Ứng dụng công nghệ trong việc giảm lây nhiễm COVID-19

Dưới áp lực của đại dịch coronavirus, các hãng công nghệ cũng bị thôi thúc để cho ra đời các công nghệ chống lại bệnh dịch. Một trong số đó là ý tưởng của startup công nghệ Slightly Robot.

Việc bạn chạm tay vào khuôn mặt tưởng chừng như là hành động rất nhỏ và vô hại. Nhưng đó là cách vi-rút có thể di chuyển từ tay nắm cửa hoặc các vật thể khác đến đường hô hấp và miệng của bạn và khiến bạn bị bệnh. Slightly Robot đã phát triển một dây đeo cổ tay để nhắc nhở và hạn chế hành động nhỏ này của bạn.

Slightly Robot đã thiết kế thiết bị đeo của họ với tên gọi là Immutouch, dây đeo cổ tay sẽ rung lên nếu bạn chuẩn bị chạm vào mặt mình. Gia tốc kế của nó cảm nhận chuyển động tay của bạn 10 lần mỗi giây. Dựa trên các dữ liệu đó, Immutouch sẽ rung lên khi bạn chạm hoặc đưa tay đến gần khuôn mặt, mũi hoặc miệng của bạn. Nó cũng được kết nối đến ứng dụng trên điện thoại giúp bạn theo dõi thói quen của mình nhằm giảm thiểu thói quen không tốt đó.

Nhằm giảm nguy cơ lây lan COVID-19 đòi hỏi mỗi người phải ý thức và tự phòng tránh bằng các hành vi, dù lớn hay nhỏ. Bạn có thể đeo nó trên tay mà bạn thường có khả năng chạm vào mặt hoặc cả hai cánh tay để tối đa hóa khả năng cảnh báo.

“Chúng tôi không tìm cách để kiếm tiền từ vấn đề này. Chúng tôi đang bán mỗi sản phẩm gần bằng chi phí nguyên vật liệu, chế tạo, lắp ráp” Slightly Robot khẳng định. Không giống như một công ty khởi nghiệp được đầu tư để tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư, Slightly Robot đã được tài trợ thông qua một khoản trợ cấp nhỏ từ Đại học Washington vào năm 2016.

“Chúng tôi xây dựng Immutouch bởi vì chúng tôi có thể làm điều đó, và đó cũng là nghĩa vụ của chúng tôi đóng góp cho cộng đồng. Chúng ta thấy các cộng đồng của chúng ta phản ứng với sự bùng phát này với mối quan tâm sâu sắc và nỗi sợ hãi ” người đồng sáng lập Robot Slightly, Justin Ith nói với báo chí.

Ban đầu Immutouch phát triển dựa trên một nghiên cứu sử dụng các thiết bị cảnh báo để ngăn chặn những người mắc bệnh trichotillomania không bị rụng tóc. Các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan đã tìm thấy các cảnh báo rung động làm giảm việc tự ngắt tóc. Slightly Robot cũng thừa nhận bạn phải thực sự chú ý đến các cảnh báo và nó không hoạt động trong khi bạn đang nằm.

Có lẽ các nhà sản xuất smartwatch như Apple có thể phát triển các ứng dụng giá rẻ hoặc miễn phí để cho phép người dùng cài đặt trên smartwatch. Nhưng cho đến lúc đó, Robot Slightly hy vọng rằng Immutouch có thể đạt được một số đơn đặt hàng nhất định ban đầu để có thể giảm giá và làm cho nó dễ tiếp cận hơn.

Mọi người có thể thực hiện các biện pháp như rửa tay trong 20 giây để làm chậm sự lây lan của coronavirus. Nhưng chúng ta liên tục chạm vào điện thoại, trong và sau khi chúng ta sử dụng nhà vệ sinh – và sau đó chạm vào khuôn mặt có thể tạo ra một sự lây nhiễm chéo. Đó là lý do tại sao mọi người cần phải tự ý thức để có thể phòng tránh và làm giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Đợt bùng phát COVID -19 nhắc nhở chúng ta rằng mỗi cá nhân ảnh hưởng đến cộng đồng rộng lớn hơn như thế nào và ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong cộng đồng.

Nguồn: Techcrunch

Xem thêm :

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.