Facebook đã trở lại sau sáu giờ ngừng hoạt động trên toàn thế giới

Facebook, Instagram và WhatsApp bị sập nguồn đều ngừng hoạt động

Vào khoảng 10h30 ngày 4/10/2021 theo giờ Việt Nam. Instagram, WhatsApp, Facebook và Facebook Messenger đều gặp sự cố. Nhiều người dùng trên khắp thế giới đã gặp khó khăn trong việc kết nối với các dịch vụ của Facebook trong khoảng thời gian này. Đây là lần gặp sự cố lâu nhất kể từ năm 2019 của mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Chúng tôi đã phát hiện ra các vấn đề không thể kết nối với các ứng dụng này và các dịch vụ trên máy tính để bàn của Facebook. DownDetector – trang web theo dõi tình trạng ngừng hoạt động của các dịch vụ trực tuyến – cũng cho thấy rằng các dịch vụ này gặp khó khăn ở nhiều vùng lãnh thổ khác nhau.

Người dùng từ khắp nơi trên thế giới báo cáo sự cố với Facebook

Người dùng từ khắp nơi trên thế giới báo cáo sự cố với Facebook

Hiện tại chúng có vẻ đã được giải quyết và tại Việt Nam đã có thể kết nối lại với Facebook, WhatsApp và Instagram. Nhưng vẫn có những báo cáo rải rác ở các vùng khác về sự cố. Có vẻ như Facebook triển khai sửa lỗi trên từng khu vực

Một số người dùng cũng đã báo cáo sự cố với dịch vụ chơi game thực tế ảo Oculus của Facebook trong khoảng thời gian này nhưng hiện tại hầu như không đáng ngại.

Chúng tôi vẫn chưa biết lý do chính thức cho việc ngừng hoạt động, nhưng chúng tôi sẽ cập nhật ở đây khi chúng tôi biết thêm. Giám đốc điều hành truyền thông của Facebook, Andy Stone, là người đầu tiên chia sẻ cập nhật trên Twitter để nói rằng công ty đã biết về các vấn đề và hiện đang tìm cách khắc phục. Ngay sau đó, tài khoản chính thức của Facebook đã thừa nhận rằng người dùng gặp khó khăn khi truy cập vào các ứng dụng và sản phẩm của công ty.

Sự cố này cũng khiến cổ phiếu Facebook mất 4,9% giá trị trong ngày 4/10, khiến tài sản cá nhân của Mark Zuckerberg bốc hơi hơn 6 tỷ USD, xuống còn 121,6 tỷ USD. Đồng thời, ông chủ Facebook cũng tụt một bậc xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng tỷ phú

Tại sao Facebook bị sập?

Các báo cáo ban đầu cho thấy đây có vẻ như không phải là một vụ tấn công mạng hay tấn công trực tiếp vào cơ sở hạ tầng của Facebook. Khó có khả năng huy động nguồn lực đủ để có thể tấn công từ chối dịch vụ trên tất cả các dịch vụ của Facebook

Không có tài khoản Facebook, Whatsapp hoặc Instagram nào giải thích nguyên nhân gây ra sự cố ngừng hoạt động. Brian Krebs của công ty an ninh mạng Krebs on Security đã tweet kết luận rằng các bản ghi DNS định tuyến lưu lượng truy cập đến các trang web và dịch vụ của Facebook đã bị xóa không rõ nguyên nhân.

Vụ việc này cũng gây tác động lên các hệ thống máy chủ DNS của Google và Cloud Flare. Do người dùng không thể truy cập được nên các yêu cầu truy cập liên tục được gửi lại làm tăng tải trên các hệ thống máy chủ DNS. Rất may nó không đủ để làm gián đoạn dịch vụ mà chỉ làm chậm lại một chút trong quá trình truy cập các website khác trên các máy chủ DNS.

Tháng 3 và tháng 4 năm 2021 cũng chứng kiến ​​một đợt ngừng hoạt động lớn khi các dịch vụ này đều ngừng hoạt động hơn nửa giờ mỗi lần. Nó có thể là một vấn đề tương tự, vì nó đang ảnh hưởng đến một loạt các ứng dụng và dịch vụ do Facebook sở hữu.

Lần trước, chúng tôi đã thấy nhiều dịch vụ hơn bị ảnh hưởng bởi sự cố ngừng hoạt động và tại thời điểm viết bài, điều này dường như chỉ giới hạn ở Instagram, WhatsApp và các dịch vụ khác của Facebook.

Những lần ngừng hoạt động trước đó là do một lỗi trong Hệ thống tên miền (DNS) của các dịch vụ này, mặc dù vậy chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn rằng đây có thể là một sự cố tương tự.

Nguồn: DownDetector

Bình luận chủ đề này:

Facebook: https://www.facebook.com/vuionlinevn/posts/4375884949185243

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.