Thông qua kết nối vệ tinh iPhone 13 có thể kết nối ngay cả khi không có mạng di động

Đây là thông tin rò rỉ về iPhone 13 mà chúng tôi chưa từng nghe trước đây: loạt thiết bị cầm tay tiếp theo của Apple có thể hỗ trợ truyền thông vệ tinh quỹ đạo trái đất thấp (LEO). Nói cách khác, bạn sẽ có thể gọi và nhắn tin ngay cả khi bạn không có tín hiệu mạng di động.

Về mặt kỹ thuật, chúng tôi đã nghe nó trước đây vào tháng 12 năm 2019 – nhưng đây là lần đầu tiên tính năng này được đề cập đến liên quan đến iPhone 13. Nó cũng đến từ nhà phân tích đáng tin cậy của Apple là Ming-Chi Kuo (thông qua MacRumors ) .

Theo Kuo, các mẫu iPhone 13 sẽ được trang bị chip modem băng tần cơ sở Qualcomm X60 đã được sửa đổi, cho phép chế độ liên lạc vệ tinh. Sau đó, các tin nhắn và cuộc gọi có thể được chuyển qua mạng vệ tinh thay vì 4G hoặc 5G.

Kuo tiếp tục nói rằng công nghệ mạng vệ tinh tương tự cuối cùng có thể được áp dụng trong các sản phẩm khác của Apple – chẳng hạn như Apple Car hoặc Apple AR Glasses, hai dự án chưa được này vẫn chưa được chính thức xác nhận.

Hiện tại, mặc dù các thông tin chưa rõ ràng. Đây có phải là một tiện ích bổ sung miễn phí hay không hay bạn sẽ phải trả thêm tiền cho kết nối vệ tinh vẫn còn được xem xét và có vẻ như một thứ gì đó mà Apple có thể quyết định thêm vào như một đặc quyền cao cấp.

Có một câu hỏi khác là có bao nhiêu ứng dụng có thể sử dụng chế độ liên lạc vệ tinh: nó sẽ bị hạn chế đối với các ứng dụng của Apple như FaceTime và iMessage? IPhone 13 sẽ ra mắt vào tháng 9, vì vậy chúng ta không cần phải đợi lâu để tìm hiểu.

Cách tắt nguồn iPhone

Quay trở lại năm 2017, có thông tin rằng hai cựu giám đốc điều hành của Google đã tham gia một nhóm phần cứng mới, tối mật của Apple – với nhiệm vụ là xây dựng một mạng lưới vệ tinh cho các thiết bị phần cứng của Apple. Bây giờ có vẻ như nhiệm vụ đó có thể sớm được tiết lộ.

Tuy nhiên, theo lưu ý của nhà đầu tư MacRumors, Apple sẽ sử dụng mạng hiện có do kết hợp với công ty truyền thông vệ tinh Globalstar, thay vì một hệ thống hoàn toàn mới. Theo Kuo, các nhà sản xuất điện thoại khác có thể sớm đạt được các mối quan hệ đối tác tương tự để nối gót Apple.

Mặc dù các mạng vệ tinh không thể cung cấp tốc độ và độ trễ thấp như Wi-Fi, 4G hoặc 5G, nhưng chúng chắc chắn đủ nhanh và đáng tin cậy cho các mục đích dự phòng – khi mạng di động bị ngắt vì bất kỳ lý do gì hoặc người dùng đang ở trong tình trạng khu vực không có vùng phủ sóng.

Điều thú vị sẽ là cách Apple đóng gói và bán sản phẩm này cũng như những loại tính năng nào có sẵn. Nếu năm 2021 là một năm đột phá của 5G, thì năm 2022 có thể là năm mà công nghệ truyền thông vệ tinh bắt đầu trở thành xu hướng chủ đạo.

Nguồn: Techradar

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.