Máy in 3D SLS là gì ?

SLS là một công nghệ rất thú vị trong lĩnh vực in 3D. SLS sử dụng một tia laser xung năng lượng cao thiêu kết (nóng chảy vật liệu) tại một điểm theo từng lớp trong quá trình in. Tương tự như SLA, quá trình này bắt đầu bằng một thùng chứa đầy vật liệu in, nhưng khác với SLA , vật liệu in công nghệ SLS có dạng bột. Sau khi hoàn thành 1 lớp in, giá đỡ sẽ hạ xuống một khoảng bằng độ dầy mỗi lớp in tương tự như công nghệ SLA và DLP.

Vật liêu in được lấp đầy trong thùng in cũng có tác dụng như một lớp hỗ trợ, điều này làm khả năng in tối ưu hơn với các mẫu có nhiều chi tiết nhô ra( lơ lửng và không có giá đỡ) so với FDM (FDM phải thực hiện in lớp nâng đỡ trước với các chi tiết này sau đó mới in chi tiết mẫu 3D).

Vật liệu dạng bột được tia laser nung nóng tới điểm nóng chảy và kết dính với nhau (thiêu kết)tạo thành mẫu in. Điều này làm tốc độ in tăng lên đáng kể so với công nghệ SLA và DLP.

 

Công nghệ in SLS đặc biệt thú vị vì tính linh hoạt của vật liệu in có thể sử dụng được. Cả hai chất dẻo và kim loại có thể được thiêu kết theo cách này, tạo ra những nguyên mẫu mạnh hơn và bền hơn. Mặc dù chất lượng của bột phụ thuộc vào các quy trình độc quyền của nhà cung cấp, các vật liệu cơ bản được sử dụng phổ biến hơn so với photopolyme, rẻ hơn.

Tuy nhiên, công nghệ này đòi hỏi cung cấp nguồn năng lượng lớn trong quá trình in vì phải sử dụng tia laser xung năng lượng cao thiêu kết vật liệu. Điều này làm tăng giá thành tạo ra các mẫu in

Tốc độ và độ phân giải của SLS thường tương đương với máy in 3D SLA, với mức trung bình ở khoảng 0.1mm. Do tốc độ gia công vẫn tương đối chậm, phương pháp này chỉ thích hợp cho việc sản xuất khối lượng nhỏ các bộ phận nhỏ, chính xác, vật mẫu… Nhưng điểm mạnh của phương pháp này là có khả năng in 3D được các mẫu in cần vật liệu là kim loại và một số các vật liệu khác (nylon, thủy tinh, và đồ gốm đến nhôm, bạc, và thậm chí cả thép) mà công nghệ FDM, SLA hay DLP không có khả năng thực hiện.

SLS là phương pháp nhanh chóng tạo mẫu nhanh chóng của kim loại và vật liệu khác.

Tóm tắt các điểm mạnh của SLS: tính chính xác, tính linh hoạt của thiết kế, tính linh hoạt của vật liệu, chi phí nguyên liệu

Tóm tắt các điểm yếu của SLS: chi phí sản xuất, tốc độ sản xuất

Nguồn : biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.