10 quan niệm công nghệ đã lỗi thời bạn đã biết chưa ?

Bạn nghĩ rằng máy MAC hoàn toàn miễn nhiễm với virus? Bạn sẽ phải suy nghĩ lại sau khi đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Máy Mac miễn nhiễm với virus

Hệ điều hành Mac OS X của Apple được đánh giá cao về độ bảo mật, tính ổn định. Với số lượng người dùng ít ỏi nên máy Mac cũng ít khi được xem là mục tiêu tấn công của các hacker. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là máy Mac hoàn toàn miễn nhiễm với virus. Hồi năm 2006, virus đầu tiên đã tấn công vào nền tảng Mac OS X của Apple. Và tới năm 2012, một trojan đã bị lây nhiễm và ảnh hưởng tới hàng nghìn máy Mac khác.

Truy cập với chế độ ẩn danh sẽ đảm bảo được sự riêng tư

Các trình duyệt web hiện nay thường cho phép chúng ta sử dụng chế độ ẩn danh. Trong Google Chrome và Firefox, chế độ ẩn danh được gọi là incognito, còn trong Safari, chế độ này là private. Ở chế độ ẩn danh, trình duyệt không lưu bất cứ thông tin về lịch sử, dấu trang, thông tin đăng nhập… Điều đó khiến chúng ta lầm tưởng rằng, chỉ cần duyệt web ở chế độ ẩn danh là không ai có thể biết được dấu vết trên mạng của bạn. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, các nhà quản lý website và các nhà cung cấp dịch vụ internet vẫn có thể nắm được lịch sử truy cập web và các thông tin mà bạn đã truy vấn. Vì thế, hãy lưu ý khi duyệt web ngay cả ở chế độ ẩn danh.

Sạc điện thoại qua đêm sẽ làm chai pin

Quan niệm trước đó cho rằng điện thoại đã được sạc đầy mà vẫn được cắm điện có thể sẽ làm chai pin đồng thời khiến điện thoại nhanh hỏng. Thực tế thì chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh quan niệm trên là đúng. Hơn thế nữa, điện thoại thông minh hiện nay chủ yếu sử dụng pin lithium-ion nên nó đủ thông minh để có thể tự ngắt dòng khi pin đã được nạp đầy.

Chỉ sạc điện thoại khi gần hết pin

Nhiều người quan niệm rằng: chỉ nên sạc điện thoại khi pin gần hết, còn khoảng dưới 20%. Tương tự như trường hợp trên thì nhận định này đã không còn đúng với thời đại điện thoại thông minh hiện nay – khi mà đa số các thiết bị đều sử dụng pin lithium-ion.

Hơn thế, nếu bạn để pin xuống thấp quá còn gây hại bởi một số cell có thể mất khả năng sạc. Nên nhớ rằng, tuổi thọ pin điện thoại phụ thuộc vào chu kỳ sạc chứ không phải số lần sạc.

Camera càng nhiều chấm càng tốt

Số megapixel cao được coi là chiêu trò quảng cáo mà các nhà sản xuất sử dụng để lừa phỉnh khách hàng. Đa số điện thoại thông minh hiện nay đều có độ phân giải khá cao – đủ đáp ứng nhu cầu chụp ảnh tự sướng của người dùng.

Cảm biến máy ảnh lớn sẽ cho một bức ảnh đẹp. Cảm biến càng lớn sẽ giúp máy ghi nhận được nhiều thông tin chi tiết hơn. Ngoài ra, các yếu tố như ống kính, phần mềm xử lý cũng quyết định đến chất lượng máy ảnh.

Thực tế cho thấy, camera của iPhone có số megapixel không lớn nhưng iPhone của Apple vẫn luôn được liệt vào danh sách những smartphone chụp ảnh đẹp nhất.

Độ phân giải màn hình càng cao càng tốt

Độ phân giải càng cao thì sẽ cho hình ảnh càng mịn màng hơn. Nhưng thực tế cho thấy rằng, khi đạt đến một con số nhất định thì độ phân giải màn hình đã không còn là yếu tốt quan trọng. Trang Gizmodo trích dẫn lời của một chuyên gia nhãn khoa nổi tiếng cho biết: mắt người khó có thể phân biệt được những bức hình trên 300ppi.

Thị trường smartphone trong thời gian qua đã chứng kiến cuộc đua kịch tính của các nhà sản xuất như Samsung, LG, HTC hay Oppo; độ phân giải màn hình được tăng từ HD, Full HD và Quad HD. Riêng Apple và Sony dường như vẫn đứng ngoài cuộc chơi.

Dùng sạc iPad để sạc iPhone sẽ làm hỏng máy

Nhiều ý kiến cho rằng việc dùng sạc iPad cho iPhone sẽ gây hại cho thiết bị.

Cường độ dòng điện truyền ra trên adapter của iPad cao gấp đôi so với iPhone và Apple cho biết: người dùng có thể dùng bộ nạp này để sạc iPhone như bình thường. Điều này giúp rút ngắn thời gian sạc pin.

Điện thoại gây ung thư não

Điện thoại phát ra các sóng bức xạ mà cơ thể người có thể hấp thụ. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng xác đáng nào chứng minh được rằng sử dụng điện thoại có thể dẫn đến ung thư.

Viện Ung thư Mỹ đã khẳng định: Cho tới nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh được rằng tần số sóng vô tuyến có thể gây ung thư.

Để nam châm gần máy tính sẽ làm mất dữ liệu

Thực tế thì điều này chỉ đúng trong trường hợp bạn dùng đĩa mềm, còn với ổ cứng hiện nay thì sẽ phải cần tới loại nam châm cực mạnh.

Trang công nghệ PCMag cho biết, dữ liệu trên máy tính chỉ mất đi nếu chịu tác động bởi từ trường cực lớn nên bạn không cần phải lo ngại với các loại nam châm thông thường xung quanh chúng ta.

Vạch sóng càng nhiều, mạng càng mạnh

Vạch sóng là dấu hiệu giúp chúng ta nhận biết tình trạng kết nối của điện thoại tới mạng di động là tốt hay không. Tuy vậy, ngay cả trong trường hợp sóng điện thoại đầy thì tốc độ mạng vẫn có thể chậm.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.