Cách chụp ảnh bầu trời đẹp long lanh cho người mới bắt đầu

3 cách chụp ảnh bầu trời đẹp long lanh

Những bức ảnh bầu trời mang đến cảm hứng sáng tạo và ấn tượng đối với hầu hết người xem. Ngoài việc kết hợp độc đáo giữa màu sắc của bầu trời, mây và mặt đất bên dưới, nó còn giúp “hoàn thiện” các bức ảnh của bạn, cho dù bạn đang chụp một phong cảnh tuyệt vời, một bức ảnh bãi biển hoàng hôn ấn tượng, hoặc thậm chí chỉ là một chủ đề bổ sung ở tiền cảnh.

Để chụp được những bức ảnh đẹp về bầu trời vào những thời điểm khác nhau trong ngày khá dễ dàng nhưng đòi hỏi kỹ năng và kiến ​​thức để có thể đưa chúng vào khung hình chính xác như những gì thấy bằng mắt mình, hoặc thậm chí tốt hơn khi kết hợp với các hiệu ứng nhiếp ảnh. Tuy nhiên, công sức của bạn luôn xứng đáng vì nó không chỉ giúp mọi nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trau dồi kỹ năng chụp ảnh mà còn khuyến khích họ chụp và chia sẻ vẻ đẹp tự nhiên và không thể phủ nhận của ngoài trời.

Đối với chụp ảnh phong cảnh, việc áp dụng những bí quyết và kỹ thuật vào nhiếp ảnh là điều rất quan trọng. Mỗi người sẽ có những cách thức hoặc sở thích chụp riêng cho mình, tuy nhiên có những nguyên tắc căn bản giúp chụp ảnh bầu trời đẹp trong hầu hết các trường hợp.

Chọn thời điểm mặt trời sáng nhất và mây di chuyển nhiều

Đầu tiên bạn sẽ cần xem dự báo thời tiết để tìm ngày thích hợp chụp ảnh bầu trời, thông thường những bức ảnh bầu trời đẹp nhất được chụp vào những ngày nhiều nắng nhưng vẫn có mây, thời điểm chụp đẹp nhất trong ngày là lúc mặt trời tỏa sáng nhiều nhất như buổi trưa, kết hợp với gió trên cao thổi mạnh, mây di chuyển nhanh.

Những bức ảnh chụp mây tại thời điểm mặt trời tỏa sáng và mây di chuyển nhiều thường mang tính năng động và có được độ sáng cũng như độ nét rất cao. Hơn nữa, bạn còn có thể thấy một vài hiệu ứng từ ánh sáng tự nhiên khi chụp ảnh trong điều kiện này.

Chụp ảnh mây khi hoàng hôn hoặc bình minh

Chụp ảnh mây khi hoàng hôn hoặc bình minh

Với những bức ảnh chụp bầu trời lúc hoàng hôn và bình minh sẽ mang những sắc thái riêng biệt tùy vào sức sáng tạo của mình, bạn cũng có thể tạo cho mình một bức ảnh ấn tượng vào thời điểm này.

Hoàng hôn và bình minh là thời điểm mây thường khá mỏng và có nhiều màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, tím, vàng và cam. Những shot ảnh được chớp vào lúc hoàng hôn không chỉ có màu sắc phong phú, đẹp mắt mà còn có vẻ đẹp vô cùng lãng mạn.

Nếu muốn có cảnh hoàng hôn trong trẻo, bạn cần lưu ý không nên có mây ở đường chân trời, nên xem trước dự báo thời gian hoàng hôn ở khu vực của bạn. Nếu bạn muốn chụp được bầu trời ban ngày đẹp, hãy chọn một ngày trời có mây nhưng vẫn trong xanh trước khi ra ngoài.

Sử dụng chế độ thủ công

Mây luôn luôn di chuyển và biến đổi, do vậy ảnh chụp tại mỗi thời điểm sẽ có những vẻ đẹp khác nhau. Việc bạn cầm máy ảnh cả ngày để chụp mây là điều không thể. Do đó, một biện pháp vô cùng tối ưu để chớp được những khoảnh khắc đẹp nhất của bầu trời là sử dụng chân đỡ và cài máy ảnh ở chế độ tự động phơi sáng, mở Auto Bracketing hay chế độ tự động điều chỉnh phơi sáng Auto Exposure. Bạn có thể để chế độ phơi sáng tại mức -1, 0 hoặc +1.

Bạn cũng có thể kết hợp cả ba chế độ này để có được một bức ảnh độc đáo của riêng mình.

Chụp ở định dạng RAW

Thay vì chụp ảnh JPEG thông thường, hãy thử chụp ở định dạng RAW để đảm bảo máy ảnh lưu giữ tất cả thông tin hình ảnh mà cảm biến máy ảnh nhận được. Bạn nên tìm hiểu sự khác biệt giữa RAW và JPEG để chọn định dạng tốt nhất cho mục đích của bạn.

Ảnh RAW cung cấp cho bạn dải động, màu sắc và độ phân giải cao hơn để thao tác trong quá trình chỉnh sửa. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn tự do hơn để cắt, điều chỉnh mức độ phơi sáng và thậm chí thử các cài đặt cân bằng trắng khác nhau mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Đuổi theo mặt trời

Đuổi theo mặt trời

Có lẽ cách dễ nhất để chụp được bầu trời tuyệt đẹp là chụp vào khoảng thời gian mặt trời mọc và lặn. Điều này là do sự mọc và lặn của mặt trời mang lại một số màu sắc ấn tượng nhất của bầu trời, bao gồm màu hồng và sự kết hợp giữa màu vàng và xanh lam mà chúng ta thường không nhìn thấy vào buổi trưa.

Thêm sự đa dạng cho việc chụp ảnh bầu trời của bạn bằng cách ra ngoài và chụp vào lúc bình minh và hoàng hôn. Nhưng để có bầu trời trông siêu thực hơn, hãy đợi đến giờ vàng, là khoảng thời gian trước khi mặt trời mọc (bình minh) và sau khi mặt trời lặn (chạng vạng).

Hãy chú ý tới bố cục của bạn

Bố cục là chìa khóa để nâng cao khả năng chụp ảnh của bạn và tạo ra những bức ảnh chất lượng chuyên nghiệp. Cho dù bạn đang sử dụng bầu trời làm chủ đề chính hay phông nền, điều quan trọng là bạn phải xem xét vị trí của các yếu tố trong ảnh, đặc biệt là đường chân trời và chủ thể tiền cảnh.

Để chụp được những bức ảnh bầu trời tuyệt đẹp, hãy đặt đường phân cách bầu trời với mặt đất hoặc mặt nước ở bất kỳ đâu dọc theo các đường ngang của Quy tắc Một phần ba . Sử dụng kỹ thuật tương tự khi bạn có một chủ thể riêng biệt—đặt nó dọc theo các đường thẳng hoặc giao điểm của Quy tắc Phần ba. Làm như vậy sẽ đảm bảo sự cân bằng thị giác trong mọi hình ảnh.

Đồng thời, hãy đảm bảo rằng đối tượng của bạn được chiếu sáng tốt so với hậu cảnh bằng cách sử dụng tấm phản quang hoặc đèn flash máy ảnh có thể tháo rời với ánh sáng đều và dịu nhẹ. Đừng quên đảm bảo rằng các yếu tố được sử dụng trong hình ảnh của bạn phải hài hòa với nhau về tâm trạng, chủ đề hình ảnh và câu chuyện.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Bình luận chủ đề này:

Facebook: https://www.facebook.com/vuionlinevn/posts/4316135655160173

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.