14 cách giúp tăng tốc máy tính Mac dễ dàng

Mặc dù là sản phẩm cao cấp nhưng Apple Mac cũng vẫn gặp phải tình trạng hoạt động chậm chạp ì ạch sau một thời gian sử dụng.

Apple Mac là sản phẩm cao cấp và được đánh giá cao về khả năng hoạt động. Tuy nhiên cũng giống như bất kì một chiếc máy tính nào khác, Mac cũng rất dễ gặp tình trạng chậm chạp sau một thời gian sử dụng. Dưới đây là 14 lời khuyên có thể giúp bạn tăng tốc máy tính Mac của mình.

14 Cách tăng tốc máy tính Mac

1. Khởi động lại máy

Đây là cách làm đơn giản nhất và cũng là lời khuyên đầu tiên mà chúng tôi gửi đến bạn. Nhiều người có thói quen bật máy tính trong nhiều ngày mà không tắt đi, điều này không chỉ gây tốn điện mà còn không tốt cho chiếc máy Mac của bạn. Nếu thấy máy có vấn đề chậm chạp hãy thử khởi động lại máy để làm mới dữ liệu.

2. Tắt các ứng dụng không sử dụng

Một máy tính Mac cũ có thể sẽ hoạt động chậm chạm và ì ạch nếu bạn thực hiện quá nhiều tác vụ cùng một lúc. Tốt nhất hãy kích chuột phải vào biểu tượng Dock của các ứng dụng bạn không sử dụng và chọn Quit. Bạn có thể chuyển đổi các ứng dụng đang mở bằng cách sử dụng Command-Tab, sau đó nhấn Command-Q để thoát ứng dụng không dùng.

3. Giám sát hoạt động

Sử dụng Activity Monitor (trong thư mục Apps >> Utilities, hoặc tìm kiếm Activity Monitor trong Spotlight) để theo dõi tiến trình đang chạy. Kiểm tra cột % CPU cho chương trình đang sử dụng lượng lớn tài nguyên, nếu thấy không cần thiết có thể tắt đi. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo rằng bạn biết chính xác tiến trình đó là gì.

4. Tắt bớt các chương trình khởi động cùng máy tính

Một trong những cách thường được nhắc đến để tăng tốc máy tính Windows là tắt bớt các chương trình chạy khi khởi động. Điều này cũng tương tự trên một máy tính Mac. Bạn có thể thay đổi các tùy chọn để chặn các ứng dụng không cần phải khởi chạy lúc khởi động trong System Preferences > Users & Groups > Login items.

5. Xóa những thứ bạn không cần

Một ổ đĩa cứng ngập tràn bởi lượng lớn dữ liệu không phải là một điều tốt bởi nó cũng khiến cho máy tính của bạn nặng nề hơn. Xóa mọi tập tin và ứng dụng mà bạn không cần và di chuyển những gì bạn có thể vào một ổ đĩa ngoài. Để gỡ bỏ cài đặt một chương trình bạn chỉ cần kéo biểu tượng của nó từ thư mục Ứng dụng vào Thùng rác. Máy tính của bạn sẽ ổn định khi có ít nhất 20% dung lượng ổ đĩa trống.

6. Cài đặt một ổ đĩa M2 NVME

Một cách khác là bạn có thể cài đặt một ổ đĩa M2 cho máy Mac. Mặc dù lắp đặt một ổ cứng mới không phải là điều dễ dàng với máy Mac, còn tùy thuộc vào model của máy tính nhưng bạn vẫn có thể làm việc này. Ổ M2 nhanh hơn nhiều so với ổ cứng SSD trong việc truy xuất dữ liệu.

7. Nâng cấp RAM

Nếu có thể bạn hãy nâng cấp RAM cho máy tính của mình. Thử nghiệm cho thấy RAM với dung lượng lớn hơn sẽ giúp cải thiện tốc độ của các ứng dụng nặng, nhưng những ứng dụng thông thường thì sự khác biệt mang đến không rõ rệt. Tuy nhiên với những ai đang sở hữu máy tính Mac, ít nhất 8Gb bộ nhớ là phù hợp để giúp máy hoạt động ổn định và mượt mà.

8. Nâng cấp card đồ họa

Một sự thay đổi phần cứng khác mà bạn có thể cân nhắc áp dụng là lắp một card đồ họa nhanh hơn phù hợp với máy Mac của bạn. Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt lưu ý rằng không phải máy tính Mac nào cũng có thể nâng cấp card đồ họa. Một số máy bộ phận này gần như được hàn vào bo mạch.

9. Cập nhật hệ điều hành

Luôn luôn chú ý đến việc cập nhật OS X để có được các bản vá lỗi và sửa lỗi cũng như những cải tiến với hệ điều hành được áp dụng cho chiếc máy của bạn. Để kiểm tra bạn nhấp vào menu Apple và chọn Software Update.

Bạn cũng có thể kiểm tra các bản cập nhật phần mềm trong bất kỳ ứng dụng nào bạn đã cài đặt bằng cách mở System Preferences, App Store và đánh dấu vào ô “Tự động kiểm tra các bản cập nhật” để được thông báo khi các ứng dụng và hệ điều hành cần cập nhật.

10. Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt

Bằng cách xóa catch của các trình duyệt web được cài đặt trên máy tính Mac sẽ giúp xóa sạch sẽ được các tập tin tạm thời và dữ liệu duyệt web khác không cần thiết. Trong Safari, bạn chỉ việc chọn Safari > Reset Safari.

11. Làm cho các trang web chạy nhanh hơn

Ngoài việc xóa bộ nhớ cache của trình duyệt, bạn cũng có thể làm cho trang web chạy nhanh hơn bằng cách sử dụng một chặn phần mềm gián điệp như Ghostery. Điều này sẽ giúp ngăn cản trackers, lỗi và các hình thức khác của phần mềm gián điệp trình duyệt trên mỗi trang mà bạn truy cập. Ghostery cũng có tác dụng trong việc chặn các quảng cáo trên trang giúp tăng tốc độ duyệt web rõ rệt.

12. Quét phần mềm độc hại

Quét các phần mềm độc hại đặc biệt hữu ích trong trường hợp bạn bị dính một Trojan trên hệ thống. Trong trường hợp máy bị nhiễm phần mềm độc hại có thể là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị chậm. Nền tảng mã nguồn mở ClamXav miễn phí sẽ giúp quét máy tính mỗi khi cần thiết, ưu điểm hơn những phần mềm diệt virus thương mại khác là không hoạt động dưới nền tất cả mọi lúc, điều đó không thực sự cần thiết vì việc thu thập dữ liệu có thể khiến chậm máy hơn.

13. Tắt hiệu ứng hình ảnh

Nếu máy Mac của bạn đang chậm chạp bởi những hiệu ứng đồ họa trên Yosemite, bạn có thể mở

System Preferences > Dock and experiment with turning off Magnification > tắt Animate opening applications và Automatically hide and show the Dock.

Cuối cùng, thay đổi Genie Effect sang Scale Effect trong mục Minimize windows using.

14. Có thực sự là máy Mac của bạn bị chậm?

Không phải tất cả trường hợp phải đợi chờ trong khi làm việc gì đều có nguyên nhân do chiếc máy Mac chậm chạp. Hãy xem xét thật cẩn thận, ví dụ bạn đang truy cập một trang web và thấy load mãi không xong? Rất có thể trang web đó có vấn đề, cũng có thể kết nối internet của bạn chậm, hoặc bạn cần phải nâng cấp router.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.