Mẹo hay cho ảnh phơi sáng lâu, sử dụng kỹ thuật xếp chồng thay vì kính lọc ND

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một kỹ thuật mà tôi đã học cách đây nhiều năm và tôi vẫn đang sử dụng nó. Bạn cũng có thể sử dụng nó để xóa người khỏi cảnh, nhưng trong trường hợp này tôi sử dụng nó để tạo hiệu ứng của bộ lọc mật độ trung tính (ND Filter): cho ảnh phơi sáng lâu.

Có những bất lợi khi sử dụng kính lọc ND để phơi sáng lâu trong nhiếp ảnh.

Đầu tiên, nếu máy ảnh di chuyển hoặc có điều gì đó xảy ra trước máy ảnh, những thay đổi đó sẽ được lưu vĩnh viễn trong ảnh kết quả.

Vấn đề thứ hai là nhiễu xuất hiện khi chụp phơi sáng lâu. Có, máy ảnh và cảm biến cao cấp hơn có thể giúp bạn tránh được một số nhiễu, nhưng ngay cả trên những máy ảnh đắt tiền, việc sử dụng xếp chồng hình ảnh thay vì phơi sáng với kính lọc ND có thể giúp bạn đạt được kết quả cuối cùng rõ nét hơn.

Để tạo ra bức ảnh sau, đầu tiên tôi chụp 247 bức ảnh riêng biệt:

Sau đó, thực hiện các điều chỉnh đơn giản đối với các ảnh thô và xếp chồng các bức ảnh trong Photoshop.

Đây là những gì bạn cần làm:

1. Trong Photoshop, dưới menu File , chuyển đến Scripts , sau đó Load Files Into Stack.

2. Nếu bạn đã mở tệp từ Camera Raw, hãy nhấp vào Add Open Files . Sau đó chọn Browse. Đảm bảo bạn đã chọn các tùy chọn tự động căn chỉnh hình ảnh nguồn và tạo Đối tượng thông minh sau khi tải các lớp.

3. Sau khi Photoshop thực hiện các căn chỉnh, hãy chuyển đến menu Layer, chọn Smart Objects, sau đó nhấn Stack Mode. Chọn Median hoặc Mean. Bạn nên thử từng tùy chọn và lựa chọn kết quả tốt nhất với bức ảnh của bạn.

Lưu ý : Nếu bạn đang xếp chồng nhiều ảnh, bạn có thể cần một máy tính đủ mạnh để xử lý tác vụ này.

Thực hiện các điều chỉnh cơ bản trên các ảnh riêng lẻ trước khi xếp chồng chúng. Vì vậy, thay vì sử dụng bộ lọc ND để có độ phơi sáng lâu, bạn có thể chụp nhiều bức ảnh có thời gian phơi sáng ngắn hơn và sau đó xếp chồng chúng để có bức ảnh cuối cùng có độ phơi sáng lâu hơn.

Ưu điểm chính của kỹ thuật này là bạn có được quyền kiểm soát vì có rất nhiều khung hình để bạn lựa chọn và làm việc.

Ví dụ: nếu ai đó đi trước máy ảnh của bạn trong khi đang chụp, bạn có thể dễ dàng xóa các khung hình có người đó.

Nếu ảnh của bạn có các đối tượng chuyển động chẳng hạn như cây cối, thì những đối tượng đó sẽ bị làm mờ khi chụp phơi sáng lâu qua kính lọc ND. Nhưng nếu bạn có một số lượng lớn ảnh được chụp với thời gian phơi sáng ngắn hơn, bạn có thể có chi tiết và độ sắc nét cho những thứ như cây cối và bầu trời nếu bạn muốn.

Nhưng một trong những lợi thế lớn nhất của việc sử dụng kỹ thuật này đối với tôi là là nó cho phép tôi chỉnh sửa chi tiết.

Giả sử bạn đã chụp cùng một bức ảnh tia chớp được nhìn thấy ở trên, nếu bạn sử dụng bộ lọc ND và một lần chụp phơi sáng lâu. Trong khoảng thời gian phơi sáng nếu có nhiều tia chớp hơn bạn muốn, bạn phải loại bỏ những tia sét đó trong quá trình hậu kỳ. Nếu một chiếc thuyền ở dưới nước quá lâu ở cùng một vị trí, bạn có thể buộc phải giảm bớt ánh sáng khỏi chiếc thuyền đó trong phần hậu kỳ.

Những điều này thông thường sẽ buộc bạn phải chỉnh sửa lại rất nhiều để có được bức ảnh cuối cùng của mình.

Bằng cách sử dụng tính năng xếp chồng các bức ảnh phơi sáng ngắn hơn, tôi có thể tránh được tất cả những điều đó. Tôi chỉ chọn những khung hình mà tôi muốn trong bức ảnh cuối cùng của mình và tôi không cần phải chỉnh sửa lại bất kỳ điều gì ngoài việc chỉnh sửa màu sắc thông thường.

Tôi đã sử dụng kỹ thuật xếp chồng này cho hình ảnh phơi sáng lâu của mình trong một thời gian dài vì khả năng kiểm soát khung hình mà nó mang lại cho tôi. Hy vọng nó cũng mang lại cho bạn nhiều điều hữu ích nếu bạn thích sáng tạo với các bức ảnh chụp phơi sáng lâu.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.