HDMI 2.1 Có gì mới: Vì sao nó cần thiết với PS5, Xbox Series X, TV 8K và hơn thế

HDMI 2.1 Có gì mới: Vì sao nó cần thiết với PS5, Xbox Series X, TV 8K và hơn thế

Chuẩn mới nhất HDMI 2.1 cho phép độ phân giải, tốc độ khung hình cao hơn cũng như các tính năng âm thanh và trò chơi mới. Đây là những gì bạn cần biết.

HDMI 2.1 là phiên bản mới nhất của loại cáp phổ biến và nó là một bước tiến lớn so với HDMI 2.0. Nó đã có sẵn trên các TV mới sản xuất gần đây của LG, Samsung, Sony, TCL, Vizio và các loại khác. Nó cũng xuất hiện trên cả hai máy chơi game thế hệ mới, PlayStation 5 và Xbox Dòng X. Để tận dụng tối đa sức mạnh những máy chơi game hàng đầu này, bạn sẽ cần một chiếc TV hỗ trợ HDMI 2.1.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn bắt buộc phải có HDMI 2.1. Bạn không phải mua một chiếc TV mới ngay bây giờ để có thể chơi game và nếu bạn đang định mua một chiếc TV mới với giá rẻ, thì đó không phải là một tính năng quá quan trọng với bạn. Các máy chơi game cầm tay mới vẫn có thể hoạt động tốt và trông vẫn đẹp mắt trên TV thiếu HDMI 2.1.

Tuy nhiên, hầu hết các tivi phân khúc tầm trung và cao cấp đều hỗ trợ tiêu chuẩn kết nối mới, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc TV mới trong phân khúc đó, bạn nên đọc bài viết này.

Phiên bản HDMI 2.1 mang đến nhiều tính năng mới và băng thông rộng hơn rất nhiều. Nó cung cấp độ phân giải cao hơn, tốc độ khung hình cao hơn và hơn thế nữa. Tuy nhiên, thiết kế hai đầu cáp và cổng cắm không thay đổi, vì vậy thiết bị HDMI 2.1 mới của bạn sẽ tương thích ngược với các loại cáp và thiết bị hiện tại.

HDMI 2.1 Có gì mới: Vì sao nó cần thiết với PS5, Xbox Series X, TV 8K và hơn thế

Tóm tắt bài viết nếu bạn không thích đọc nhiều:

 • Các đầu giắc và cổng cắm có thiết kế tương tự như các chuẩn HDMI cũ hơn.
 • Nâng băng thông từ 18 gigabit/giây (HDMI 2.0) lên 48Gbps (HDMI 2.1).
 • Có thể hỗ trợ độ phân giải lên đến 10K, tốc độ khung hình 120 khung hình / giây.
 • Cần sử dụng cáp mới (chuẩn HDMI 2.1) để có độ phân giải và tốc độ khung hình cao hơn.
 • Các TV mới hỗ trợ ít nhất một đầu vào HDMI 2.1.
 • Các nguồn chính có thể tận dụng lợi thế của HDMI 2.1 ngay bây giờ là PlayStation 5 và Xbox Series X, cũng như các card đồ họa cao cấp như Nvidia GeForce RTX 3090 và RTX 3080 .

Độ phân giải và tốc độ khung hình HDMI 2.1 hỗ trợ:

 • 4K 50 / 60 FPS
 • 4K 100 / 120 FPS
 • 5K 50/60 FPS
 • 5K 100/120 FPS
 • 8K 50/60 FPS
 • 8K 100/120 FPS
 • 10K 50/60 FPS
 • 10K 100/120 FPS

Bạn sẽ có thể có độ phân giải 4K / 60 FPS và 8K / 30 FPS cơ bản, với các loại cáp hiện tại , nhưng phần còn lại sẽ cần cáp HDMI tốc độ cực cao.

Về mặt màu sắc, HDMI 2.1 hỗ trợ BT.2020 và 16 bit cho mỗi màu. Thông số này giống với HDMI 2.0 a/b hỗ trợ các gam màu rộng.

Tuy nhiên, đó chỉ là những điểm nổi bật. Hãy đọc để biết thêm chi tiết.

Băng thông HDMI 2.1

Khi bạn tăng độ phân giải của hình ảnh xuất lên TV, lượng dữ liệu sẽ tăng lên. Tín hiệu 4K Ultra HD 3.820×2.160 pixel được gửi qua HDMI có lượng dữ liệu gần gấp 4 lần so với tín hiệu HD 1.920×1.080. Nếu bạn coi cáp là đường ống, bạn cần một đường ống lớn hơn để truyền tín hiệu 4K so với 1080p.

Điều này cũng tương tự nếu bạn tăng tốc độ khung hình. Bạn cần một ống lớn hơn để truyền hình ảnh 60 khung hình/giây so với hình ảnh 24 khung hình/giây có cùng độ phân giải. Nhiều hình ảnh hơn mỗi giây có nghĩa là nhiều dữ liệu hơn.

Mặc dù hầu hết các loại cáp HDMI hiện tại có thể xử lý gần như tất cả các nội dung hiện nay, ngành công nghiệp TV không bao giờ đứng yên. Chúng ta đã thấy những chiếc TV có khả năng đạt tốc độ khung hình ngày càng cao hơn, cùng với những chiếc TV có độ phân giải lớn hơn, hiện tại đã lên đến 8K. Đừng lo lắng, chúng (8K) sẽ không sớm phổ biến . Thậm chí chúng ta sẽ thấy TV 10K trong một tương lai gần.

Hiện tại, trừ khi bạn là một game thủ. Dàn PC và thiết bị chơi game cao cấp cùngvới PS5 và Xbox Series X là những nguồn duy nhất hiện tại có thể xuất ra 4K ở tốc độ hơn 60 khung hình / giây. Mặc dù có một số bộ phim hoặc chương trình truyền hình có tốc độ khung hình cao hơn, nhưng bạn sẽ không tìm thấy những phiên bản đó trên Netflix.

Mặc dù chúng ta đang thấy một số TV 8K trên thị trường, nhưng nội dung 8K thực tế gần như không tồn tại. Điều này phần lớn là do các nguồn 8K về cơ bản là không tồn tại.

Xem thêm: Có nên mua tivi 8K không ? Số lượng TV 8K đang tăng mạnh trong năm 2020

Đối với băng thông của HDMI 2.1, khi nói đến độ phân giải và tốc độ khung hình, chỉ một số TV có thể tận dụng lợi thế của nó, và sau đó chỉ với nguồn phát là các máy chơi game và PC. Tuy nhiên, có nhiều thứ ở HDMI 2.1 hơn là chỉ băng thông.

Các tính năng mới trên HDMI 2.1

Ngoài độ phân giải và tốc độ khung hình lớn hơn được hỗ trợ, có một số cải tiến khác sẽ hữu ích hơn cho hầu hết mọi người.

HDR động là một cái tên thú vị cho một cải tiến lớn. Dải động cao là cải tiến chất lượng hình ảnh yêu thích của chúng tôi, định dạng HDR phổ biến nhất là HDR10. Nó sử dụng một thứ gọi là siêu dữ liệu để cho TV biết cách xử lý một phần nội dung HDR.

Dynamic HDR có thể thay đổi chất lượng của từng cảnh hoặc thậm chí từng khung hình, để phù hợp hơn với cảnh (hoặc khung hình) đó. Về cơ bản, một cảnh tối với các vùng sáng chói (lửa trại vào ban đêm) sẽ tận dụng HDR khác với một cảnh sáng với các vùng tối (ai đó dưới bến tàu trên bãi biển vào buổi trưa). Nếu những cảnh này nằm trong một bộ phim, HDR tĩnh sẽ xử lý những cảnh này giống nhau, trong khi HDR động sẽ cho phép mỗi cảnh trông đẹp nhất. HDMI 2.1 cho phép HDR động, nhưng nó cũng cần được hỗ trợ từ nguồn phát để hoạt động.

Dolby Vision và HDR10 + sử dụng siêu dữ liệu động và có thể chuyển qua các kết nối HDMI hiện có. Khía cạnh này của HDMI 2.1 đảm bảo tính tương thích trong tương lai mà không có định dạng độc quyền (HDR10 không có phí cấp phép).

Các tính năng mới trên HDMI 2.1

eARC là sự phát triển tiếp theo của Audio Return Channel, cho phép kết nối đơn giản hơn giữa các thiết bị AV như TV, trình phát video và hệ thống âm thanh. eARC được hỗ trợ cho “các định dạng âm thanh tiên tiến nhất như âm thanh dựa trên đối tượng và cho phép khả năng điều khiển tín hiệu âm thanh nâng cao bao gồm tự động phát hiện thiết bị.”

Về cơ bản, điều này có nghĩa là Dolby Atmos trên ARC ở độ phân giải đầy đủ, điều mà bạn hiện không thể làm được. Tuy nhiên, nếu trong tương lai, bạn mua TV tương thích HDMI 2.1 và sound bar tương thích HDMI 2.1, thì cáp Tốc độ cao hiện tại của bạn sẽ có thể truyền eARC. Âm thanh không yêu cầu băng thông như video.

Các tính năng mới trên HDMI 2.1

Game Mode VRR là một tính năng thú vị tiềm năng cho các game thủ. Nó cho phép “tốc độ làm tươi thay đổi, cho phép bộ xử lý đồ họa 3D hiển thị hình ảnh tại thời điểm nó được kết xuất để chơi trò chơi mượt mà hơn và chi tiết hơn, đồng thời giảm hoặc loại bỏ độ trễ, giật hình và xé hình”. Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc, đó là vì nó tương tự như G-Sync của Nvidia và FreeSync của AMD , cả hai đều chỉ khả dụng qua DisplayPort . Tính năng này trong Cách HDMI 2.1 giúp chơi game trên PC màn hình lớn 4K tuyệt vời hơn.

Game Mode VRR cũng sẽ hoạt động trên các loại cáp hiện tại (giữa hai thiết bị tương thích 2.1), mặc dù vậy nếu bạn đang cố gắng đẩy video lớn hơn độ phân giải 4K / 60 FPS, bạn sẽ cần cáp HDMI tốc độ cực cao.

Cáp HDMI 2.1 mới

Các tính năng mới trên HDMI 2.1

Mô tả trực quan về lượng băng thông mà cáp 48G sắp ra mắt có thể xử lý. 18 Gbps là rất nhiều cho gần như tất cả các nội dung hiện tại.

Những loại cáp này ban đầu được gọi là “48G” vì chúng sẽ có băng thông 48Gbps, mặc dù bây giờ chúng chính thức được gọi là cáp HDMI 2.1 tốc độ cực cao. Chúng gấp khoảng 2,6 lần băng thông 18Gbps mà các loại cáp HDMI tốt nhất hiện có. Các loại cáp này tương thích ngược, vì vậy chúng sẽ hoạt động với tất cả các thiết bị HDMI khác của bạn (ở bất kỳ tốc độ nào mà thiết bị đó hoạt động).

Các tính năng mới trên HDMI 2.1

Đặc điểm nhận biết cáp HDMI 2.1 tốc độ cao

Bạn có thể không cần phải mua cáp HDMI tốc độ cực cao ngay bây giờ. Ngay cả với TV 4K, gần như tất cả các thiết bị của bạn sẽ vẫn hoạt động tốt với các loại cáp hiện tại của bạn. Tuy nhiên, có những ngoại lệ quan trọng.

Đặc biệt với các máy chơi game cầm tay mới, PlayStation 5 và Xbox Series X. Chúng có khả năng độ phân giải 4K với tốc độ 120 khung hình / giây. Điều này chắc chắn sẽ cần một cáp mới.

Nếu bạn đang gặp sự cố khi nhận nguồn 4K để hoạt động với TV hiện tại của mình, đặc biệt là với tính năng HDR, thì có thể các loại cáp mới sẽ khắc phục được điều đó. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm cáp mới, hãy lựa chọn cáp HDMI 2.1 thay vì các loại cũ hơn. Chúng “tương lai” hơn một chút và tại thời điểm này không đắt hơn nhiều so với các loại cáp HDMI khác.

Bạn có thể kết nối PS5 và Xbox Dòng X với bất kỳ TV nào đang sử dụng. Bạn không cần một chiếc TV mới. Có thể bạn cũng không cần cáp mới. Chắc chắn là không nếu bạn đang sử dụng TV 1080p. Nếu bạn có TV 4K và muốn chơi ở độ phân giải 4K, các loại cáp hiện tại của bạn có thể sẽ hoạt động. Nếu bạn kết nối bảng điều khiển và TV thông báo đó là tín hiệu 4K, thì bạn đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, có những ngoại lệ liên quan đến HDMI 2.1. Cả hai máy chơi game cầm tay mới đều có khả năng xuất hình ảnh 4K lên đến 120 khung hình / giây. Một số TV mới có thể xử lý tốc độ khung hình cao hơn này. Nhưng hầu như không có TV cũ nào có thể, ngay cả những TV được gọi là “120Hz”. TV sẽ cần cáp HDMI 2.1 để cho phép máy chơi game xuất tốc độ khung hình cao này.

Một lưu ý quan trọng: nếu bạn có âm ly hoặc soundbar trong hệ thống giải trí của mình và máy chơi game cầm tay mới nhất được kết nối với nó, thì nó cũng phải hỗ trợ HDMI 2.1 để có thể hoạt động ở tốc độ 4K /120 FPS. Có thể nói, cả hệ thống giải trí sẽ hoạt động ở chuẩn thấp nhất trong số các thiết bị kết nối vào. Vì vậy, nếu bảng điều khiển của bạn là 2.1, TV của bạn là 2.1, nhưng thiết bị âm thanh là 2.0, bạn sẽ chỉ nhận được độ phân giải và các tính năng khả thi với HDMI 2.0.

Bạn có cần nâng cấp không?

Chắc là không. Ít nhất là chưa. Hiện tại, nguồn phổ biến duy nhất thực sự có thể tận dụng những gì 2.1 cung cấp là PS5 hoặc Xbox Series X. Nếu bạn thực sự cần 4K120 FPS trong các màn chơi game của mình, thì bạn nên tìm một chiếc TV có thể tận dụng điều đó .

Nếu bạn đang mua một chiếc TV 8K vì lý do nào đó, bạn cũng nên cân nhắc mua cáp HDMI tốc độ cực cao. Không phải vì bạn cần nó ngay bây giờ, nhưng điều đó không có lợi trong tương lai.

Một điều cần ghi nhớ: Không phải tất cả TV tuyên bố khả năng tương thích HDMI 2.1 đều thực sự có khả năng thực hiện mọi thứ mà chúng ta nhắc đến trong bài viết này. Trên thực tế, hầu hết không phải như vậy.

TV có đầu vào 4K120 cũng có thể có eARC, nhưng không nhất thiết cả 2 trên cùng một cổng. Hoặc TV có thể có eARC, nhưng không có bất kỳ đầu vào tốc độ khung hình cao hoặc độ phân giải cao nào.

Trong một số trường hợp, các nhà sản xuất có thể bổ sung tính năng 2.1 cho các TV đã bán sẵn, nhưng đừng mong đợi vào điều này. Nó khá hiếm và trong một số trường hợp không thể thực hiện được vì giới hạn phần cứng.

HDMI 2.1 giống như một xa lộ 10 làn xe hoàn toàn mới ở giữa vùng nông thôn. Nó chỉ hữu ích cho một số lý do cụ thể, nhưng nó cung cấp một cách dễ dàng để mở rộng trong tương lai. Những ngôi làng ở mỗi đầu của đường cao tốc đó đang ngày càng trở nên đông đúc. May mắn thay, ngày càng có nhiều TV xuất xưởng với HDMI 2.1, vì vậy có thể bạn sẽ chỉ  cần phải quan tâm về dây cáp.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.