Bản cập nhật trình điều khiển đồ họa Raspberry Pi 4 hỗ trợ xuất 4K

Raspberry Pi 4 đã trở nên thịnh hành với những người có sở thích điện tử và rất nhiều các nhà phát triển quan tâm đến nền tảng này. Raspberry Pi 4 đã giới thiệu hai cổng micro HDMI, với một cổng cung cấp tín hiệu 4k 60 Hz và cổng còn lại hỗ trợ 4k 30 Hz. Bản cập nhập mới nhất do Maxime Ripard đệ trình, chúng ta sẽ sớm nhận được hỗ trợ nâng cấp cho độ phân giải 4K 60 Hz sử dụng bộ xử lý Broadcom VC4 và HDMI.

Theo công bố ban đầu của Phoronix, Trình quản lý kết xuất trực tiếp nhân Broadcom VC4 (DRM) để hỗ trợ độ phân giải 4K ở tốc độ làm mới 60 Hz.

Broadcom VC4 là phiên bản thứ tư của bộ tăng tốc đa phương tiện di động, công suất thấp VideoCore của Broadcom. Về cơ bản, nó là một card đồ họa được thiết kế cho các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp.

Nhà phát triển đang cố gắng hỗ trợ hệ điều hành Linux, Maxime Ripard, đã sửa đổi DRM của VC4 lần thứ bảy và anh ta đã gửi các thay đổi lên kho lưu trữ Linux công cộng. Các cập nhập này sẽ không xuất hiện trên phiên bản Linux 5.15 sắp tới, vì thời gian giới hạn DRM cho bản phát hành này đã kết thúc. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy nó trong các bản cập nhập sau đó.

Một điều quan trọng cần lưu ý là hỗ trợ 4K 60 Hz cho VC4 chỉ dành cho cổng HDMI trên bo mạch Raspberry Pi 4 với BCM2711 SoC và các biến thể mới hơn của nền tảng Raspberry Pi.

Nguồn: tomshardware

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.