7 cách chống mỏi mắt khi dùng laptop trong thời gian dài

Nếu quá chăm chú, tập trung vào màn hình máy tính trong thời gian dài bạn rất dễ mắc các hội chứng tổn hại đến thị lực. Những người thường xuyên làm việc với máy tính nên làm theo những lời khuyên sau để có đôi mắt sáng khỏe.

Những ai thường xuyên làm việc với máy tính rất dễ mắc hội chứng thị lực máy tính – Computer Vision Syndrome với những biểu hiện như mờ mắt, mỏi mắt, đâu đầu, đau cổ và khó tập trung khi nhìn vào một điểm. Nếu bạn ngồi trước màn hình máy tính nhiều hơn 10 tiếng mỗi ngày thì nên chú ý đến 7 điều dưới đây để tránh hội chứng này và giúp đôi mắt khỏe mạnh hơn.

1. Điều chỉnh độ cao và khoảng cách màn hình

Làm sao để không mệt mỏi khi dùng máy tính?
Bạn cần chú ý đến độ cao của màn hình so với mắt để mắt nhìn thoải mái nhất. Hãy đặt màn hình của máy tính sao cho mắt bạn cách màn hình một khoảng là 50cm. Nhiều người áp dụng một khoảng cách một cánh tay đối với màn hình hình là vừa. Cạnh trên của màn hình nên đặt ngang tầm hoặc thấp hơn so với mắt để đảm bảo mắt nhìn xuống dễ dàng hơn, tránh mỏi mắt khi ngồi máy tính trong thời gian dài.

2. Điều chỉnh độ sáng màn hình

Ánh sáng là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến mắt, nếu ánh sáng được thiết lập phù hợp sẽ tốt hơn cho mắt của bạn. Bạn cần chú ý kết hợp phù hợp hài hòa giữa ánh sáng màn hình máy tính và ánh sáng xung quanh để mắt đỡ phải điều tiết nhiều.

3. Tránh đặt máy tính cạnh cửa sổ

Như đã nói ở phần trên ánh sáng quá chói có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng mỏi mắt của bạn. Ánh sáng bên ngoài thường chói hơn so với bên trong phòng vì vậy bạn nên tránh đặt máy cạnh cửa sổ, Tốt nhất bạn nên kéo rèm lại hoặc sử dụng loại màn hình chống chói để tránh ánh sáng phản xạ chiếu vào.

4. Điều chỉnh ánh sáng trong nhà cho phù hợp

Tương tự như ánh sáng mặt trời, bóng đèn huỳnh quang là loại cho ánh sáng khá chói, bạn nên lựa chọn các loại bóng đèn sợi đốt, đèn bàn. Để biết có nguồn sáng nào chiếu vào màn hình hay không bạn đặt một tấm gương ở màn hình máy tính, nếu thấy ánh sáng phản chiếu lại thì nên chuyển vị trí đặt máy ra nơi khác hoặc che, tắt bớt những nguồn sáng đó đi.

5. Chú ý chớp mắt

Rất nhiều người vì quá chú tâm vào công việc hay một bộ phim trên màn hình máy tính mà quên đi cả việc chớp mắt. Theo một nghiên cứu người dùng máy tính có thể chớp mắt ít hơn bình thường đến 3 lần. Điều này dễ dẫn đến hệ quả là mắt bị khô và giảm thị lực. Vì vậy bạn nên chú ý nhiều hơn đến việc chớp mắt và nhớ nhỏ thêm các loại thuốc, nước mắt nhân tạo để cải thiện tình trạng khô mắt.

6. Nghỉ giải lao

Cách tốt nhất đối với sinh viên hay những người làm văn phòng là cần có chế độ nghỉ ngơi phù hợp. Làm việc quá mức càng khiến cho đôi mắt phải mỏi mệt. Nếu quá khó khăn để sắp xếp cho mình một kế hoạch nghỉ ngơi thì đơn giản hơn bạn có thể làm theo quy tắc 20/20/20.Theo đó sau 20 phút làm việc bạn nghỉ ngơi 20 giây và tập trung mắt nhìn về vật nào đó cách 20 feet (khoảng 6 mét).

7. Chú ý ăn uống

Bên cạnh việc thực hiện một số mẹo trên bạn cũng cần chú ý đến việc ăn uống, bổ sung vitamin như A.C, E, B2 và nước…cho mắt sáng khỏe. Những loại vitamin này có trong nhiều loại quả và rau xanh như đu đủ, cà rốt, chanh,..v.v

Hy vọng với những lời khuyên trên đây bạn sẽ có một đôi mắt đẹp, khỏe mạnh và sáng rõ dù phải ngồi làm việc thường xuyên với máy tính.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.