10 công cụ tốt nhất để tối ưu và kiểm soát mã CSS

10 công cụ mà chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ giúp kiểm soát và tối ưu các mã CSS, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo được rằng các đoạn mã CSS của bạn chạy trơn tru, nhanh chóng.

CSS là viết tắt của ‘cascading style sheet’ và là một ngôn ngữ định dạng được dùng để định nghĩa bố cục cho trang web hay cho blog. Trong khi HTML đã đủ để xác định các định dạng cơ bản (chẳng hạn như màu văn bản và bảng) thì CSS cho phép bạn làm được nhiều hơn thế với việc tạo ra nhiều bố cục sáng tạo và còn giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong lập trình.

Tuy nhiên, CSS chỉ phát huy hiệu quả khi chúng ta biết cách sử dụng nó. Nếu bạn lập trình vụng về hay không có mắt thẩm mỹ thì dù có sử dụng CSS thì trang web của bạn vẫn xấu xí thậm tệ.

Đó là lý do tại sao chúng ta cần sử dụng tới các công cụ để tối ưu và kiểm soát mã CSS. Dưới đây là 10 công cụ CSS giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và đảm bảo được rằng mã CSS của bạn sẽ chạy mượt mà và nhanh chóng.

Notepad++

Có thể bạn không thực sự cần một IDE cho CSS, nhưng Notepad++ sẽ giúp việc viết và chỉnh sửa mã CSS nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều. Rất nhiều lập trình viên đã và đang sử dụng công cụ này bởi các định dạng mã hóa màu sắc của nó, khả năng mở nhiều tab cùng một lúc, các dòng tiện dụng và khả năng tìm kiếm, thay thế mạnh mẽ.

Stylizer

Lập trình với Notepad++ mà không thể xem trước được kết quả công việc như thế nào có thể khiến bạn cảm thấy bối rối khi thực hiện các bước tiếp theo. Stylizer được thiết kế đặc biệt như một tình soạn thảo CSS. Công cụ này chạy trên cả máy tính Windows và máy Mac và có 8 trình duyệt tích hợp cho phép bạn đảm bảo được rằng mã CSS của mình hoạt động ổn định trên mọi trình duyệt. Stylizer là công cụ đơn giản và đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng. Đây cũng là một công cụ rất hữu ích cho người mới học CSS.

Blueprint

Blueprint là một framework CSS được thiết kế giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian bởi nó xử lý được rất nhiều bài toán khó đặt ra. Blueprint sử dụng một lưới tiện dụng và nhiều plugin hữu ích.

Procssor

Procssor là một công cụ hữu ích cho phép bạn giữ cho các đoạn mã CSS luôn được gọn gàng và phù hợp. Đây là một công cụ đặc biệt hữu ích nếu dự án của bạn có nhiều người cùng chỉnh sửa một trang web bởi cách thụt dòng và bắt đầu dòng mới của mỗi người sẽ khác nhau. Khi đó, CSS sẽ giải quyết đống lộn xộn đó.

CSS Compressor

CSS Compressor sẽ giúp giảm kích cỡ của các mã CSS và giúp trang web của bạn tải nhanh hơn. Tất cả những gì bạn cần là dán mã CSS vào khung và nhấn nút Compress. Trước đó, bạn cũng có thể chọn các cấp độ nén ở phía bên tay trái.

Replace Genius

Replace Genius cho phép bạn sử dụng các công cụ tìm kiếm nâng cao và thay thế các quy tắc trên nhiều tài liệu để sửa đổi trên phạm vi lớn.

CSS Lint

CSS Lint là một công cụ đa năng. Nó không chỉ giúp các mã CSS trông gọn gàng hơn mà còn giúp bạn tránh được những lỗi khiến trang web bị chậm hoặc lỗi.

Dreamweaver

Dreamweaver là một công cụ thiết kế web của Adobe cho phép bạn tối ưu hóa CSS nhằm tạo ra các trang web với giao diện ấn tượng và phức tạp. Dreamweaver bao gồm nhiều lớp CSS được thiết kế sẵn để bạn có thể sử dụng.

Simple Custom CSS

Đây là một công cụ hữu ích cho những người lập trình WordPress bởi nó cho phép bạn bổ sung thêm các quy tắc CSS cho một trang web mà không cần phải tìm và chỉnh sửa các tập tin style.css hoặc stylesheet.

iPlotz

iPlotz cho phép bạn vẽ ra các sơ đồ khung, giao diện cho trang web hay phần mềm ứng dụng từ những công cụ có sẵn, đồng thời cung cấp sẵn các mockup điều hướng hay các mockup có thể nhấn. iPlotz có gói miễn phí cho bạn sử dụng với quy mô trang web nhỏ.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.