Half-life: Alyx chính thức ra mắt – Review nhanh game thực tế ảo VR của Valve

Half-life: Alyx chính thức ra mắt
Half-life: Alyx chính thức ra mắt

Mười ba năm sau khi game bắn súng góc nhìn thứ nhất khét tiếng trong lịch sử trò chơi điện tử ra mắt, Half-Life cuối cùng cũng quay trở lại vào tháng 3 năm 2020 – dưới dạng trò chơi game thực tế ảo VR có tên Half-Life: Alyx .

Valve nói với chúng tôi rằng nó là độc quyền trên VR. Và đó là một phần cốt truyện, được đặt giữa Half-Life và Half-Life 2, vào thời mà Alyx Vance và cha cô, Eli, đang kháng cự với sự chiếm đóng của người ngoài hành tinh trên Trái đất. Bạn sẽ chơi Alyx, và bạn sẽ được sử dụng một cách mới để điều khiển nhân vật của mình: Găng tay trọng lực, thứ mà chúng ta có thể thấy Alyx sử dụng để nhặt một khẩu súng lục từ xa và tương tác với các câu đố trong đoạn trailer đầu tiên của trò chơi – bạn sẽ tìm thấy một số cách dưới đây.

Game thực tế ảo VR Half-Life: Alyx
Game thực tế ảo VR Half-Life: Alyx

Dưới đây là mô tả của Valve về game thực tế ảo VR đang được mong đợi:

Leo qua một bức tường bị phá vỡ để thực hiện một cú bắn không tưởng. Lục lọi trong các kệ để tìm một ống tiêm và đạn dược. Thao tác với các công cụ để hack hệ thống của người ngoài hành tinh. Ném một cái chai qua cửa sổ để đánh lạc hướng kẻ thù.

Nhưng nếu tất cả những điều này khiến bạn nghĩ rằng nó sẽ chỉ là một bản demo công nghệ cho VR, bạn có thể đọc câu trả lời của lập trình viên David David Speyrer cho một vài câu hỏi mà chúng tôi đã hỏi:

1) Đây không phải là một câu chuyện bên lề, cũng không phải là một tình tiết – đó là phần tiếp theo của câu chuyện Half-Life, trong một game có cùng độ dài với Half-Life 2 .

2) Mặc dù diễn ra trước các sự kiện của Half-Life 2, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên chơi qua Half-Life 2 trước khi bạn chơi Half-Life: Alyx, bạn sẽ hiểu rõ hơn cốt truyện và các tình tiết của Alyx.

3) Tất nhiên, chúng ta sẽ phải chờ xem mọi người phản ứng thế nào với Half-Life: Alyx khi ra mắt, nhưng chúng tôi có suy nghĩ tích cực về nó.

Đây là đoạn video trailer giới thiệu:

Mười lăm năm trước, Half-Life 2 phần 1 đã tạo nên một huyền thoại trong dòng game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Một trong những trò chơi video vĩ đại nhất mọi thời đại. Nhìn lại, điều đó không tệ lắm

Nhưng chúng ta không thể nói như vậy vào năm 2007 khi Half-Life 2: phần 2 kết thúc trong nước mắt – và sau đó 12 năm trôi qua mà Valve không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho đến giờ và Alyx liệu có phải câu trả lời.

Trở lại khi Citadel vẫn đang được xây dựng.
Trở lại khi Citadel vẫn đang được xây dựng.

Valve nói rằng bạn sẽ cần một thiết bị thực tế ảo VR để chơi, bởi vì Half-Life: Alyx được thiết kế cho thực tế ảo. Nó sẽ không có phiên bản dành cho màn hình thông thường và cách điều khiển truyền thống. Nhưng thú vị là, bạn sẽ không cần phải mua thiết bị thực tế ảo Valve Index của công ty để có thể chơi Alyx – Valve cho biết Oculus Rift, Oculus Quest, HTC Vive, thậm chí cả những thiết bị VR cấp thấp cũng có thể chơi được Half-Life: Alyx.

Chúng tôi nghĩ sẽ có những lợi thế khi sử dụng thiết bị VR của Valve Index, mặc dù: Bronwen Grimes của Valve đã nói với UploadVR rằng một số thao tác không bắt buộc, như bóp nát một chiếc lon trong tay bạn sẽ không có trên các bộ điều khiển khác.

Valve cho biết bạn sẽ có thể chơi ở tư thế ngồi hoặc đứng với ba kiểu chuyển động VR khác nhau – cơ chế dịch chuyển tức thời nơi bạn mà bạn muốn đến, sau đó xuất hiện ở đó nghe có vẻ hấp dẫn.

Ngoài ra, Valve cho biết trò chơi – được xây dựng trên ‘Source 2’ engine mới – sẽ cung cấp một bộ công cụ cho bất kỳ ai xây dựng cấp độ mới của riêng họ. Điều này còn khá mơ hồ, chúng ta sẽ cần xem xét kỹ lưỡng khi game thực sự đến tay người chơi.

Chế độ tùy chỉnh Hammer
Chế độ tùy chỉnh Hammer

Trong khi bạn có thể cần một máy tính khá ‘trâu bò’ để chơi các trò game mới khác, yêu cầu hệ thống tối thiểu Valve đưa ra không phải là cao: một máy tính Windows 10 với Core i5-7500 hoặc Ryzen 5 1600 hoặc hơn, card đồ họa GTX 1060 hoặc RX 580 trở lên. Đó là những bộ phận cao cấp nếu bạn chưa nâng cấp trong một vài năm. Tuy nhiên, bạn sẽ cần 12GB RAM, đây có thể là một yêu cầu nâng cấp cho nhiều game thủ đang sử dụng 8GB RAM.

Half-Life: Alyx hiện tại sẵn sàng để đặt hàng trước với $ 53,99 hoặc miễn phí cho chủ sở hữu thiết bị thực tế ảo VR Van Index. Valve cũng sẽ cung cấp một số ưu đãi đặc biệt (vỏ súng, môi trường Steam VR) cho những người mua phần cứng Valve Index vào cuối năm nay.

Bối cảnh trong Half-life: Alyx
Bối cảnh trong Half-life: Alyx

Thông cáo báo chí chính thức của Valve :

Đây có phải là sự tiếp nối của các sự kiện trong Half-Life 2: phần 2 ? Đây có phải là một câu chuyện đầy đủ ngang tầm với một tựa game Half-Life chính hay nó chỉ là tình tiết?

Half-Life: Alyx lấy bối cảnh sau cuộc xâm lăng Trái đất, trước sự trở lại của Gordon Freeman trong Half-Life 2 . Mặc dù diễn ra trước các sự kiện của Half-Life 2, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên chơi qua Half-Life 2: phần 2 trước khi bạn chơi Half-Life: Alyx, nó sẽ giúp bạn hiểu rõ cốt truyện hơn. Đó không phải là một câu chuyện bên lề, cũng không phải là một tình tiết – đó là phần tiếp theo của câu chuyện Half-Life, tương tự như Half-Life 2 .

Điều này đánh dấu một sự trở lại đầy đủ cho cốt truyện ? Chúng ta có nên mong đợi nhiều hơn?

Vâng. Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi nhiều người tại Valve đã muốn quay trở lại Half-Life trong một thời gian dài và trải nghiệm này chỉ củng cố điều đó. Trong quá trình tạo ra Half-Life: Alyx , chúng tôi đã phải khám phá những cách mới để kể chuyện với những nhân vật và thế giới này, và chúng tôi đã khám phá ra rất nhiều trải nghiệm chơi trò chơi mới vượt xa những gì chúng tôi có thể làm trước đó. Tất nhiên, chúng ta sẽ phải chờ xem mọi người phản ứng thế nào với Half-Life: Alyx khi nó ra mắt, nhưng chúng tôi rất muốn tiếp tục tiến về phía trước.

Có phải Half-Life Alyx độc quyền cho VR? Chỉ Steam VR? Chỉ Van Index?

Half-Life: Alyx là độc quyền cho VR, nhưng không độc quyền với thiết bị thực tế ảo VR Valve Index. Chúng tôi tiếp tục tin tưởng mạnh mẽ vào nền tảng PC mở và ý định của chúng tôi là Half-Life: Alyx có thể chơi được trên bất kỳ thiết bị thực tế ảo VR nào kết nối với PC có khả năng chạy trò chơi. Nếu bạn có HTC Vive, Oculus Rift (hoặc Quest với cáp Liên kết), thiết bị VR Windows – bạn có thể chơi Half-Life: Alyx . Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để biến Valve Index thành giải pháp VR có độ trung thực cao nhất trên thị trường và chúng tôi nghĩ rằng đó là một cách tuyệt vời để chơi trò chơi, nhưng hoàn toàn không bắt buộc.

Bối cảnh trong Half-life: Alyx
Bối cảnh trong Half-life: Alyx

Công bố của Valve

Ngày 21 tháng 11 năm 2019 – Valve, người tạo ra nền tảng Half-Life và Steam, hôm nay đã công bố Half-Life: Alyx, một game thực tế ảo mới, phiên bản đầy đủ trong loạt Half-Life. Dự kiến ​​phát hành trên Steam vào tháng 3 năm 2020, tựa game này sẽ tương thích với tất cả các thiết bị thực tế ảo VR dựa trên PC vào tháng 3 năm 2020.

Lấy bối cảnh giữa các sự kiện của Half-Life và Half-Life 2, Alyx Vance và cha cô, Eli đã bí mật chống lại sự chiếm đóng tàn bạo của Trái đất bởi một chủng tộc ngoài hành tinh bí ẩn có tên là The Combine. Nhập vai Alyx, người chơi chiến đấu với Combine để cứu lấy tương lai của loài người.

Half-Life: Alyx được thiết kế từ nền tảng của Thực tế ảo và có tất cả các đặc điểm của một trò chơi Half-Life cổ điển: khám phá thế giới, giải câu đố, chiến đấu và một câu chuyện phức tạp kết nối tất cả với các nhân vật mang tính biểu tượng đến từ vũ trụ Half-Life.

Gabe Newell, người sáng lập Valve cho biết, mọi người tại Valve rất vui mừng khi được trở lại thế giới của Half-Life. Công nghệ VR đã tiếp thêm sinh lực cho chúng tôi. Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ. Nhưng chúng tôi cũng là nhà phát triển trò chơi, và để cống hiến hết mình cho một trò chơi VR, tham vọng này cũng rất thú vị. Cảm giác như là đỉnh cao của rất nhiều thứ chúng ta quan tâm: trò chơi thực sự tuyệt vời, công nghệ tiên tiến và nền tảng mở. Chúng tôi không thể chờ đợi phản ứng của mọi người khi trải nghiệm điều này.

Half-Life: Alyx được cung cấp bởi SteamVR với engine ‘Source 2’ của Valve và có thể được phát hành trên Steam với tất cả các thiết bị thực tế ảo VR dựa trên PC.

Đặt hàng với giá $ 59,99 (US). Miễn phí cho chủ sở hữu tai nghe Valve Index VR.

Bối cảnh trong Half-life: Alyx
Bối cảnh trong Half-life: Alyx

Nguồn: Valve

Xem thêm :

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.