Hơn cả siêu xe, Hypercar McLaren Senna GTR nó mạnh đến mức bị cấm sử dụng

Hơn cả siêu xe, Hypercar McLaren Senna GTR

McLaren đẩy dòng hypercar của mình đến giới hạn với GTR, chiếc McLaren Senna GTR không nên tồn tại.

Con quái thú này về mặt kỹ thuật nó quá mạnh để được phép lưu thông trên đường công cộng. Nó được xây dựng dựa trên thiết kế của những chiếc xe đua F1, nhưng bị cấm thi đấu trong môn thể thao đua xe. GTR không còn xa lạ tại McLaren. Đó là một phần trong Ultimate Series của họ, một danh mục các siêu xe cực kỳ khác biệt, hiện nó đã trở thành bản sắc của công ty và là một phần không thể thiếu trong mô hình kinh doanh của McLaren.

Chiếc P1, được giới thiệu vào năm 2012, là tác phẩm mở đầu của McLaren cho dòng hypercar và nó đã mang lại thành công cho thương hiệu McLaren. Sau đó họ đã tiếp nối nó với chiếc P1 GTR, tạo nên dòng Ultimate Series của ngày hôm nay và hơn thế nữa.

Hơn cả siêu xe, Hypercar McLaren Senna GTR

Kể từ năm 2017, nhà sản xuất ô tô đã bổ sung Senna, Speedtail, Senna GTR và giờ là Elva vào danh mục Ultimate Series. Mặc dù GTR chắc chắn là quái vật chạm tới giới hạn của tốc độ và nơi nó có thể được sử dụng, nhưng nó được thiết kế với lý tưởng riêng cho dòng Ultimate Series, nó được thiết kế tìm câu trả lời cho đâu là giới hạn của tốc độ và sức mạnh có thể có trên một chiếc xe.

Những chiếc xe mạnh mẽ nhất

Những chiếc xe đua được xây dựng với mọi công cụ kỹ thuật và thiết kế hiện đại nhất trong lịch sử cho một mục đích: chiến thắng. Mục tiêu này, được nuôi dưỡng bởi hàng tỷ đô la đầu tư từ ngành công nghiệp ô tô thể thao, đã dẫn đến những đột phá về công nghệ và hiệu suất và cuối cùng được ứng dụng trên dòng hypercar.

Các đường đua đã tạo ra một thế kỷ của sự đổi mới và bây giờ, một động lực mới đang hình thành. Những chiếc hypercar đang dẫn đầu về công nghệ.

Trên chiếc xe đường trường McLaren Senna, tiền thân của GTR. McLaren đã phải hạn chế thiết kế và sức mạnh của Senna để nó có thể hợp pháp trên đường. Nhưng McLaren vẫn áp dụng thiết kế hệ thống khí động học và hệ thống kiểm soát khung gầm chủ động của những chiếc quái thú trên đường đua.

McLaren chưa thỏa mãn. Nó đẩy các giới hạn hơn nữa và tạo ra một chiếc xe đua với các đòi hỏi nghiêm ngặt và không bị ràng buộc như của Senna. Senna GTR có thể quá cao cấp và quá nhanh cho bất kỳ giải đua xe nào, nhưng McLaren có lý tưởng riêng với chiếc GTR.

Việc đặt cược đã được đền đáp. Tất cả 75 siêu xe Senna GTR, có giá khởi điểm 1,65 triệu USD, được bán trước khi chiếc đầu tiên thậm chí được sản xuất.

Senna GTR là biểu tượng của một thực tế mới – một thị trường hypercar phát triển mạnh trên các tiêu chuẩn khắt khe hơn bao giờ hết.

Hai tuần trước, tôi có cơ hội ngồi sau tay lái của Senna GTR tại Snetterton Circuit ở Anh để tìm hiểu làm thế nào mà McLaren đã phát triển chiếc xe hoàn toàn không có giới hạn này.

Sau tay lái McLaren Senna GTR

Rr-rr-rr-kra-PAH! Phản ứng dữ dội của động cơ V8 tăng áp kép 4.0 lít 8 mã lực của GTR đã khiến tôi chú ý. Rob Bell, chuyên gia thử xe của McLaren, người đã theo dõi sự phát triển của GTR, đã có mặt để làm cho chiếc xe nóng lên. Ngay sau khi anh lên đường, chiếc xe xé gió lao thẳng về phía trước, với tiếng gầm rú vang lên từ mọi bề mặt gần đó, một lời nhắc nhở rõ ràng về việc nó bị xiềng xích như thế nào.

Khi Bell đến gần đoạn cua, cánh gió phía sau nhanh chóng chuyển từ chế độ tiêu chuẩn của nó sang chế độ DRS (hệ thống giảm lực kéo), sau đó cỗ máy quái thú thậm chí còn hung hăng hơn khi anh ta đạp mạnh phanh và chuyển số từ 6 xuống số 5 rồi 4. Chiếc xe đã đáp trả với âm thanh kra-PAH! kra-PAH! và tạo ra lưỡi lửa lớn từ phía sau khi các thiết lập anti-lag xả một chút nhiên liệu ra đường ống xả.

Tôi tự nghĩ, ‘Holy sh * t! Điều này không phải là trò đùa! ‘

Hơn cả siêu xe, Hypercar McLaren Senna GTR

Ngồi vào ghế lái, tôi cảm thấy thoải mái như ở nhà. Buồng lái cho cảm giác như trong các bộ phim viễn tưởng. Đường đua lạnh lẽo và GTR là một chiếc xe đua chắc chắn, nhẹ với sức mạnh to lớn trên những chiếc lốp xe khổng lồ. Sự khôn ngoan mách bảo tôi trong trường hợp này – nên bắt đầu thật chậm vì sức mạnh này quá nguy hiểm đối với người thường. Tuy nhiên, Bell đã gửi cho tôi các cài đặt đầy đủ của chế độ ‘Race’ cho cả động cơ, kiểm soát lực kéo điện tử và điều khiển ổn định. Sau một vài góc cua – tôi đã có thể điều chỉnh ABS, TC và ESC, tất cả đều trực quan và tối ưu.

Tôi bắt đầu vào cua nhanh hơn, sau đó chiếc xe tăng tốc mạnh mẽ, để lại những vệt cao su ở lối ra của mọi góc cua.

Khi vào đoạn đường thẳng, tài xế có thể chuyển chế độ ‘DRS’ để giảm lực cản và tăng nạp cho một cú bứt tốc. Nút DRS hiện là chức năng thủ công ở phía trên bên trái của vô lăng để giúp người lái kiểm soát dễ dàng hơn. Cánh gió sau chủ động bổ sung góc trong khi cản trước chủ động đưa ra ngoài để đối trọng với hiệu ứng trọng lượng của xe chuyển về phía trục trước, cho phép bạn lái sâu hơn.

Hơn cả siêu xe, Hypercar McLaren Senna GTR

Thiết kế nổi bật

Trong hầu hết mọi trường hợp, chiếc Senna là chiếc xe có thiết kế gây sốc nhất bạn từng thấy. Hình dạng buồng lái của nó gợi nhớ đến tàu vũ trụ trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Cánh gió phía sau khổng lồ là một điểm nổi bật trong một danh sách dài các tính năng nổi bật. Cánh gió sau kéo dài ra phía sau xe với chất liệu sợi carbon liền mạch với thân xe và chắn bùn phía sau. Bộ khuếch tán từ gầm xe – tạo ra áp suất thấp bằng cách tăng tốc luồng khí dưới xe để tăng thêm lực và các cạnh sắc nét của đầu ống xả trung tâm có màu tím xanh.

Hơn cả siêu xe, Hypercar McLaren Senna GTR

Hình dạng buồng lái có thể nhận ra ngay lập tức từ thiết kế xe đua. Nhưng bên trong, GTR là một phong cách khác. Tay lái có nguồn gốc từ xe đua 720S GT3 của McLaren, hình con bướm với các nút bấm và công tắc xoay vô số. Phía trên là một màn hình điện tử điều không có trên một chiếc xe đua; dây đai sáu điểm và ghế lái thích hợp hoàn toàn thẩm mỹ.

Đi đến phía trước của chiếc xe, cánh gió phía trước nổi bật hơn bao giờ hết, trong khi bộ chia tách ở phía trước xe được định hình ở trung tâm để giảm độ nhạy của xe. Trên thực tế, gần như toàn bộ phần đầu xe đã được tinh chỉnh; Có thêm các mặt phẳng, thân xe hướng về phía trước ở hai bên được cắt vuông và định hình lại.

Hơn cả siêu xe, Hypercar McLaren Senna GTR

McLaren đã kéo hai trong số các nhà khí động học F1 của mình vào dự án GTR để đưa thiết kế của chiếc xe lên một tầm cao mới. Kết quả cuối cùng: tăng 20% ​​tổng lực kéo xuống của xe so với phiên bản Senna, đồng thời tăng hiệu quả them 50% đáng kinh ngạc. Chiếc xe rộng hơn, thấp hơn và dài hơn so với các xe thong thường, và bằng cách nào đó trông có vẻ cân xứng hơn với những hạn chế về mặt pháp lý bị tước bỏ để tận dụng tối đa quyền tự do thiết kế của nó.

Đây là chiếc xe mà Senna luôn muốn trở thành.

Khi bạn có các nhà khí động học F1 và một chương trình đua xe thể thao GT3 nội bộ cùng những chiếc xe hiệu suất cao nhất trong ngành, McLaren có thể phát triển GTR trong thời gian rất ngắn. Có những thứ họ có thể cải thiện ngay lập tức bằng cách giải phóng những hạn chế về mặt pháp lý của xe hơi công cộng – nội thất của chiếc xe có thể nhiều hơn; kích thước tổng thể của xe và chiều rộng có thể tăng; chiếc xe sẽ không còn cần độ cao gầm cho các bề mặt đường khác nhau, vì vậy hệ thống treo có thể tối ưu hoàn toàn cho đường đua; Chiếc xe sẽ có lốp lớn hơn.

GTR được hưởng lợi từ công việc của những người tài năng và các chương trình máy tính tuyệt vời làm việc cùng với phương pháp thiết kế toàn diện. Điều từng là một loại phép thuật vô hình, khí động học đã trở thành một phương tiện để tạo ra hiệu suất.Hơn cả siêu xe, Hypercar McLaren Senna GTR

Nhóm phát triển cho GTR đã tìm cách tối đa hóa tổng mức lực xuống mà lốp xe có thể duy trì, sau đó thực sự nỗ lực vào thiết kế để làm sạch luồng không khí xung quanh xe càng nhiều càng tốt. Nhiều yếu tố thiết kế có vẻ ngoài hung dữ giúp phân biệt GTR với Senna không chỉ để giảm lực bổ sung mà còn để không khí xung quanh xe di chuyển với ít nhiễu loạn hơn – không khí ít hỗn loạn hơn có nghĩa là ít lực cản hơn. Bạn không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận nó, nhưng nó chắc chắn xuất hiện trên đồng hồ bấm giờ và thường là sự khác biệt giữa một chiếc xe trông rất nhanh và thực tế.

Tôi đã không hỏi chiếc xe này nhanh như thế nào so với những chiếc xe đua GT khác trước khi tôi lái nó. Sau khi lái GTR, tôi không ngần ngại một giây để hỏi, họ khiêm tốn nói rằng nó nhanh hơn vài giây so với chiếc xe McLaren 720S GT3 của chính họ. Senna GTR là một bài tập khác trong việc khám phá các giới hạn về công nghệ, kỹ thuật và hiệu suất cho McLaren, được hỗ trợ bởi một thị trường của những người đam mê. Và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trừ khi xe thể thao thay đổi các quy tắc để cho phép hypercar.

Nguồn: Techcrunch

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.