2 cách kiểm soát tốc độ màn trập và khẩu độ trên máy ảnh kỹ thuật số

Những người mới bắt đầu chụp ảnh có thể làm theo hai bước hướng dẫn sau để kiểm soát được tốc độ màn trập và khẩu độ trên máy ảnh kỹ thuật số một cách dễ dàng hơn.

Đối với những người mới bắt đầu chụp ảnh, việc kiểm soát được tốc độ màn trập và khẩu độ trên máy ảnh thực sự là một thử thách. Trên thực tế, hầu hết những người mới vào nghề đều bắt đầu từ việc sử dụng máy ảnh kỹ thuật số. Tuy nhiên, rất nhiều máy ảnh kỹ thuật số không có chế độ điều chỉnh hai thông số cơ bản này, thay vào đó cả tốc độ màn trập và khẩu độ đều đã được mặc định từ trước. Vậy làm thế nào bạn có thể kiểm soát được những thông số đó? Dưới đây là hai gợi ý mà bạn có thể áp dụng.

Cách 1: Mua đời máy ảnh cao hơn

Lựa chọn đầu tiên dành cho bạn chính là nâng cấp đời máy ảnh. Khi mua máy ảnh đời cao, bạn sẽ nắm được toàn bộ cách điều chỉnh và thiết lập các thông số trên thiết bị, từ đó bạn có thể nắm được các thông số về khẩu độ và tốc độ màn trập để có cách xử lý thích hợp nhất.

Với máy ảnh kỹ thuật số, bạn có thể chọn mua các dòng máy DSLR (Máy ảnh kỹ thuật số ống kính đơn phản xạ). Loại máy ảnh này cho phép bạn thay thế nhiều ống kính khác nhau và có thể tùy chỉnh bằng tay theo ý muốn thay vì sử dụng những thông số có sẵn. Với máy ảnh DSLR, bạn không những có thể điều chỉnh tốc độ màn trập và khẩu độ mà bạn còn kiểm soát được rất nhiều thông số khác như chỉ số ISO, độ cân bằng trắng và độ phơi sáng.

Ngoài ra, bạn có thể chọn mua một số máy ảnh thuộc dòng Point and Shoot, hay còn gọi là máy ảnh Compact. Loại máy ảnh này được thiết kế chuyên dụng cho những người mới bắt đầu vào nghề và thường có chế độ ưu tiên tốc độ màn trập và khẩu độ, giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn mà không cần điều chỉnh quá nhiều.

Cách 2: Áp dụng một số mẹo

Cách mua đời máy ảnh cao hơn sẽ cho hiệu quả rất tốt nhưng thường tốn kém, do vậy những người có túi tiền hạn hẹp rất khó có thể thực hiện được. Tuy nhiên, với máy ảnh kỹ thuật số thông thường, bạn vẫn có thể điều chỉnh được tốc độ màn trập và khẩu độ nhờ một số mẹo nhỏ được hướng dẫn dưới đây.

Hiện nay, bất kỳ máy ảnh kỹ thuật số nào cũng đều được thiết kế một số tính năng điều chỉnh cơ bản để thợ chụp ảnh có thể thiết lập theo ý muốn. Những chế độ điều chỉnh phổ biến bao gồm chế độ thể thao, chế độ chân dung, chế độ ngoài trời, chế độ vĩ mô và chế độ chụp phim. Mỗi chế độ sẽ có thông số cài đặt khác nhau, bao gồm cả thông số về màn trập và khẩu độ. Do vậy, khi bạn hiểu rõ từng chế độ và sử dụng linh hoạt, ảnh của bạn sẽ có vẻ đẹp riêng.

Dưới đây là một số lưu ý đối với từng chế độ:

– Nếu bạn muốn chụp một bức ảnh có độ lấy nét vào mẫu cao và nền được làm mờ, bạn nên để máy ở chế độ Portrait (chân dung).

– Nếu bạn muốn chụp một bức ảnh toàn cảnh với độ nét đều nhau và tầm nhìn rộng, bạn chọn chế độ Landscape (phong cảnh).

– Nếu bạn muốn chụp một vật đang ở tốc độ di chuyển nhanh và muốn đóng băng chuyển động đó, bạn chọn chế độ Sports (thể thao).

– Nếu bạn muốn chụp với tốc độ màn trập chậm, bạn có thể chọn chế độ Night (ban đêm).

Hy vọng hai cách hướng dẫn trên giúp ích cho bạn trong việc kiểm soát tốc độ màn trập và khẩu độ của máy ảnh.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.