10 bí quyết chụp ảnh chuyên nghiệp hơn với iPhone

Ảnh chụp bằng iPhone vẫn luôn được đánh giá khá cao về chất lượng, tuy nhiên nếu áp dụng thêm một vài thủ thuật đơn giản về bố cục và ánh sáng trên Instagram, những bức ảnh từ iPhone sẽ thêm chuyên nghiệp không kém gì khi chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số.

Các hãng sản xuất smartphone hàng đầu hiện nay đều tập trung cải tiến và áp dụng những công nghệ mới nhất nhằm trang bị cho những mẫu điện thoại của mình tính năng chụp ảnh tốt nhất. Và thực tế hiện nay ranh giới giữa camera điện thoại và máy ảnh chuyên nghiệp ngày càng gần hơn. iPhone là dòng smartphone cao cấp được ưa chuộng của Apple cũng luôn được đánh giá cao về khả năng chụp hình, nhưng bạn có thể tự mình tạo ra những bức hình đẹp và chuyên nghiệp hơn nữa trên iPhone nếu áp dụng những lời khuyên được giới thiệu từ trang Tom’s Guide bằng các công cụ xử lý hình ảnh như Instagram.

Đặt chủ thể lệch tâm

Khi chụp hình có bao giờ bạn đặt chủ thể chính của bức hình nằm ở vị trí trung tâm? Thực tế là hầu hết mọi người có hướng chọn bố cục chủ đề vào chính giữa nhưng để ảnh chuyên nghiệp hơn thì bạn nên tuân thủ một số quy tắc về bố cục trong nhiếp ảnh.

Như hình ảnh minh họa, bạn nên đặt tòa nhà lệch về phía bên và đặt camera thẳng đứng thay vì xoay ngang theo dạng landscape. Rõ ràng hình ảnh bên phải có tính nghệ thuật hơn bởi sự kết hợp các yếu tố hậu cảnh và đổ bóng của cây.

Chọn điểm lấy sáng

Hình ảnh trên là một ví dụ, khi bạn muốn chụp một cảnh hoàng hôn, khi đưa iPhone lên để chụp, vì bầu trời quá sáng nên camera sẽ tự động chọn một điểm lấy sáng ở vùng tối hơn. Ở những dòng iPhone mới bạn có thể chọn điểm lấy sáng bằng tay. Hãy nhấn vào một điểm gần, phía bên trái mặt trời như hình trên, điều đó sẽ giúp các vùng sáng và tối được chi tiết hơn.

Crop hình ảnh để nhấn mạnh vào đối tượng chụp

Khi chụp bằng điện thoại bạn thường chụp với khung cảnh rộng, trong đó chưa rất nhiều đối tượng khác nhau, điều này khiến cho chủ thể chính trong bức hình không được nổi bật. Nếu muốn bức hình chuyên nghiệp hơn, hãy loại bỏ bớt những đối tượng không cần thiết, tập trung vào yếu tố quan trọng. Trên Instagram, với khung ảnh vuông bạn có thể crop những phần thừa của bức ảnh.

Bật tính năng bão hòa màu

Có thể bố cục khung cảnh đã ổn nhưng bức ảnh vẫn có phần kém lung linh và đó là điểm trừ của bức hình. Như hình ảnh minh họa phía trên có sự pha trộn giữa những kiến trúc cổ và những tòa nhà hiện đại một cách hài hòa nhưng phần bầu trời lại có vẻ nhạt nhòa. Trên Instagram, bạn hãy sử dụng công cụ bão hòa màu giúp bầu trời xanh tươi và “thật” hơn.

Tăng độ tương phản

Khi đã chụp và cắt crop được một khung hình hợp lý, sau đó cho dù đã dùng tính năng Instagram Saturation để điều chỉnh độ bão hòa nhưng bạn vẫn không thấy ưng ý với bức ảnh. Hãy thử dùng thêm công cụ tương phản Instagram Contrast để giúp nổi bật các vùng sáng và vùng tối, giúp ảnh được đầy đủ, chi tiết hơn.

Tập trung làm nổi bật những điểm sáng – tối

Có thể bức hình bạn chụp bị ngược sáng nhưng không có nghĩa đó không thể là một bức ảnh đẹp. Bạn vẫn có thể làm nổi bật chủ thể với những chi tiết sáng tối khác nhau trong ảnh bằng cách chọn điểm sáng vào vùng gần sáng nhất, cắt cúp bố cục cần thiết với Instagram Crop, điều chỉnh độ sáng ở các khu vực tối bằng công cụ Instagram Shadows, độ bão hòa với Instagram Saturation.

Điều chỉnh ánh sáng khi đổ bóng

Nắng gay gắt không phải là điều kiện lý tưởng về ánh sáng đối với nhiếp ảnh. Mặc dù vậy nếu bạn có ảnh trong trường hợp này, vẫn có những cách để khắc phục. Trong hình minh họa trên (ảnh nhỏ trái), khuôn mặt của đứa trẻ bị bóng đổ tối đen. Trên Instagram có công cụ Shadow Adjustment bạn có thể sử dụng để điều chỉnh độ sáng trên những vùng bóng tối mà không làm ảnh hưởng đến những vùng ánh sáng khác trong khung hình.

Sử dụng các bộ lọc

Ngoài các công cụ tùy chỉnh ảnh khác, bạn cũng có thể sử dụng các bộ lọc trên Instagram giúp dễ dàng bổ sung những điểm nhấn cho bức ảnh. Như hình ảnh chú mèo, sau khi đã cắt crop, sử dụng bộ lọc X-Pro II của Instagram để tăng độ tương phản và độ bão hòa đồng thời đẩy giá trị thông số Lux lên 100.

Nắm bắt những khoảnh khắc quý giá

Chụp pháo hoa là trường hợp điển hình khi muốn nắm bắt một khoảnh khắc diễn ra rất nhanh chóng. Ngay khi đợt đổ đầu tiên bắn lên, hãy chọn điểm lấy nét, lấy sáng trên màn hình (như cách đã nhắc đến ở mục 2 phía trên). Sau đó khi đợt bắn tiếp theo hãy nhấn và giữ nút chụp để có được một loạt ảnh liên tiếp với chế độ iPhone Burst. Cuối cùng hãy chọn ra một hình ảnh đẹp và ưng ý nhất.

Sử dụng HDR

HDR là một chế độ tuyệt vời được tích hợp trên camera của iPhone. Nếu một hình ảnh bạn thấy rất đẹp nhưng khi chụp lại có vẻ nhạt nhòa và kém độ tương phản, hãy thử sử dụng chế độ chụp HDR.

Khi nhấn nút chụp, HDR sẽ chụp liên tiếp 3 bức ảnh trong đó một bức giữ lại những chi tiết tối nhất, một bức lấy những chi tiết sáng nhất và một bức lấy những chi tiết trung bình. Sau đó ứng dụng Camera sẽ kết hợp những thành phần tốt nhất để tạo thành một bức hình hoàn hảo nhất.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.