đôi trong thực tế.

Nếu bạn muốn chơi game ở nhà và có một chiếc máy tính xách tay mỏng và nhẹ để mang theo, có một giải pháp dễ dàng: chọn một trong những chiếc Chromebook tốt nhất và mang theo nó hàng ngày. Ở nhà bạn có thể mua một PC để bàn vượt trội hơn giải pháp EGPU với giá bằng gần một nửa. Đây là giải pháp mà chúng tôi hết lòng khuyến nghị cho các game thủ PC.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Xem thêm :

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.