Hướng dẫn tự lắp máy in 3D giá rẻ Reprap Prusa i3 – Phần 2

Hướng dẫn tự lắp máy in 3D reprap giá rẻ – diy 3D printer reprap prusa i3 – stop motion video

Chào các bạn, phần trước chúng ta đã lắp xong trục X và khung máy cho chiếc máy in 3D Reprap Prusa i3. Phần này chúng ta sẽ hoàn thiện chiếc máy in 3D.

Nếu bạn ở đây mà chưa biết bắt đầu như thế nào có thể xem phần 1 để hiểu rõ hơn nhé : Hướng dẫn tự lắp máy in 3D giá rẻ Reprap Prusa i3 – Phần 1

Video tóm tắt quá trình lắp ráp:

Motor trục Y máy in 3D Reprap Prusa i3

Chú ý phần này bạn căng dây đai sao cho ốc có chỉnh có thể tăng hoặc giảm độ căng dây đai. Nếu dây đai quá căng thì motor kéo bị quá tải có thể dẫn đến mất bước, ngược lại nếu trùng quá thì sẽ xảy ra hiện tượng bị méo biên dạng khi in hoặc mất bước do dây đai không ăn khớp với phần bánh răng trên động cơ.

Bộ đổi nguồn xoay chiều (AC) 220V cao tần cung cấp dòng ra DC 12V – 15A. Bạn nên chú ý kí hệu trên các cực của nguồn : COM (dây âm mầu đen) V+ (dây dương mầu đỏ). N,L hay AC là 2 dây cấp điện vào không cần phân biệt âm và dương .

Vị trí lắp bo mạch điều khiển tích hợp Sanguinololu ( hoặc bạn có thể dùng Arduino Mega 2560 + RAMPAS + A4988). Sơ đồ chi tiết mạch điện mình sẽ up ở cuối bài nhé.

Bạn dùng dây thít cố định 4 con trượt (Vòng bi LM8UU) vào phần mica phía trên (bàn in). Dùng ốc gắn cố định chi tiết bằng nhôm trên dây đai vào giữa bàn in.

Bước này khi lắp bàn nhiệt phải song song với bàn in. Và được giữ bằng ốc có lò so ở giữa như trong hình để sau này chúng ta có thể dễ dàng canh chỉnh bàn in trước khi in ( Mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách canh bàn in cho máy ở bài sau). 2 thanh ren và trục motor bước phải được gắn thẳng hàng và đồng tâm qua khớp nối, khi siết khớp nối các bạn nên siết lần lượt và đều nhau cả 4 con ốc trên khớp nối (siết từ từ mỗi con 1 chút lần lượt )

Các bạn lắp phần trục X đã lắp trước đó vào như hình , lắp vòng chặn 2 đầu thanh trượt và cố định các trục vào khung máy. Cuối cùng đấu mạch điện chi tiết theo sơ đồ sau.

Sơ đồ mạch điện máy in 3D Reprap Prusa I3

 

Nếu bạn sử dụng bo mạch Sanguinololu thì trên bo mạch đã đánh dấu, ký hiệu các cổng sẵn rồi nhé, bạn chỉ việc cắm theo sơ đồ trên vào mạch thôi. Nếu bạn chỉ sử dụng 1 đầu in thì phần đầu in thứ 2 bỏ chống nhé.

Vậy là các bạn đã hoàn thành chiếc máy in 3D Reprap Prusa I3 của chính bạn rồi đó. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài tiếp theo.

Nhớ like fanpage để cập nhập bài mới sớm nhất nhé!

Nguồn : Biên tập thietbiketnoi.com

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.