Mẹo tăng thời lượng pin điện thoại có thể bạn chưa biết

Mẹo tăng thời lượng pin điện thoại

Điện thoại đã trưởng thành ở nhiều mặt sau nhiều năm phát triển. Tuy nhiên, thời lượng pin vẫn là một vấn đề lớn ngay cả đối với những dòng máy cao cấp nhất trên thị trường. Phần lớn các dòng điện thoại ngày nay chỉ mang lại mức lượng pin đủ dùng trong một ngày. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn đọc mẹo tăng thời lượng pin điện thoại nhanh chóng và đúng cách.

Xem thêm: Shop Phụ Kiện Điện Thoại

Mẹo tăng thời lượng pin điện thoại

Giảm tần số quét màn hình (Android)

Trên thị trường hiện nay có vô số những dòng máy Android sở hữu màn hình có tần số quét cao. Những chiếc điện thoại có tần số quét màn hình 90 hoặc 120Hz sẽ có tốc độ làm mới nội dung được hiển thị là 90 hoặc 120 lần trên một giây, thay vì tốc độ 60 lần truyền thống.

Điều này khiến cho các hoạt ảnh được hiển thị trên màn hình trở nên mượt mà hơn rất nhiều, tuy nhiên lại đồng thời gây ảnh hưởng lớn đến mức thời lượng pin của máy.

Nếu chiếc điện thoại của bạn sở hữu một chiếc điện thoại có tần số quét màn hình cao, thì hãy thử giảm tần số này xuống mức 60Hz nếu thời lượng pin của máy không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn. Bạn có thể làm điều đó bằng cách vào ứng dụng cài đặt hệ thống, sau đó vào mục màn hình hiển thị và chọn tần số quét mà bạn muốn sử dụng.

Tắt kết nối mạng 5G (Android và iPhone)

Quá trình kiểm tra benchmark cho thấy rằng kết nối mạng 5G tiêu tốn nhiều pin hơn so với kết nối 4G, điều này được áp dụng với cả điện thoại Android lẫn iPhone. Mức độ tiêu tốn pin có thể là khác nhau đối với các loại chip xử lý của điện thoại, nhưng việc chuyển sang kết nối mạng 4G thông thường sẽ mang lại độ cải thiện về thời lượng pin cho bạn.

Đối với các dòng máy Android, bạn có thể tắt kết nối mạng 5G bằng cách vào Cài đặt > Nhà mạng > Lựa chọn SIM > Loại mạng cần dùng. Những mục này có thể sẽ có tên gọi khác phụ thuộc vào dòng máy mà bạn sử dụng.

Đối với iPhone, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn này trong mục Cài đặt > Di động > Tùy chọn mạng di động > Giọng nói và Dữ liệu.

Mẹo tăng thời lượng pin điện thoại

Vô hiệu hóa các ứng dụng chạy nền (Android)

Những dịch vụ mạng xã hội như FaceBook và Instagram thường hay chạy nền trên các dòng máy Android. Việc ngăn không cho các ứng dụng này chạy nền sẽ cải thiện phần nào mức lượng pin của máy bạn.

Những gì bạn cần làm là vào Cài đặt > Pin > Tối ưu pin. Tại đây bạn sẽ thấy một danh sách các ứng dụng được cài trong máy và cách mà chiếc điện thoại của bạn xử lý các ứng dụng này. Ở mỗi ứng dụng, bạn sẽ thấy một vài tùy chọn, trong đó sẽ có tùy chọn ngăn không cho ứng dụng chạy nền.

Tùy chọn này sẽ ngăn hoàn toàn các quá trình xử lý khi ứng dụng chưa được mở. Hãy thực hiện biện pháp này nếu bạn cảm thấy các ứng dụng mạng xã hội đang tiêu tốn quá nhiều thời lượng pin trong máy.

Tắt tính năng Làm mới ứng dụng nền cho các ứng dụng không thiết yếu (iPhone)

Hệ điều hành iOS sở hữu một tính năng có tên gọi Làm mới ứng dụng nền, có chức năng xác định xem những ứng dụng nào được quyền cập nhật nội dung khi đang chạy nền. Mục đích của tính năng này là nhằm giúp cho các ứng dụng luôn được cập nhật mới nhất, giúp mang lại trải nghiệm tối ưu khi bạn sử dụng ứng dụng.

Mặc định, tính năng này sẽ được áp dụng với mọi ứng dụng được cài trong máy. Tuy nhiên, việc áp dụng tính năng này với một số ứng dụng nhất định có thể sẽ mang lại mức thời lượng pin cải thiện cho máy bạn. Để làm điều đó, hãy vào mục Cài đặt > Làm mới ứng dụng nền, sau đó hãy lựa chọn những ứng dụng mà bạn muốn tắt đi tính năng này.

Mẹo tăng thời lượng pin điện thoại

Sử dụng giao diện tối và hình nền đen (Android và iPhone – chỉ áp dụng cho màn hình OLED)

Mẹo này sẽ ảnh hưởng chút ít đến thời lượng pin của các dòng máy sở hữu màn hình OLED. Hãy thử sử dụng các loại màn hình đen thay vì màn hình sáng. Ngoài ra, việc sử dụng giao diện tối cũng sẽ làm cho giao diện đổi sang màu đen và xám, giúp giảm thiểu mức lượng pin mà chiếc màn hình OLED tiêu thụ.

Tại sao điều này lại tạo nên sự khác biệt về mặt thời lượng pin? Câu trả lời đó là màn hình OLED sở hữu cơ chế chiếu sáng trên từng điểm ảnh. Điều này nghĩa là ở những vùng màn hình màu đen, thì những điểm ảnh tại khu vực đó sẽ được tắt đi hoàn toàn.

Giảm thời gian chờ trước khi tắt màn hình (Android và iPhone)

Một trong những lý do thường gặp khiến một chiếc điện thoại tiêu tốn nhiều mức lượng pin hơn cần thiết đó là những dòng máy này có thời gian mở màn hình hơi dài trước khi tắt đi.

Đối với iPhone, bạn có thể tìm thấy tính năng này trong mục Cài đặt > Màn hình và độ sáng > Tự động khóa. Tính năng này có tên gọi là Tự động tắt màn hình đối với điện thoại Android, và có thể được tìm thấy trong mục cài đặt Màn hình.

Thời gian tắt màn hình tiêu chuẩn là khoảng 30 giây, tuy nhiên với thời gian ngắn hơn, thời lượng pin của máy bạn sẽ được cải thiện thêm chút ít.

Sử dụng chế độ Độ sáng tự động (Android và iPhone)

Hầu hết các dòng điện thoại mới ra hiện nay đều được trang bị cảm biến ánh sáng tiệm cận, được sử dụng để xác định xem độ sáng của môi trường xung quanh. Dựa vào thông tin thu được từ cụm cảm biến này, màn hình điện thoại sẽ tự động điều chỉnh độ sáng để mang lại trải nghiệm sử dụng tối ưu nhất cho người dùng.

Để sử dụng tính năng này, bạn cần phải kích hoạt chế độ Độ sáng tự động. Chế độ này thường được kích hoạt mặc định, nhưng nếu bạn muốn kiểm tra, hãy vào mục Cài đặt > Khả năng tiếp cận > Màn hình và Cỡ chữ đối với iPhone, hoặc Cài đặt > Màn hình hiển thị đối với Android.

Tắt Siri khi không dùng đến (iPhone)

Nếu không sử dụng đến tính năng trợ lý ảo của iPhone, bạn có thể tiết kiệm thời lượng pin cho máy bằng cách tắt đi tính năng này. Để vô hiệu hóa khả năng tương tác với Siri, hãy vào mục Cài đặt > Siri & Tìm kiếm. Trong này sẽ bao gồm tính năng giúp cho Siri nhận lệnh của bạn mọi lúc. Hãy tắt bỏ những tính năng mà bạn không cần đến để tiết kiệm pin cho máy.

Cập nhật phần mềm hệ thống (Android và iPhone)

Thời lượng pin của máy bạn thường sẽ cải thiện mức lượng pin với những bản cập nhật mới. Hãy kiểm tra những bản cập nhật mới nếu thời lượng pin của máy bạn không còn được tốt như trước đây. Bạn có thể làm điều đó bằng cách vào mục Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm trên iPhone. Hoặc vào mục Cài đặt > Cập nhật phần mềm đối với điện thoại Android.

Thử dùng chế độ Hiệu năng thấp (Android và iPhone)

Mọi dòng máy Android và iPhone đều sở hữu tính năng hiệu năng thấp. Với chế độ này, độ sáng màn hình tối đa sẽ bị giảm, tần số quét màn hình sẽ giảm xuống mức mặc định, và các hoạt động ứng dụng chạy nền sẽ bị hạn chế. Điều này đồng nghĩa với việc các thông báo sẽ mất nhiều thời gian hơn để được hiển thị.

Kiểm tra độ chai pin (iPhone)

Hệ điều hành iOS có mục Độ chai pin khá hữu ích, được tìm thấy bên trong Cài đặt > Pin. Mục này sẽ hiển thị dung tích pin hiện tại của máy bạn. Tính năng này tuy không khiến thời lượng pin của máy bạn dài hơn, nhưng sẽ báo cho bạn biết khi nào là nên thay pin cho máy. Để giúp cho quả pin của máy bạn có tuổi thọ lâu hơn, Apple khuyên bạn chỉ nên sạc pin ở mức tối đa là 80%.

Chia sẻ
Biên tập viên cấp cao của Thietbiketnoi. Đã 26 mùa xuân xanh nhưng anh ấy bị ám ảnh bởi các thiết bị chạy bằng hạt Electron bên trong. Tham gia vào đội ngũ biên tập từ những ngày đầu và nhất quyết không viết về các sản phẩm chất lượng kém. Anh ấy vẫn độc thân!