Hướng dẫn từng bước cách dọn dẹp và tăng tốc khởi động Windows 10

Nếu máy tính chạy Windows 10 của bạn đang gặp lỗi BSOD (Màn hình xanh) hoặc máy tính của bạn khởi động chậm chạp, Đây là hướng dẫn dành cho bạn. Nếu bạn không biết chính xác nguyên nhân gây ra lỗi, một trong những bước đầu tiên của bạn là thực hiện khởi động sạch, khởi động mà không có bất kỳ ứng dụng hoặc dịch vụ không phải của Microsoft nào chạy cùng.

Cách thực hiện khởi động sạch trong Windows 10

Thực hiện khởi động sạch Windows 10 rất dễ dàng nếu bạn làm theo các bước sau. Lưu ý rằng bạn phải sử dụng tài khoản có quyền quản trị (admin) đối với máy tính hoặc laptop của mình.

Bước 1: Khởi chạy tiện ích Cấu hình Hệ thống. Bạn có thể chạy nó bằng cách nhập ‘msconfig’ vào hộp tìm kiếm và nhấp vào kết quả trên cùng hoặc nhấn Windows + R và nhập lệnh ‘msconfig’  để chạy.

Bước 2: Ở tab General Chọn “Khởi động có chọn lọc” (Selective Startup) và đánh dấu kiểm vào “Tải dịch vụ hệ thống” (Load system services). Nhớ bỏ chọn “Tải các mục khởi động” (Load startup items).

Bước 3: Ở tab ‘Services’ (Dịch vụ) Đánh dấu kiểm vào mục ‘Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft’. Điều này để bạn không tắt nhầm các dịch vụ tích hợp của Microsoft.

Bước 4: Sau khi các dịch vụ của Microsoft đã được ẩn đi. Bạn đánh dấu kiểm vào tất cả các dịch vụ còn lại hiện trong khung và click vào nút ‘Disable all’.

Bước 5: Ở tab Khởi động nhấp vào ‘Mở Trình quản lý Tác vụ’ (Open Task Manager).

Bước 6: Nhấp vào cột ‘trạng thái’ (Status) để sắp xếp tất cả các ứng dụng đang bật ở cạnh nhau.

Bước 7: Chọn các ứng dụng đang bật và click nút ‘Disable’ để tắt chúng. Bạn cũng có thể chụp ảnh hoặc ghi lại những ứng dụng bị tắt để bạn có thể kích hoạt lại chúng sau này nếu cần.

Bước 8: Khởi động lại máy tính của bạn.

Nếu bạn thấy rằng vấn đề của mình đã được giải quyết, bạn cần tìm dịch vụ hoặc ứng dụng nào đã gây ra vấn đề. Cách tốt nhất để làm điều này là bật lại lần lượt các dịch vụ hoặc ứng dụng đáng ngờ, khởi động lại và xem liệu bạn có gặp lại lỗi hoặc sự cố hay không. Nếu lỗi lặp lại bạn có thể xác định ứng dụng vừa bật lại chính là nguyên nhân, bạn cần gỡ bỏ  chúng trong giao diện cài đặt hoặc tải các phiên bản khác không bị lỗi của chúng.

Nguồn: Biên tập thietbiketnoi.com 

Bình luận chủ đề này:

Facebook: https://www.facebook.com/vuionlinevn/posts/4307306612709744

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.