Gaming phone sức mạnh không phải là tất cả cho điện thoại chơi game

Samsung Galaxy S21 Ultra

Chúng ta chắc chắn có thể thấy các game thủ di động bị thu hút bởi các thông số kỹ thuật và tính năng của điện thoại, nhưng khi thử nghiệm những chiếc điện thoại có thông số kỹ thuật hàng đầu đã khiến chúng tôi nhận ra rằng có nhiều điều đối với một điện thoại chơi game hơn là thông số kỹ thuật của nó.

Chạy các trò chơi

Chúng tôi đã thử nghiệm một số trò chơi di động nặng nhất trên các điện thoại thông minh hàng đầu của các hãng và nhận thấy chúng có thể vượt qua một cách hoàn hảo.

Các game chạy mà không bị lag hoặc đơ và trên các tựa game có tùy chọn đồ họa, chúng tôi luôn có thể cài đặt chế độ cao nhất mà không phải lo lắng về việc điện thoại sẽ không thể đáp ứng nổi.

Nếu chúng ta đang xem ai đó sử dụng một chiếc Flagship hàng đầu, và khi họ chơi PUBG Mobile, thì đó có vẻ như là một thiết bị tuyệt vời. Nhưng thực sự khi cầm trên tay khiến chúng tôi nhận ra những gì chúng tôi thực sự cần từ một chiếc điện thoại chơi game, và nó không chỉ là thông số kỹ thuật.

Điều bạn cần từ một chiếc điện thoại chơi game

Một vấn đề lớn đối với chơi game trên thiết bị di động là cách điều khiển cảm ứng trên điện thoại thông minh có thể khá phức tạp, vì vậy thời gian từ khi ‘bạn nghĩ rằng bạn cần thao tác gì đó’‘khi thực sự thao tác đó được thực hiện’ có thể khá lâu, khi bạn tìm ra đâu là nút phù hợp và duỗi ngón tay của bạn để nhấn nó.

Asus ROG Phone 5

Nhiều điện thoại được thiết kế để chơi game, như Nubia Red Magic 6 hoặc Lenovo Legion Phone Duel , giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng các nút kích hoạt vật lý. Các thiết bị này nằm ở bên cạnh của điện thoại, vì vậy chúng nằm trên cùng khi bạn quay ngang thiết bị để chơi trò chơi và cực kỳ dễ thao tác. Bạn có thể tùy chỉnh chúng với các chức năng trong trò chơi – giả sử trong một trò chơi bắn súng, chạm vào một nút cứng sẽ bóp cò súng của bạn.

Sau khi bạn chơi các game hành động tốc độ nhanh trên thiết bị di động có nút cứng vật lý, bạn sẽ cảm thấy khó quay lại với các cảm ứng trên màn hình, chúng rất tiện lợi và tự nhiên. Họ biến một chiếc ‘điện thoại mạnh mẽ’ thành một chiếc ‘điện thoại chơi game’ thực sự.

Một tính năng khác của điện thoại chơi game khiến chúng trở nên tuyệt vời là phần mềm, vì chúng có chế độ cài đặt sẵn để bạn chơi trò chơi. Có nhiều cách tối ưu hóa khác nhau từ  tắt tiếng thông báo, dành toàn bộ sức mạnh xử lý cho trò chơi và đôi khi cũng tăng cường hệ thống làm mát.

Một số điện thoại chơi game thậm chí còn có phím tắt vật lý cho việc này, vì vậy bạn có thể chỉ cần gạt nhẹ một công tắc và dễ dàng tham gia trò chơi ngay lập tức mà không cần phải cuộn qua ngăn ứng dụng hoặc menu điện thoại để tìm chế độ bạn đang tìm kiếm.

Đây là những điều chúng tôi cho là đương nhiên trên hầu hết các điện thoại chơi game, nhưng những chiếc flagship thông thường không có các nút vật lý dành cho các trò chơi – và chúng tôi thực sự nhận thấy điều này khi bắt đầu chơi game.

Trong khi chơi các game hành động, chúng tôi thấy ngón tay của theo phản xạ đặt vào các cạnh của thiết bị, ngay cả khi nó không được trang bị nút cứng vật lý.

Mặc dù thực tế là các điện thoại cao cấp thường có đồ họa độ phân giải cao, trên màn hình có tốc độ làm mới đủ lớn để xem chi tiết của mọi hình ảnh, chúng tôi không thấy mình thực sự có trải nghiệm chơi game hoàn hảo trên các điện thoại thiếu hai tính năng này.

Hầu hết các flagship được trang bị tất cả công nghệ tốt nhất mà nhà sản xuất có, nhưng vấn đề nằm ở thiết kế chuyên biệt cho mục đích chơi game – hiện tại hầu hết các điện thoại chơi game đều có nút cứng kích hoạt vật lý và phần mềm hỗ trợ.

Trước khi thử nghiệm các điện thoại được thiết kế để chơi game, chúng tôi nghĩ rằng một chiếc điện thoại chơi game chỉ cần mạnh mẽ và có màn hình đẹp. Chỉ khi thực sự chơi game trên các điện thoại này, chúng tôi mới nhận thấy rằng, mặc dù sức mạnh tuyệt vời, nhưng chính những tính năng bổ sung mới thực sự làm nên sự nổi bật của một chiếc điện thoại chơi game.

Điều đó không có nghĩa là bạn nên tránh những chiếc flagship hàng đầu vì những gì nó thiếu – nhưng đó là kinh nghiệm về những gì thực sự tạo nên một chiếc điện thoại chơi game tuyệt vời mà chúng tôi đã đúc kết được trong quá trình thử nghiệm rất nhiều điện thoại chơi game.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.