Bay nhầm không phận đại bàng hoang dã phải trả phí ngìn đô

Bay nhầm không phận đại bàng hoang dã phải trả phí ngìn đô
Image: Russian Raptors Research and Conservation Network

Những con đại bàng di cư đã bị truy thu một hóa đơn di động khổng lồ cho dịch vụ chuyển vùng chúng thực hiện khi bay nhầm sang không phận nước khác.

Những con đại bàng di cư với các máy định vị gửi dữ liệu báo cáo về cho các nhà khoa học thông qua mạng di động đã tích lũy phí chuyển vùng cao đến mức các nhà khoa học phải vay một khoản tiền để trả cho chúng, cũng như cố gắng huy động tiền từ một chiến dịch gây quỹ quần chúng – bởi vì một số loài chim đã bất ngờ đi đường vòng ( thông qua BBC ).

Một con đại bàng, ‘Min’ (được đặt tên), rõ ràng là đã bay xa đến nỗi máy định vị của nó đã ngốn hết toàn bộ ngân sách theo dõi vì phí chuyển vùng quốc tế quá xa, theo BBC . Min được dự báo ​​sẽ bay tới Kazakhstan, nơi nó sẽ gửi một loạt các tọa độ qua SMS mà máy định vị thu thập được khi ở ngoài phạm vi của một mạng di động. Những tin nhắn đó sẽ có chi phí khoảng 30 xu mỗi tin. Tuy nhiên, Min rõ ràng đã bay thẳng đến Iran và các tin nhắn được gửi từ đó, nơi chúng có giá xấp xỉ 77 xu mỗi tin nhắn. Thôi nào, Min!

Những con đại bàng thực sự đã ngốn hết ngân sách của chúng tôi, theo IgorP Karyakin của Mạng lưới nghiên cứu và bảo tồn động vật Raptors của Nga .

May mắn thay, có vẻ như đội sẽ có thể trả cho các chi phí. Chiến dịch gây quỹ cộng đồng dường như đã thu được hơn 100.000 rúp, theo BBC – khoảng 1.563 đô la – sẽ giúp trả tiền cho các máy định vị đến cuối năm nay (theo một bài đăng trên Facebook từ một trong những nhà nghiên cứu). Nhà nghiên cứu cũng cho biết trên Facebook rằng nhà cung cấp dịch vụ không dây của nhóm, MegaFon, sẽ trả lại khoản chi phí chuyển vùng tại Iran của Min và áp dụng 1 gói ưu đãi đặc biệt để theo dõi đại bàng, vì vậy có vẻ như các nhà nghiên cứu sẽ có thể theo dõi chúng di chuyển rẻ hơn trong tương lai.

Bay nhầm không phận đại bàng hoang dã phải trả phí ngìn đô
Image: Russian Raptors Research and Conservation Network

Nếu bạn muốn tự mình xem các tuyến di cư của đại bàng hoang dã, hãy xem trình theo dõi tương tác này trên trang web Mạng nghiên cứu và bảo tồn Raptors của Nga.

Theo dõi động vật ngày càng trở nên dễ dàng hơn khi các máy định vị trở nên mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn và ít gây khó chịu hơn cho động vật. Đây là một bài viết tuyệt vời về nó trên tờ Washington Post . Đôi khi, động vật với các máy theo dõi bị cho là gián điệp – bài viết trên National Geographic có một vài ví dụ hài hước ‘14 chú sóc của tôi ở Iran bị buộc tội đeo thiết bị nghe trộm’.

Nguồn: Russian Raptors Research and Conservation Network

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.