Apple M1 đã mở đầu cuộc chiến hiệu năng, Intel tham chiến với CPU Alder Lake

Chip thế hệ thứ 12 của Intel sẽ thách thức CPU Arm và M1 của Apple vào cuối năm nay theo thông báo của Intel tại CES

Intel công bố bản giới thiệu phiên bản chip lớn tiếp theo của mình : chipset lai Alder Lake – giống như người tiền nhiệm Lakefield – Phiên bản mới sẽ sử dụng cách tiếp cận tương tự như công nghệ BIG.little của Arm, sử dụng các lõi tốc độ cao và hiệu quả hơn được đóng gói trong một chip để tối đa hóa cả sức mạnh và hiệu quả.

Khác với phiên bản Lakefield chủ yếu tập trung vào các thiết bị di động, Alder Lake sẽ nhắm đến mục tiêu nền tảng cho các bộ vi xử lý di động và máy tính để bàn trong tương lai, với các sản phẩm đầu tiên sử dụng “most power-scalable system-on-chip” vào nửa sau của năm 2021.

Các chip Alder Lake thế hệ thứ 12 sẽ có “phiên bản mới, nâng cao” sản xuất trên tiến trình 10nm SuperFin đã được thấy trong chip Tiger Lake thế hệ thứ 11 của Intel, các lõi năng lượng cao mới được đặt tên Golden Lake kết hợp với lõi Gracemont mới để tăng hiệu quả sử dụng. (Các lõi kiến trúc Tiger Lake được gọi là Willow Cove.)

Nhưng điều đáng chú ý là mục tiêu mà Intel nhắm tới ở đây, với các kế hoạch về chip lai sẽ có quy mô vượt ra khỏi các thiết bị di động đơn giản.

Thời điểm giới thiệu được cho là nhằm động thái đáp trả của Intel: chip Alder Lake đại diện cho sản phẩm của Intel trong cuộc chiến hiệu năng. Phía bên kia chiến tuyến là các chip dựa trên Arm được tung ra gần đây, như bộ xử lý M1 đang tạo nên làn sóng mới trong giới công nghệ mà Apple đã giới thiệu vào tháng 11 .

Thực tế là Intel đang muốn mở rộng quy mô chip lai của mình trên toàn bộ dòng sản phẩm của mình cho thấy công ty đang muốn cạnh tranh thành công của Apple Arm với công nghệ của riêng mình trong tương lai – một ý tưởng mới đặc biệt hấp dẫn, đặc biệt trong tình hình hiện nay thị trường chip truyền thống của Intel đang bị đe dọa bởi AMD.

Nguồn: Intel

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.