Gateway là gì ? thuật ngữ chuyên ngành viễn thông – công nghệ thông tin

Gateway là gì ? thuật ngữ chuyên ngành viễn thông – công nghệ thông tin

Gateway là gì ?

Gateway hiểu một cách đơn giản thì nó là cửa chính của một mạng khi giao tiếp với mạng khác (tất cả lưu lượng truy cập vào và ra đều phải đi qua nó), nó là một phần cứng mạng sử dụng trong viễn thông cho phép dòng dữ liệu chảy từ một mạng này sang mạng khác. Cổng Gateway khác với bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch ở chỗ chúng giao tiếp bằng nhiều giao thức và có thể hoạt động ở bất kỳ lớp nào trong bảy lớp của mô hình kết nối (OSI).

Thuật ngữ cổng Gateway cũng có thể sử dụng để chỉ một máy tính hoặc chương trình máy tính được cấu hình để thực hiện các nhiệm vụ trên.

Cổng mạng Gateway là gì ?

Cổng mạng gateway cung cấp khả năng tương tác giữa các mạng có nhiều thiết bị khác nhau, chẳng hạn như trình dịch giao thức, bộ chuyển đổi, bộ cách ly lỗi hoặc bộ dịch tín hiệu. Cổng mạng thiết lập các thủ tục được chuẩn hóa giữa các mạng bằng cách sử dụng cổng Gateway.

Cổng mạng còn được gọi là cổng dịch giao thức hoặc cổng ánh xạ, có thể thực hiện chuyển đổi giao thức để kết nối với các công nghệ giao thức mạng khác nhau. Ví dụ: cổng mạng kết nối mạng nội bộ văn phòng hoặc nhà (LAN) với Internet (WAN). Nếu người dùng văn phòng hoặc máy tính ở nhà muốn tải một trang web, ít nhất hai cổng mạng được sử dụng để truy cập từ văn phòng hoặc mạng gia đình vào Internet và một cổng để truy cập từ Internet tới máy tính phục vụ trang web (server).

Trong các mạng doanh nghiệp, cổng mạng Gateway thường hoạt động như một máy chủ proxy và tường lửa.

Trên Microsoft Windows, tính năng Chia sẻ kết nối Internet cho phép máy tính hoạt động như một cổng kết nối bằng cách cung cấp kết nối giữa Internet và mạng nội bộ.

Cổng IP Gateway là gì

Trên mạng Internet (IP), các gói IP có đích bên ngoài lớp mạng con đã thiết lập sẽ được gửi đến cổng mạng IP Gateway. Ví dụ: nếu một mạng riêng có địa chỉ IPv4 cơ sở là 192.168.1.1 và có lớp mạng con là 255.255.255.0, thì mọi dữ liệu được gửi đến địa chỉ IP bên ngoài 192.168.1.0 sẽ được gửi đến cổng mạng IP Gateway (default gateway). Mạng IPv6 hoạt động theo cách tương tự. Trong khi chuyển tiếp gói IP sang mạng khác, cổng (IP Gateway)có thể thực hiện dịch địa chỉ mạng .

Cổng Internet-to-orbit gateway

Cổng Internet-I2O kết nối các máy tính hoặc mạng Internet với các hệ thống máy tính quay quanh Trái đất, chẳng hạn như vệ tinh hoặc tàu vũ trụ có người lái. Project HERMES, được điều hành bởi Cơ quan Vũ trụ Dân sự Ecuadorian (Ecuadorian Civilian Space Agency) triển khai loại cổng này lần đầu tiên vào ngày 6 tháng 6 năm 2009. Project HERMES có phạm vi phủ sóng tối đa 22.000 km và có thể truyền giọng nói và dữ liệu. Các mạng giáo dục toàn cầu cho hoạt động vệ tinh (GENSO) là một loại I2O gateway.

Cổng lưu trữ đám mây – Cloud storage gateway là gì ?

Một cổng lưu trữ đám mây là một thiết bị mạng hoặc máy chủ cung câp dịch vụ (API) lưu trữ đám mây như SOAP hoặc REST thông qua giao thức lưu trữ khối dựa trên iSCSI , Fibre Channel hoặc giao diện dựa trên file như NFS hoặc CIFS. Cổng lưu trữ đám mây cho phép các công ty tích hợp lưu trữ đám mây riêng vào các ứng dụng mà không cần chuyển các ứng dụng sang dịch vụ lưu trữ đám mây công cộng, do đó đơn giản hóa việc bảo mật dữ liệu.

Cổng IoT – IoT gateway là gì ?

Cổng IoT - IoT gateway là gì ?

Nền tảng Internet kết nối vạn vật (IOT) Gateway cung cấp cầu nối giữa các thiết bị IoT, các đám mây (cluod computing) và thiết bị sử dụng như điện thoại thông minh. Cổng IoT cung cấp một liên kết giao tiếp giữa các thiết bị và dịch vụ đám mây, nó cũng có thể cung cấp các dịch vụ ngoại tuyến và kiểm soát thời gian thực của các thiết bị IoT.

Để đạt được khả năng tương tác bền vững trong hệ sinh thái Internet vạn vật, hai kiến ​​trúc chủ đạo cho các giao thức trao đổi dữ liệu được sử dụng: dựa trên Bus ( DDS , REST , XMPP ) và dựa trên broker-based ( AMQP , CoAP , MQTT , JMI ).

Các giao thức hỗ trợ trao đổi thông tin giữa các miền có thể tương tác được phân loại là trung tâm thông báo (AMQP, MQTT, JMS , REST) ​​hoặc trung tâm dữ liệu (DDS, CoAP, XMPP). Các thiết bị được kết nối với nhau giao tiếp bằng các giao thức đơn giản không yêu cầu tài nguyên CPU lớn. C, Java, Python và một số ngôn ngữ kịch bản là các lựa chọn ưa thích của các nhà phát triển ứng dụng IoT.

Các nút IoT sử dụng các cổng IoT riêng biệt để xử lý chuyển đổi giao thức, lưu trữ cơ sở dữ liệu hoặc ra quyết định (ví dụ: xử lý va chạm), để bổ sung cho tài nguyên hạn chế của thiết bị. Một số lượng lớn các nhà sản xuất tham gia vào thiết kế và sản xuất cổng IoT Gateway. Các công ty như vậy bao gồm CISCO, Harman International Industries, Supermicro, Advantech, ADLINK, Yeastar and NXP.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Bình luận chủ đề này:

Facebook: https://www.facebook.com/vuionlinevn/posts/4315753865198352

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.