Cách chọn mua laptop – bạn cần chú ý gì khi lựa chọn một chiếc laptop mới?

Hướng dẫn chọn mua laptop - bạn cần lưu ý gì khi lựa chọn một chiếc laptop mới?

Cách chọn mua laptop

Có một số điều bạn cần chú ý khi chọn mua một chiếc laptop mới để đảm bảo bạn có được chiếc laptop tốt nhất với số tiền của mình.

Hãy chắc chắn rằng bạn xem qua các thông số kỹ thuật của laptop trước khi mua. Đây là một cách tốt để biết chiếc laptop đó mạnh như thế nào và khả năng của nó là gì – miễn là bạn xác định được mục đích sử dụng của mình.

Trước hết là bộ xử lý. Đây thực chất là bộ não của laptop và nó thường được trang bị bộ xử lý (còn được gọi là CPU) do Intel hoặc AMD sản xuất. Intel cho đến nay là nhà sản xuất CPU phổ biến nhất cho máy tính nói chung, mặc dù chúng ta cũng thấy số lượng laptop AMD ngày càng tăng.

Theo nguyên tắc chung, bộ xử lý Intel cung cấp hiệu năng tốt hơn, nhưng bộ xử lý AMD có giá tốt hơn.

Để làm cho mọi thứ đơn giản hơn, cả Intel và AMD đã đánh mã bộ xử lý của họ để xác định sơ bộ về loại nhiệm vụ mà laptop trang bị bộ xử lý đó có thể thực hiện.

Nếu bạn cần laptop giá rẻ cho các tác vụ đơn giản như duyệt web hoặc xem video, thì laptop trang bị CPU Intel Pentium, Intel Core i3 hoặc AMD Ryzen 3, sẽ thực hiện tốt công việc đó mà không quá đắt.

Nếu bạn cần nhiều hiệu năng hơn một chút – có thể thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn như chỉnh sửa video đơn giản hoặc chơi game – thì hãy tìm một máy tính xách tay có bộ xử lý Intel Core i5 hoặc AMD Ryzen 5 ở mức tối thiểu.

Các máy tính xách tay tốt nhất để sáng tạo nội dung và các tác vụ phức tạp hơn, cần bộ xử lý Intel Core i7, Core i9 hoặc bộ xử lý AMD Ryzen 7. Máy laptop được trang bị các CPU này là những laptop hàng đầu sẽ cung cấp hiệu suất tuyệt vời cho dù bạn muốn làm gì – nhưng được chúng thường là các máy tính xách tay đắt nhất.

Cuối cùng, hãy kiểm tra xem bộ xử lý thế hệ bao nhiêu. Intel đánh số tăng dần các thế hệ bộ xử lý của mình, vì vậy thế hệ càng cao thì càng mới. Thế hệ mới nhất hiện tại là thế hệ thứ 10, mặc dù bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 9 cũng khá gần đây.

Một bộ xử lý mới hơn hoạt động tốt hơn và tiết kiệm điện hơn – vì vậy thời lượng pin sẽ kéo dài hơn. Nhưng chúng cũng đắt hơn.

RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) là một thông số quan trọng khác cần xem xét trong laptop. Bạn sẽ cần có ít nhất 4GB cho một máy tính xách tay Windows – mặc dù chúng tôi thực sự khuyên nên dùng 8GB. Điều đó sẽ đảm bảo rằng laptop chạy tốt trong nhiều năm tới.

Khi nói đến đồ họa GPU, bạn không cần quá lo lắng, vì bộ xử lý đi kèm với đồ họa tích hợp (GPU tích hợp). Tuy nhiên, nếu bạn muốn chơi game trên laptop của mình, thì bạn sẽ cần một laptop gaming có GPU rời (GPU chuyên dụng) – từ Nvidia hoặc AMD.

Cân nhắc thời lượng pin laptop

Cuối cùng là thời lượng pin. Đây có thể là một trong những cân nhắc quan trọng nhất khi chọn mua laptop nào. Các máy tính xách tay tốt nhất cần có khả năng cho phép bạn làm việc – và chơi hàng giờ liền mà không cần phải sạc. Máy laptop hiện đại ngày càng tiết kiệm điện hơn, điều này dẫn đến thời lượng pin dài hơn. Để một laptop được đưa vào danh sách laptop tốt nhất của chúng tôi, nó cần phải cung cấp thời lượng pin từ năm tiếng trở lên.

Hãy nhớ rằng thời lượng pin mà các nhà sản xuất laptop quảng cáo trên thiết bị của họ có thể hoàn toàn khác với những gì bạn thực sự nhận được. Điều này là do nhiều nhà sản xuất laptop kiểm tra pin của họ trong môi trường được kiểm soát chặt chẽ, với laptop được sử dụng theo những cách không giống với thực tế.

Vì vậy bạn có thể xem phần đánh giá thời lượng pin thực tế trong các bài đánh giá của chúng tôi đối với mỗi model để biết chính xác. Đó là nơi mà các đánh giá chuyên sâu của chúng tôi thực hiện một loạt các thử nghiệm trên mỗi máy laptop để xem thời lượng pin kéo dài trong điều kiện gần với thực tế nhất. Nếu pin của máy tính xách tay quá ngắn (hoặc dài một cách ấn tượng), chúng tôi sẽ nói với bạn.

Xem thêm : TOP 15 laptop tốt nhất 2020 – những laptop tốt nhất bạn có thể mua năm nay

Loại laptop nào là tốt nhất cho bạn?

Laptop cơ bản là gì ?

Nơi bạn sẽ tìm thấy các laptop giá rẻ tốt nhất, các thiết bị tập trung nhiều vào tính thực tế hơn là kiểu dáng, tính di động hoặc sức mạnh. Điều đó không có nghĩa là chúng không thể nhanh, nhưng thông thường bạn sẽ tìm thấy một máy tính xách tay thiết kế vỏ sò không phải Ultrabook với màn hình HD và lưu trữ dựa trên ổ đĩa với tầm giá từ rẻ nhất đến tầm trung.

Ultrabook là gì ?

Nơi bạn sẽ tìm thấy các laptop mỏng và nhẹ có ổ cứng SSD và độ phân giải cap hơn 1080p. Được kết hợp với các thành phần mạnh mẽ, tập trung vào tính di động và đặc biệt là thời lượng pin dài, những chiếc Ultrabook tốt nhất sẽ có tầm giá từ trung đến cao cấp.

Laptop 2 trong 1 là gì ?

Nơi bạn sẽ tìm thấy chiếc laptop có thể gấp đôi và hoạt động như máy tính bảng. Các máy Surface Book của Microsoft là một ví dụ, hiện tại có nhiều laptop 2-in-1 khá tốt để bạn lựa chọn. Được trang bị cả bản lề có thể tháo rời và xoay 360 độ, những chiếc laptop hybrid này là cách linh hoạt nhất để trải nghiệm Windows 10 (hoặc Chrome OS) trên màn hình cảm ứng.

Chromebook là gì ?

Nơi bạn sẽ tìm thấy các laptop chạy Chrome OS. Những laptop này làm được phần lớn những gì Windows và macOS có thể có trong trình duyệt, tập trung vào ứng dụng nền tảng đám mây, gần đây nó cũng hỗ trợ các ứng dụng Android cho các mẫu được trang bị màn hình cảm ứng. Chúng thường có giá rẻ, đôi khi cũng xuất hiện một vài mẫu đắt hơn một chút.

Laptop gaming là gì ?

Bạn cần một laptop để chơi trò chơi game giống máy tính để bàn? Bạn sẽ muốn một trong những mẫu laptop gaming. Những máy này thường có giá cao đến rất cao và chúng thường được trang bị các bộ xử lý của AMD hoặc Intel mạnh nhất và mới nhất .

Máy tính bảng lai là gì ?

Được thiết kế từ máy tính bảng nhưng có thể chạy Windows với màn hình cảm ứng và chân đế là bàn phím rời. Chúng thường đi kèm với bút stylus, và chúng cũng nằm trong khoảng giá khá cao.

Nguồn: biên tập bởi thietbiketnoi.com

Xem thêm :

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.