Phytium giới thiệu CPU máy tính để bàn octa-core D2000 dựa trên ARM cho thị trường Trung Quốc

ARM đang thống trị thị trường SoC trên điện thoại thông minh với các lõi Cortex, nhưng công ty cũng đang tạo sức hút trong thế giới máy tính để bàn và máy tính xách tay, tính đến cuối năm 2020. Các dự án máy tính chạy Windows dựa trên kiến trúc ARM một vài năm trước đây chỉ là bắt đầu, mặc dù nó không phải là thành công, nhưng nó đã giúp ARM nổi lên như một lựa chọn thay thế cho kiến trúc x86 đang thống trị bởi Intel và AMD.

Nhưng bước sang năm 2021 tình hình có thể khác. Apple gần đây đã chứng minh rằng lõi  ARM có thể là một thế lực mới đáng gờm với bộ vi xử lý M1 cho dòng MacBook, trong khi Microsoft và Amazon cũng đã thử sức với việc phát triển các vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính xách tay và máy tính bảng.

Tất nhiên, Trung Quốc không thể bỏ qua cơ hội chế tạo bộ vi xử lý dựa trên ARM, nhất là trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ và nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của Hoa Kỳ. Năm ngoái, Phytium là hãng đầu tiên giới thiệu bộ vi xử lý máy tính để bàn dựa trên ARM lõi tứ cho thị trường Trung Quốc và giờ đây, công ty đang nâng cấp dòng sản phẩm chính với mẫu octa-core được thiết kế cho PC mini, phức tạp hơn.

Các bộ vi xử lý Phytium D2000 mới sử dụng cùng một lõi FTC663 64-bit tương thích ARMv8 tùy chỉnh được tích hợp trong mẫu FeiTeng-2000/4 năm ngoái, ngoại trừ hiện tại có 4 cụm 2 lõi thay vì 2. Mỗi cụm này sử dụng chung một bộ nhớ cache 2 MB L2 và 1 MB bộ đệm L3 (tổng cộng 8 MB bộ nhớ đệm L2 và 4 MB bộ đệm L3). Kiến trúc này sử dụng thiết kế ‘out-of-order’ kết hợp với bộ dự báo động mới nhất của Phytium và các đơn vị INT/FP hỗ trợ các lệnh ASIMD của ARM. Ngoài ra còn có hỗ trợ cho các thuật toán mật mã SM2 / SM3 / SM4 / SM9 và nền tảng bảo mật PSPA 1.0 độc quyền.

Về thông số kỹ thuật phần cứng, D2000 không thể so sánh với các chip Intel và AMD hiện đại, vì nó được sản xuất trên các tiến trình 14 nm của Trung Quốc. Tuy nhiên, nó có tất cả các tính năng tiêu chuẩn mà bạn thấy từ một CPU giá rẻ, bao gồm hỗ trợ RAM 128-bit DDR4-3200 / LPDDR4, 34 làn PCIe 3.0 có thể được chia thành bốn khe cắm PCIe 3.0 x8 và hai khe cắm PCIe 3.0 x1 , cộng với 2x GbE NiC, 32 làn GPIO và codec âm thanh tích hợp. Tuy nhiên, không có iGPU. Tốc độ xung nhịp lõi trong khoảng 2,3 – 2,6 GHz, với TDP 25 W và bộ xử lý đạt 97,45 điểm trong bài kiểm tra SPECint.

Phytium hiện đang cung cấp chip D2000 cho các OEM PC của Trung Quốc và các hệ thống đầu tiên có bộ vi xử lý mới dự kiến ​​sẽ được tung ra thị trường vào cuối quý 1 năm 2021.

Nguồn: Phytium

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.