Cách chọn tai nghe tốt cho đôi tai của bạn

Để lựa chọn được một chiếc tai nghe ưng ý, bạn cần đặt ra các tiêu chí lựa chọn cho mình một cách phù hợp về tài chính, mục đích sử dụng, kiểu dáng thiết kế… Đó là bí quyết để chọn được tai nghe tốt.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tai nghe với kiểu dáng khác nhau, cả loại có thương hiệu đến loại không có thương hiệu. Vì vậy, việc lựa chọn một chiếc tai nghe không phải điều đơn giản. Một chiếc tai nghe phù hợp với tiêu chí sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái khi sử dụng. Thêm vào đó, đối với tai nghe, chất lượng âm thanh mới là điều quan trọng nhất. Bài viết sau sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm bạn có thể tham khảo để mua được một chiếc tai nghe phù hợp cho mình.

Chọn theo giá tiền

Khi mua tai nghe, bạn cần xác định xem khả năng tài chính của mình đến đâu, cũng như sẽ chọn tai nghe với mức giá bao nhiêu cho phù hợp nhất. Bạn nên đầu tư một chiếc tai nghe có thương hiệu rõ ràng, vì thực tế số tiền đầu tư chỉ chênh lệch khoảng 100 nghìn hoặc hơn một chút so với các loại tai nghe không rõ nguồn gốc. Những loại tai nghe có thương hiệu thường có độ bền cao, cho chất lượng âm thanh tốt và được bảo hành lâu hơn.

Chọn theo mục đích sử dụng

Đây cũng là một yếu tố quan trọng để tìm ra một chiếc tai nghe phù hợp nhất với mục đích sử dụng của bạn. Mỗi loại tai nghe đều có ưu, nhược điểm chống ồn khác nhau tùy thuộc vào thiết kế, do đó sẽ mang lại chất lượng âm thanh khác nhau khi sử dụng.

Nếu sử dụng cho việc luyện tập thể thao hàng ngày bạn có thể lựa chọn những tai nghe thuộc dòng Sport Hearphone là thích hợp nhất. Nhưng nếu muốn một chiếc tai nghe có khả năng di chuyển cao, tiện lợi trên đường đi, thì loại tai nghe Earbud hoặc Earhook là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

Ngược lại với Earbud, những loại tai nghe Full-sized hoặc Earpad thường có tính di động thấp, nhưng bù lại khả năng tách ồn lại rất cao, phù hợp cho người sử dụng có nhu cầu dùng trong văn phòng và gia đình.

Với những người có nhu cầu thưởng thức nhạc chất lượng cao, hay sử dụng kết nối với bộ dàn âm thanh, TV thì Full-sized là loại tai nghe phù hợp. Hơn nữa, dây nối của loại tai nghe này cũng đủ dài để có thể thoải mái thư giãn trên ghế dài trong phòng khách hoặc giường ngủ.

Chọn theo tính năng

Để mua được một chiếc tai nghe phù hợp, người tiêu dùng cũng cần phải xem xét các tính năng dưới đây:

Âm bass

Không thể so sánh chất lượng âm bass của tai nghe với âm bass ở các loa cỡ lớn hay loa siêu trầm. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất (dòng tai nghe Beats của Dr. Dre) đã tinh chỉnh các cài đặt âm thanh ở sản phẩm của mình để đem lại tần số âm thấp hơn, nhưng sẽ dẫn tới chất lượng âm thanh kém “tự nhiên”. Các loại tai nghe Earbud có thiết kế nhỏ gọn và tính di động cao sẽ có độ trầm và âm bass thấp hơn so với dòng Full-size.

Mỗi loại tai nghe khác nhau đều có khả năng cô lập tiếng ồn khác nhau, và dòng tai nghe có thiết kế dạng kín thường hạn chế sự phát âm ra môi trường bên ngoài. Trong khi các mẫu tai nghe thiết kế mở thì người sử dụng có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài, và âm thanh có thể được phát ra từ tai nghe của người sử dụng.

Vì vậy, tùy theo yêu cầu sử dụng của bạn để có thể lựa chọn tai nghe phù hợp với các hoạt động ngoài trời yêu cầu việc quan sát môi trường xung quanh, hay ngược lại.

Sự thoải mái và trọng lượng

Các mẫu tai nghe trùm kín tai hoặc phủ ngang vành tai thường khiến người dùng cảm thấy khó chịu và nóng tai. Trước khi mua bạn nên đeo thử tai nghe khoảng 10 phút kiểm tra độ thoải mái của sản phẩm. Thông thường, thiết kế miếng đệm tai ở các mẫu tai nghe dạng kín hay gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

Với các mẫu tai nghe chuyên nghiệp thường có kích thước tương đối lớn, mang lại cảm giác khó chịu cho người dùng. Trong khi các tai nghe có phần vòng chụp đầu làm bằng chất liệu nhẹ lại khiến người sử dụng cảm thấy thoải mái và thuận tiện hơn cho mục đích di động.

Độ bền

Độ bền của sản phẩm cũng là một tiêu chí khi chọn mua tai nghe. Bạn nên kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi mua để chọn được tai nghe có độ bền cao nhất. Với các sản phẩm tai nghe có thể gập lại thì nên kiểm tra xem phần khớp gập tai nghe có chắc chắn hay không. Hãy nhớ rằng, sau một thời gian sử dụng, các miếng đệm tai trên tai nghe của bạn có thể bị rách hoặc giãn ra.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.